Tiểu cát là gì? Ngày tiểu cát có phải là một ngày may mắn không? Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán đi tìm hiểu về ý nghĩa của tiểu cát trong 6 ngày Lục Diệu nhé!

1. Khổng Minh Lục Diệu là gì?

Khổng Minh Lục Diệu là một trong những bộ môn nổi tiếng do Gia Cát Lượng sáng tạo nhằm luận về ý nghĩa hung cát của các ngày trong năm. Trong đó Lục Diệu chính là biểu tượng của 6 cung tương ứng với 6 ngày: Đại An – Lưu Niên – Tốc Hỷ – Xích Khẩu – Tiểu Cát – Không Vong.

Tiểu Cát là gì?
Tiểu Cát là gì?

2. Tiểu Cát là gì?

Theo nghĩa Hán Văn, “Tiểu” là nhỏ, “Cát” chỉ những điều may mắn, vui vẻ. Như vậy ngày “Tiểu Cát” chính là một trong những thời điểm tốt lành không thể bỏ qua. Đặc biệt là khi quý bạn đang tính toán triển khai những việc quan trọng. 

Khái niệm trên xuất hiện trong phương pháp tính ngày hung cát theo Lục diệu của Gia Cát Lượng. Theo đó, Tiểu Cát được xem là thời điểm rất đẹp, làm việc gì cũng hanh thông, thuận lợi, ít khi gặp phải trở ngại hay khó khăn, đồng thời có được quý nhân phù trợ khiến mọi thứ trở nên nhẹ nhàng, trôi chảy hơn.

XEM THÊM: Thập Nhị Kiến Trừ là gì?

3. Cách tính ngày Tiểu Cát

Lục Diệu được đánh giá là một trong những phương pháp đơn giản nhất trong các phương pháp tính hung cát nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được và tính toán dễ dàng.

Để xem ngày Tiểu Cát chỉ cần lưu ý rằng trong chu kỳ 6 cung tuần hoàn thì Tiểu Cát là ngày thứ 5. Cụ thể, 6 cung tuần hoàn trong Lục Diệu sẽ được sắp xếp theo thứ tự như sau:

Tốc HỷXích Khẩu
Lưu NiênTiểu Cát
Đại AnKhông Vong

Trong đó, một vòng tuần hoàn sẽ bắt đầu từ Tốc Hỷ, tiếp theo đó là Lưu Niên, Đại An, Xích Khẩu, Tiểu Cát và cuối cùng là Không Vong. Như vậy, Tiểu Cát sẽ là ngày thứ 5 trong chu kỳ 6 cung tuần hoàn.

Tương tự như cách tính ngày Tiểu Cát, tháng Tiểu Cát cũng được tính theo chu kỳ tuần hoàn. Trong đó, tháng Giêng là Đại An, tháng 2 là Lưu Niên, tháng 3 là Tốc Hỷ, Tháng 4 là Xích Khẩu, Tháng 5 là Tiểu Cát, tháng 6 là không Vong. Tháng 7 bắt đầu lặp lại vòng tuần hoàn tức là Đại An, tháng 8 là Lưu Niên, tháng 9 là Tốc Hỷ, tháng 10 là Xích Khẩu, tháng 11 là Tiểu Cát, tháng 12 là Không Vong – kết thúc chu kỳ 1 năm.

Hướng dẫn cách tính ngày Tiểu Cát
Hướng dẫn cách tính ngày Tiểu Cát

Để có thể tính được ngày Tiểu Cát chính xác buộc phải xác định được tháng đó là tháng nào. Vì cung tháng khởi từ ngày mùng 1. 

VÍ DỤ: Ngày 01 tháng Giêng là ngày Đại An, ngày 01/02 là ngày Lưu Niên. Tương tự ta có, ngày 01/03 là ngày Tốc Hỷ, ngày 01/04 là ngày Xích Khẩu,… Tiếp theo, để tính được ngày Tiểu Cát trong tháng chỉ cần dịch chuyển theo thứ tự trong chu kỳ 6 cung tuần hoàn. Tháng giêng bắt đầu bằng ngày Đại An, như vậy mùng 5 sẽ là ngày Tiểu Cát. Các ngày Tiểu Cát tiếp theo trong tháng giêng sẽ là: 11, 17, 23 và 29.

4. Ngày Tiểu Cát nên làm gì?

Ngày Tiểu Cát là ngày tốt tức là thời điểm vàng để con người ta làm hay khởi sự một việc gì đó để mọi chuyện thuận buồm xuôi gió khi chuẩn bị bắt đầu làm để không gặp bất lợi nào khi tiến hành cả hành trình đều mang lại nhiều may mắn, phúc khí lớn để vượt qua mọi chuyện kho khăn.

Những việc nên làm trong ngày Tiểu Cát có thể kể đến như khai trương, cưới hỏi, xây cát, làm đập thủy lợi, khánh thành, đào giếng, khai hoang đất đai hoang sơ. Mọi sự hành động trong lúc này làm đều sẽ thành công ít gặp trục trặc khi ngày Tiểu Cát cử hành làm những việc như trên.

Tuy nhiên nếu ngày Tiểu Cát gia chủ là những việc như mua sắm đồ nội thất hay các vật dụng có giá trị trong nhà, kể cả việc mua nhà, mua xe, chèo thuyền, đóng giường cần phải suy tính kỹ trước khi thực hiện. Bởi ngày Tiểu Cát tuy tốt nhưng không phù hợp để làm những công việc như trên không mang lại may mắn mà có thể rước họa vào thân nên cẩn trọng.

5. Ngày Tiểu Cát rơi vào ngày nào?

  • Tháng 11 là các ngày: 1, 7, 13, 19, 25 tháng 11 âm lịch
  • Tháng 12 là các ngày: 6, 12, 18, 24, 30 tháng 12 âm lịch

XEM THÊM:Nhị Thập Bát Tú là gì?

6. Cách xem ngày phong thủy

Trong ngày Đại Cát – Tiểu Cát không phải lúc nào cũng tốt mà còn phải tùy vào thời điểm trong ngày mà cử hành lễ mới biết tốt hay không. Muốn chọn một thời điểm hoàn hảo trong ngày tốt phải nhờ thầy phong thủy giỏi mới có khả năng tính toán và đưa ra dự báo đúng đắn đến gia chủ. Nếu không mọi việc không thành tiền mất tật mang gây nhiều hệ lụy cho sau này.

Biết được điều đó Thăng Long Đạo Quán đã tạo ra công cụ xem ngày do các chuyên gia phong thủy thực hiện chỉ với những bước đơn giản như sau:

  • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
  • Bước 2: Vào mục XEM NGÀY và chọn mục bạn muốn xem
  • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
  • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết

7. Lời kết

Ngày Tiểu Cát là một ngày tốt được sử dụng nhiều trong cuộc sống nhằm mang lại tiền tài may mắn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ý nghĩa hung cát của 6 ngày Lục Diệu thì hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để không bỏ lỡ nhé!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây:

[wp-faq-schema accordion=1]

Xem thêm về: