Lưu niên là gì? Ngày lưu niên là ngày xấu hay ngày tốt? Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán đi tìm câu trả lời nhé!

1. Khổng Minh Lục Diệu là gì?

Khổng Minh chính là Gia Cát Lượng – một trong những vị quân sư nổi tiếng với những bộ môn như Kỳ Môn Độn Giáp, Thiên Văn nhưng nổi tiếng hơn cả có lẽ là Khổng Minh Lục Diệu. 

Lưu Niên là gì?
Lưu Niên là gì?

Lục diệu hay còn gọi là Lục nhâm, trong đó “Lục” nghĩa là sáu, “diệu” nghĩa là tinh diệu, là các sao. Ở đây các sao này chính là những trạng thái trong quá trình phát triển. Nguyên nghĩa của cụm từ “Lục nhâm” nghĩa là sáu sao, chính là các đại lượng trong quá trình diễn biến của sự việc, giống như xét về chuyển động vật lý có các đại lượng, vận tốc, quãng đường, thời gian, gia tốc, trọng lượng, lực cản không khí, ma sát…

Nguyên cuốn sách khổng minh lục diệu và phương pháp này nằm trong hệ thống binh pháp của Gia Cát Lượng có tên là “ngồi trên mình ngựa tính toán xem có kẻ thù nào truy đuổi”. Phương pháp tính này khác Tử vi đẩu số, kỳ môn độn, Bát tự, Mai hoa dịch số, Thái ất ở chỗ các môn này cần thời gian và tĩnh tâm, còn Lục diệu sử dụng trong hành quân, tác chiến nên cho ra đáp án, kết quả rất nhanh. 

Lục Diệu cũng chính là biểu tượng của 6 cung tương ứng với 6 ngày: Đại An – Lưu Niên – Tốc Hỷ – Xích Khẩu – Tiểu Cát – Không Vong.

2. Lưu Niên là gì?

Theo chiết tự từ, Lưu có nghĩa là giữ lại, lưu lại; Niên có nghĩa là năm, chỉ thời gian. Cụm từ này có nghĩa là lưu lại theo năm tháng. 

Hiểu sâu xa hơn Lưu Niên có nghĩa là mọi việc bị dây dưa trễ nải, khó hoàn thành. Đặc biệt là những việc liên quan đến giấy tờ, hành chính, luật pháp, ký kết hợp đồng…khó giải quyết và thống nhất. Điều này dẫn đến việc hao tốn thời gian, sức khỏe và tiền bạc, dễ gặp các chuyện khẩu thiệt, thị phi.

XEM THÊM: Thập Nhị Kiến Trừ là gì?

3. Ý nghĩa ngày Lưu Niên là gì?

Qua phân tích trên ta có thể kết luận ngày Lưu Niên là một ngày xấu có thể khiến công việc bị trì trệ, bất ổn và thất bại. Đặc biệt khi quý bạn đang cần xử lý các thủ tục hành chính pháp luật, công chứng giấy tờ, ký kết hợp đồng. 

Mọi công việc làm trong ngày Lưu Niên đều khó có thể hoàn thành, vì sao này sẽ mang đến những nguồn khí xấu gây cản trở sự phát triển của chủ mệnh, dù làm rất nhiều nhưng nhận lại chẳng được bao nhiêu khiến tâm trạng rơi vào trạng thái không ổn định khiến sức khỏe bị giảm sút.

4. Cách tính ngày Lưu Niên

Gia Cát Lượng đã nghiên cứu ra Lục Diệu dựa trên nguyên lý hai ngón tay. Theo đó, mỗi ngón tay có 3 đốt tổng cộng sẽ có 6 đốt tương đương với 6 ngày là: Đại An, Lưu Niên, Tốc Hỷ, Xích Khẩu, Tiểu Cát và Không Vong. Trong đó, ngày Đại An, Tốc Hỷ và Tiểu Cát là ba ngày tốt; ngày Lưu Niên, Xích Khẩu và Không Vong là ba ngày xấu.

Ngày Đại An – ngày 01/01 âm lịch hàng năm sẽ bắt đầu cho quy trình sau đó tịnh tiến sang ngày Lưu Niên, đến Tốc Hỷ, đến Xích Khẩu, đến Tiểu Cát và cuối cùng là ngày Không Vong. Hết sáu ngày lại lặp lại ngày Đại An cho đến hết tháng.

Sáng tháng 2 thì ngày 01/02 lại là ngày Lưu Niên, sau đó đến Tốc Hỷ, đến Xích Khẩu, đến Tiểu Cát đến Không Vong và cuối cùng là ngày Đại An. Sau đó lại tiếp tục quay lại như ban đầu.

Hướng dẫn cách tính ngày Lưu Niên trong năm
Hướng dẫn cách tính ngày Lưu Niên trong năm

Các tháng sau cũng diễn ra theo quy tắc trên. Cứ ngày mùng 1 hằng tháng sẽ là ngày của tháng đó. Ví dụ, tháng 1 là tháng Đại An thì ngày 01/01 là ngày Đại An; tháng 2 là tháng Lưu Niên thì ngày 01/02 là ngày Lưu niên, tháng 3 là tháng Tốc Hỷ thì ngày 01/03 là ngày Tốc Hỷ. Cho đến hết tháng 6 thì sang tháng 7 lại là ngày Đại An…

Như vậy, muốn tính ngày Lưu Niên thì trước tiên quý bạn cần xác định đó là tháng nào. Sau đó sẽ áp dụng cách tính ngày theo Khổng Minh Lục Diệu đã nêu trên. Ngày Lưu Niên của từng tháng là khác nhau nên cần xem xét cụ thể từng tháng để có kết quả chính xác nhất.

5. Ngày Lưu Niên rơi vào ngày nào?

5.1. Ngày Lưu Niên trong tháng 11 âm lịch

 • 4/11/2022 âm lịch tức ngày 27/11/2022 dương lịch.
 • 10/11/2022 âm lịch tức ngày 3/12/2022 dương lịch.
 • 16/11/2022 âm lịch tức ngày 9/12/2022 dương lịch.
 • 22/11/2022 âm lịch tức ngày 15/12/2022 dương lịch.
 • 28/11/2022 âm lịch tức ngày 21/12/2022 dương lịch.

5.2. Ngày Lưu Niên trong tháng 12 âm lịch

 • 3/12/2022 âm lịch tức ngày 25/12/2022 dương lịch.
 • 9/12/2022 âm lịch tức ngày 31/12/2022 dương lịch.
 • 15/12/2022 âm lịch tức ngày 6/1/2023 dương lịch.
 • 21/12/2022 âm lịch tức ngày 12/1/2023 dương lịch.
 • 27/12/2022 âm lịch tức ngày 18/1/2023 dương lịch.

XEM THÊM:Tiểu Cát là gì?

6. Cách xem ngày phong thủy

Trong ngày Đại Cát – Tiểu Cát không phải lúc nào cũng tốt mà còn phải tùy vào thời điểm trong ngày mà cử hành lễ mới biết tốt hay không. Muốn chọn một thời điểm hoàn hảo trong ngày tốt phải nhờ thầy phong thủy giỏi mới có khả năng tính toán và đưa ra dự báo đúng đắn đến gia chủ. Nếu không mọi việc không thành tiền mất tật mang gây nhiều hệ lụy cho sau này.

Biết được điều đó Thăng Long Đạo Quán đã tạo ra công cụ xem ngày do các chuyên gia phong thủy thực hiện chỉ với những bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục XEM NGÀY và chọn mục bạn muốn xem
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết

7. Lời kết

Mọi thông tin liên quan đến Lưu Niên đã được Thăng Long Đạo Quán tổng hợp qua bài viết trên. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về 6 ngày Lục Diệu thì nhớ theo dõi các bài viết của chúng tôi để không bỏ lỡ nhiều thông tin thú vị nhé!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây:

[wp-faq-schema accordion=1]