Có thể bạn đã biết mùng 1 dân ta thường kiêng cắt tóc, kiêng  xin lửa. Tuy nhiên, “Mùng 1 có nên chuyển nhà không?” thì không phải ai cũng biết. Cùng Thăng Long Đạo Quán đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1.  Mùng 1 có nên chuyển nhà không?

Từ xưa, ông cha ta đã quan niệm rằng ngày mùng 1 đầu tháng may rủi thế nào sẽ quyết định tới cả tháng đó. Trong ngày này, điều gì được coi là xấu thì nên tránh, điều gì được coi là tốt thì nên làm.

Có nên hay không chuyển nhà vào mùng 1 là câu hỏi khó để chắc chắn. Bởi, chuyển nhà tức là gia đình bạn sẽ có một cuộc sống mới. Khởi đầu mới tốt đẹp thì hứa hẹn cuộc sống sau này sẽ tốt đẹp. Còn ngược lại, sẽ bị dông và nhiều điều không may có thể xảy đến.

Chuyển nhà vào mùng 1 đầu tháng có nhiều thuận lợi. Mùng 1 là ngày được coi là linh thiêng, có liên quan đến tổ tiên, các vị thần. Chuyển nhà mùng 1 sẽ được hưởng phúc khí và dễ có được tương lai tốt đẹp nếu không xảy ra biến cố gì.

Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của tài vận vào ngày mùng 1 rất lớn. Hễ có sai sót gì vào ngày mùng 1 thì hậu quả sẽ lớn. Điều đó khiến nhiều người lo lắng và kiêng chuyển nhà vào ngày này. 

Chuyển nhà vào mùng 1 có cái lợi mà cũng có cái rủi ro. Vì thế, để chắc chắn thì các chuyên gia phong thủy khuyên rằng không nên chuyển nhà vào mùng 1.

Để có thể chủ động ngày giờ chuyển nhà, bạn có xem ngày hợp bản mệnh để cân nhắc xem nên chuyển nhà vào ngày nào? Tham khảo thêm công cụ Xem ngày chuyển nhà của Thăng Long Đạo Quán tại: Xem ngày chuyển nhà

2. Những lưu ý khi chuyển nhà đầu tháng.

Nếu gia chủ gặp những trường hợp bất khả kháng phải chuyển nhà vào mùng 1 thì cũng đừng nên lo lắng. Việc lo lắng sẽ không giúp ích gì mà còn làm giảm đi tinh thần, công việc sẽ khó thuận lợi. Nếu gia chủ đi xem ngày và mùng 1 là ngày tốt để chuyển nhà thì cũng đừng ngần ngại gì nhé.

  • Đầu tiên, các chuyên gia phong thủy khuyên bạn nên chọn giờ đẹp trong ngày mùng 1 để chuyển nhà. Giờ chuyển nhà đẹp nên dựa trên giờ hoàng đạo và hợp với bản mệnh của gia chủ.
  • Thực hiện các nghi lễ đầy đủ, đặc biệt là nghi lễ nhập trạch: Cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho lễ cúng. Các vật phẩm cần chuẩn bị có thể tùy theo điều kiện của gia đình, ví dụ như: hương trầm, bồ kết, lễ vật, chổi mới, gạo, muối, chiếu hoặc đệm đang dùng, một bếp lửa (không dùng bếp điện), vàng hương, hoa quả, bánh kẹo, trầu cau và một mâm cơm có rượu… Những lễ vật không cần quá cầu kỳ nhưng cũng không được sơ sài, tùy vào điều kiện của gia chủ.
  • Khi chuyển nhà không nên cãi vã, nên nói chuyện vui vẻ nhẹ nhàng.
  • Cẩn thận hết sức để tránh đổ vỡ.

>> Xem thêm: Mùng 1 kiêng làm đổ, vỡ đồ

  • Nên làm lễ cúng tổ tiên trước khi chuyển nhà.
  • Nếu có thời gian, gia chủ có thể đi chùa thắp hương sau khi chuyển nhà.

Những kiến thức trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích áp dụng được cho cuộc sống. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức phong tục tập quán, văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, bạn hãy cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại. Ứng dụng ngoài hỗ trợ tin tức phong thủy, các công cụ tra cứu miễn phí (lập lá số Bát tự, Tử vi, xem ngày giờ tốt xấu, xem tuổi,..) mà còn cung cấp tư vấn giải đáp thắc mắc từ các chuyên gia phong thủy. 

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây: