Từ xưa tới nay, cha ông ta rất chú trọng những việc làm vào ngày mùng 1 đầu tháng với quan niệm rằng, ngày đầu tháng mà thuận lợi thì cả tháng sẽ cát lành, suôn sẻ. Vì vậy để cả tháng gặp may mắn, có ý kiến cho rằng đầu tháng chúng ta nên kiêng ăn trứng. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu điều này là đúng hay sai qua bài viết sau: 

1. Mùng 1 kiêng ăn trứng để gặp may mắn có đúng không?

Trứng là một loại thức ăn quen thuộc, là một trong số ít loại đồ ăn được giới dinh dưỡng xem là “siêu thực phẩm”. Có rất nhiều loại trứng như: trứng gà, trứng vịt, trứng vịt lộn, trứng chim cút,.. 

Theo quan niệm dân gian, trứng gà có hình tròn, chính là điểm bắt đầu và cũng là điểm kết thúc, là trời và là đất, nó tượng trưng có sự tròn đầy, no đủ, gắn bó bền chặt. Chúng ta có thể hiểu nó là biểu tượng của sự sống và sự bình an, của niềm tin và hi vọng về những điều mới, tốt đẹp hơn. Trên bàn ăn hay bàn tiệc, người ta có bày các món ăn liên quan đến trứng gà với mong muốn cầu chúc may mắn và no đủ.

Trái lại thì trứng vịt lộn là món ăn cần kiêng kỵ để tránh những điều thiếu may mắn, xui xẻo “vận” vào người. Vì sợ rằng mọi việc bị “đảo lộn” những điều may mắn sẽ hóa xui xẻo, mọi thứ đều xảy ra trái với ý mình.

Tuy rằng hầu hết đây chỉ là những quan niệm dân gian để lại, cũng chưa từng có chứng thực rằng việc kiêng trứng sẽ khiến bạn may mắn trong tháng. Bạn hoàn toàn có thể ăn trứng vào những ngày này. Trứng gà, trứng vịt hay trứng chim cút không hề liên quan đến những món ăn cần kiêng kỵ vào ngày mùng 1. Nhưng ngày mùng 1 đầu tháng là một ngày quan trọng trong tháng, ngày mở đầu cho nên bạn cũng nên cẩn trọng để mọi việc được hanh thông, thuận lợi. 

Xem thêm bài viết: Ăn ốc mùng 1 đầu tháng có sao không?

2. Mùng 1 nên ăn gì để may mắn cả tháng

Thịt gà

Dân gian ta luôn quan niệm rằng gà sẽ mang đến sự may mắn, hạnh phúc cho gia chủ; ngăn chặn được những điều xấu không may xảy ra. Ăn thịt gà vào ngày mùng 1 sẽ giúp xua đuổi điều xui rủi, mang đến phước lành. Đó là lí do tại sao gà là lễ vật thường xuyên góp mặt trong các mâm lễ của người Việt. 

Mùng 1 kiêng ăn trứng để gặp may mắn

Các món có màu đỏ: Xôi gấc, tiết canh, trái cây màu đỏ.

Màu đỏ luôn là một trong những màu sắc được người Việt sử dụng trong các dịp quan trọng như cưới hỏi, khai trương… Vì vậy, các món ăn có màu sắc này cũng rất được khuyến khích dùng trong ngày mùng 1 đầu tháng. 

Xôi gấc: Món xôi gấc có màu sắc đỏ được xem là lựa chọn tuyệt vời nhất. Trong bữa cơm ngày mùng 1, xôi gấc luôn có mặt dù là gia chủ là người ăn chay hay ăn mặn.

Tiết canh: Nhờ có màu sắc đặc trưng, quan niệm dân gian cho rằng  ăn tiết canh vào ngày mùng 1 đầu tháng để may mắn, thành công hơn.

Có những trái cây có màu đỏ như:  Dưa hấu, thanh long đỏ, quả việt quất, quả lựu ,anh đào, quả mâm xôi, dâu tây, táo đỏ, cà chua. 

Các món cá

Cá có cách phát âm tiếng hán gần giống như từ dư có nghĩa là dồi dào, thừa thãi. Chính vì vậy ăn cá sẽ mang lại nhiều may mắn tài lộc cho một năm làm ăn dư dả. Một số quan niệm còn cho rằng cá ăn phải nguyên con để đảm bảo một năm mới “đầu xuôi, đuôi lọt”.

Mong rằng với những kiến thức do Thăng Long Đạo Quán tổng hợp ở trên sẽ giúp ích cho cẩm nang phong tục Việt Nam của quý vị. Nếu còn thắc mắc về một vấn đề nào đó, có thể để lại bình luận bên dưới bài viết. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp.