Theo quan niệm dân gian, mùng 1 đầu tháng mọi người thường có nhiều kiêng kỵ để tránh những đen đủi và xui xẻo, không may đến với bản thân, gia đình. Vậy ăn ốc mùng 1 có sao không? Nên kiêng các món gì để may mắn, thuận lợi? Cùng Thăng Long Đạo Quán giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Mùng 1 đầu tháng có nên ăn ốc không?

Trong dân gian mọi người luôn truyền tai nhau câu “ăn ốc nói mò”, vì thế vào những ngày đầu tháng đen đủi tránh xa đến với bản thân, gia đình mọi người thường kiêng kị món ăn này.

Bởi người dân cho rằng ăn ốc ngày mùng 1 sẽ cho công việc không được thuận lợi, dễ gặp phải tai họa, xích mích từ lời nói. Do ăn nói không có căn cứ và thường nói linh tinh làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Vậy nên mọi người thường kiêng ăn ốc mùng 1 đầu tháng để tránh những sự đen đủi, điều không may ảnh hưởng công việc, cuộc sống cũng như hạnh phúc gia đình. Nhưng theo các chuyên gia phong thủy, ốc khi được sử dụng đúng còn mạng lại tài lộc cho gia chủ.

Đặt vỏ ốc trong một chiếc hộp được coi là mang lại những điều may mắn. Bạn có thể đặt chiếc hộp vỏ ốc trên bàn gần cửa chính để có một sự nghiệp ổn định và thịnh vượng.

đầu tháng có nên ăn ốc
Mùng 1 đầu tháng đen đủi vì ăn ốc?

Theo khía cạnh khoa học thì việc ăn ốc không ảnh hưởng gì đến lời nói hay các mối quan hệ của bạn. Chính vì vậy việc kiêng ăn ốc đầu tháng đen đủi là không có căn cứ. Nhưng nếu bạn vẫn không thấy tự tin, thoải mái với việc này thì có thể kiêng để tâm trạng của bản thân tốt nhất. Chỉ có như vậy mới giúp cho cuộc sống tốt hơn.

Trên đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi “đầu năm ăn ốc có sao không”. 

2. Ăn ốc ngày nào không có con? Ốc mùa nào ngon nhất?

2.1. Ăn ốc ngày nào không có con?

Đa số mọi người không thích ăn ốc có con bên trong, bởi cảm giác không ngon và cũng không được sạch. Vậy nên ăn ốc vào ngày nào?

Theo kinh nghiệm dân gian, để chọn được ốc ngon, nên tránh chọn ốc vào thời điểm những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (tức là những ngày rằm và cuối tháng âm lịch vì đó là thời điểm ốc sinh sản nên sẽ có khá nhiều con ốc nhỏ, ốc gầy, phần thịt của ốc ít).

Ăn ốc ngày nào không có con
Ăn ốc ngày nào không có con

>Xem thêm: Những điều kiêng kỵ cần tránh trong ngày rằm tháng giêng

2.2. Nên ăn ốc mùa nào? Cách chọn ốc nngon

Ốc sinh sản quanh năm nên việc ăn ốc không hề khó khăn. Tuy nhiên trong năm thì ốc mùa nào ngon nhất?

Theo dân gian, có lẽ vào dịp tháng 10 Âm lịch. Khi ấy, những con ốc vừa béo, vừa giòn, làm món gì cũng ngon. Tuy nhiên, để chọn được những con ốc ưng ý nhất để chế biến cũng không phải đơn giản, đòi hỏi bạn phải có ít nhiều kinh nghiệm.

Kinh nghiệm khi chọn ốc:

  • Để chọn ốc, bạn có thể dùng cách để tay chạm vào miệng ốc đang mở: Nếu mày ốc tụt nhẹ vào phía trong thì đó là con ốc còn sống và tươi. Bởi lẽ đây là phản xạ tức thì của ốc khi có tác động bên ngoài. Còn nếu không có phản ứng gì hoặc bốc mùi khó chịu, nhiều khả năng, con ốc đó đã chết hoặc để từ lâu, không còn tươi.
  • Quan sát kỹ mày ốc từ bên ngoài. Nếu mày ốc tụt sâu vào trong thì có khả năng con ốc đó gầy yếu, không ngon. Nếu mày ốc nằm ngay miệng thì con ốc đó béo, thịt dày.
  • Một cách đơn giản hơn là bạn cũng có thể thả ốc vào chậu nước. Ốc chết sẽ nổi lên mặt nước theo hướng miệng úp xuống dưới, trôn ngửa lên trên.
  • Hai loại ốc phổ biến là ốc mít và ốc nhồi. Ốc mít nhỏ vừa, vân trên vỏ ngang đều, màu ngả đen, trôn ốc bằng còn ốc nhồi có kích thước lớn, vỏ đen cứng, không vân, xoáy trôn ốc đều.

>> Để biết được mình nên làm gì để tốt cho mệnh cục, hoặc luận giải về những hưng thịnh – trắc trở mà bản mệnh mình gặp phải và rất nhiều thông tin hữu ích khác về mệnh số, tử vi,… Bạn chỉ tần tải App Thăng Long Đạo Quán hoàn toàn MIỄN PHÍTẠI ĐÂY về điện thoại của mình <<

3. Mùng 1 nên kiêng ăn gì để tránh sự đen đủi?

  • Mực

Từ quan niệm “đen như mực” nhiều người vẫn có thói quen kiêng không ăn mực vào những ngày đầu tháng đen đủi. Người ta cho rằng, ăn mực vào mùng 1 sẽ khiến cả tháng đen đủi, không may mắn.

  • Trứng vịt lộn

Một số người quan niệm, ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng sẽ khiến cả tháng không may mắn, làm gì cũng ngược lại với ý mình, chẳng thể nào suôn sẻ.

  • Thịt vịt

Ăn thịt vịt vào đầu tháng đen đủi sẽ ập đến, “tan đàn, xẻ nghé”, công việc không thành công. Từ đó nhiều người nhất là những người làm kinh doanh đều tin rằng việc ăn vịt vào đầu tháng sẽ khiến công việc không thuận lợi. 

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì

ăn ốc mùng 1
Tránh đầu tháng đen đủi với những món sau
  • Mắm tôm

Nhiều người luôn có thói quen không ăn mắm tôm vào mùng 1 đầu tháng vì sợ gặp điều xui xẻo. Mắm tôm có một mùi đặc biệt nên nhiều người có suy nghĩ việc ăn mắm tôm sẽ khiến làm phạm đến thần linh.

  • Tôm

Một số người kiêng ăn tôm vào đầu tháng vì quan niệm tôm thường bơi giật lùi nên “không thể thăng tiến”.

  • Thịt chó

Quan niệm rằng, thịt chó ăn vào đầu tháng đen đủi sẽ bám lấy bạn cả tháng. Món này thường được ăn vào những ngày cuối tháng để giải xui.

Những kiêng kỵ trên chỉ mang tính dân gian, xác xuất đúng cũng không cao. Để kiếm tìm vận may, tài lộc cho đời sống và công việc quý vị có thể tham khảo và dùng các vật phẩm phong thủy cá nhân như vòng tay, Phật Độ Mệnh… Hãy đặt mua ngay các sản phẩm dưới đây!
[bi_ux_products cat=”631,632″ orderby=”rand”]

Xem thêm: Đầu tháng kiêng gì để tránh xui xẻo, rước vận may

4. Lời kết

Mong rằng với những kiến thức do Thăng Long Đạo Quán tổng hợp ở trên sẽ giúp ích cho quý vị về việc có nên ăn ốc mùng 1 hay không. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức phong thủy, phong tục Việt Nam khác thì bạn đừng bỏ qua ứng dụng của chúng tôi.

Ứng dụng ngoài hỗ trợ tin tức hàng ngày còn cho phép người dùng tra cứu miễn phí thông qua các công cụ như: xem ngày tốt xấu, xem tuổi, lập lá số Bát tự hay Tử vi, xem phong thủy nhà cửa,… và còn được tư vấn giải đáp vấn đề từ các chuyên gia phong thủy.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây:

Thăng Long Đạo Quán gợi ý: