Ngày Đại an là một trong 3 ngày tốt trong cách tính Khổng Minh Lục Diệu. Ngày xưa người ta dùng những ngày may mắn như Đại an để hành quân, tác chiến… Ngày nay, Đại an được sử dụng trong các vấn đề quan trọng như kinh doanh, mua tài sản hay những công việc quan trọng khác. Vậy ngày đại an là gì và làm thế nào để tính ngày đại an? Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán khám phá qua bài viết sau nhé!

1. Khổng Minh Lục Diệu là gì?

Khổng Minh là tự của Gia Cát Lượng, một nhà quân sư nổi tiếng sống ở nhà Thục Hán, thời Tam Quốc. Ông có tài tính toán như thần, dự đoán được những điều sắp xảy ra, thông tỏ lý lẽ huyền vi ở trong càn khôn vũ trụ. 

Gia Cát Lượng thường ứng dụng Kỳ môn độn giáp, Thiên văn…vào trong hoạt động quân sự và chính trị của mình. Một trong những bộ môn nổi tiếng không kém của ông đó chính là Lục Diệu.

Ngày Đại An là gì?
Ngày Đại An là gì?

Lục Diệu hay còn được gọi là Lục Nhâm. Lục có nghĩa là sáu, Diệu có nghĩa là các vì sao, là tinh diệu. Lục Diệu vì thế có nghĩa là sáu vì sao, chỉ các đại lượng đang phát triển, giống như chuyển động vật lý của vận tốc, đại lượng, gia tốc, lực cản, ma sát, thời gian… với sáu cung như sau: Đại An – Lưu Niên – Tốc Hỷ – Xích Khẩu – Tiểu Cát – Không Vong.

XEM THÊM: Thập Nhị Kiến Trừ là gì?

2. Ngày đại an là gì?

Đại an là một cát diệu trong lục diệu hay phép toán lục nhâm. Theo nghĩa của từ này thì khi xem ngày Đại An ta thấy hiện lên một cảm giác an tâm toàn phần về tâm lý. 

 • “Đại” có nghĩa là lớn, là rộng, là sâu, là bền, là vững mạnh, chắc chắn, lâu dài, ổn định.
 •  “An” có nghĩa là bình an, được bảo vệ che chở, vui vẻ, hạnh phúc, thành công, thuận lợi, suôn sẻ, yên ả…

Như vậy, Đại an mang ý nghĩa là mang lại sự bình an, yên ổn, thịnh vượng, thành công, may mắn, bền vững trường tồn kéo dài. Ngày Đại An được chọn để tiến hành làm các việc lớn như: Nhập trạch, động thổ, khai trương, cưới xin, cầu tài, xuất hành, hợp tác làm ăn…

Ngày Đại an có những ý nghĩa vô cùng tốt đẹp nên đã được ông cha ta đã làm các bài thơ để mô tả sự tích cực của ngày đại an. Tiêu biểu là đoạn thơ sau:

“Đại an sự việc cát xương

Cầu tài hãy đến không phương mấy là

Mất của đem chưa đi xa

Nếu xem gia sự cả nhà bình an

Hành nhân còn vẫn ở nguyên

Bệnh hoạn sẽ được giảm thuyên an toàn

Tướng quân cởi giáp quy điền

Ngẫm trong ý quẻ ta liền luận suy”

Theo như lời bài thơ việc gặp quẻ Đại an hay xem ngày Đại an sẽ có những ý nghĩa như sau

 • Chiêm về công danh sự nghiệp trong ý nghĩa ngày Đại An: Sẽ được may mắn, hanh thông, vinh hiển, đỗ đạt thăng tiến 
 • Chiêm về việc cầu tài trong ý nghĩa ngày Đại An: Nên theo hướng Tây nam sẽ bội thu về thành quả 
 • Chiêm về thấy vật trong ý nghĩa ngày Đại An: Kẻ gian chưa mang đi xa hoặc lẫn lộn ở đâu đó, nên tìm kỹ lưỡng sẽ thấy 
 • Chiêm về gia đạo khi xem ngày đại an: Cả nhà được bình an, khỏe mạnh, gia đạo thuận hòa, con cái trưởng thành, thăng tiến 
 • Chiêm về người thân ở xa khi xem ngày đại an: Người đó vẫn bình an, khỏe mạnh, sớm có tin tức báo về 
 • Chiêm về sức khỏe trong ngày đại an: Bệnh tình sẽ thuyên giảm, bình phục, khỏe mạnh và trường thọ 
 • Chiêm về tin tức của người đi xa: Sẽ gặp người đó thành công trở về hoặc sớm có tin tức tốt lành. 

Như vậy, có thể thấy ngày đại an là ngày tốt cho mọi công việc trong mọi phương diện. Chính vì lẽ đó nhiều công việc tốt cho ngày Đại An như sau: Nhập học, nhậm chức, khai trương, cầu tài, xuất hành, ký kết hợp đồng, động thổ xây dựng nhà cửa, tổ chức hôn lễ, mua sắm phương tiện giao thông, cầu thầy bốc thuốc trị bệnh, an táng, cải táng… gặp được ngày này chủ nhân sẽ vinh hiển, đại cát, thăng tiến, tài lộc dồi dào, gia đạo an khang, phúc lộc đầy nhà.

3. Nguồn gốc của ngày đại an

Trong lịch sử, vua Cao Tổ nhà Hán hỏi Lưu hầu Trương Lương nên định đô ở đâu? Ông nói nên định đô ở Hàm Dương, sau khi diễn đạt hết những thuận lợi của vùng đất này ông còn gợi ý vua đổi tên Hàm Dương là Trường An với ý nghĩa là mang lại sự bình an, yên ổn, thịnh vượng lâu dài. Và thực tế triều đại tồn tại được 200 năm, sau vua Quang Vũ trung hưng truyền ngôi được 200 năm nữa, vậy là triều Hán tồn tại được 400 bề dày lịch sử. 

Từ đó khai mở ra ngày Đại An. Đại an mang trạng thái khai mở chu kỳ vận động biến hóa trong lục nhâm nên vì thế khí lực của nó rất mạnh, có sự tươi mới như mùa xuân, dương khí, vạn vật cùng vươn lên phát triển không ngừng. Báo hiệu mở ra một thời kỳ tươi sáng, hanh thông, tráng kiện, an khang. Trong thời gian tháng nó ứng với tháng 1 và tháng 7 âm lịch.

XEM THÊM:Lưu Niên là gì?

4. Cách tính ngày đại an

Khổng Minh Lục Diệu được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực nhưng gần gũi nhất với con người chính là dùng để chọn ngày lành tháng tốt. 

Theo đó, cách bấm độn chọn ngày lành, người dùng sử dụng hai ngón tay, mỗi ngón tay có ba đốt, tổng cộng là sáu đốt ngón tay, tương ứng với các ngày như bên dưới:

TỐC HỶ      XÍCH KHẨU

LƯU NIÊN  TIỂU CÁT

ĐẠI AN       KHÔNG VONG.

Mùng 1 tháng 1 âm lịch sẽ khởi đầu từ cung Đại An, thuận theo kim đồng hồ sang ngày mùng 2 là cung Lưu Niên cứ liên tục cho đến khi hết tháng. Tương tự khi sang tháng 2 sẽ bắt đầu từ cung Lưu Niên, mùng 2/2 âm lịch là cung Tốc Hỷ cứ tịnh tiến cho đến hết tháng.

Hướng dẫn cách tính ngày đại an
Hướng dẫn cách tính ngày đại an

Ví dụ, quý bạn cần xem ngày đại an trong tháng 11 âm lịch thì cần xác định được: tháng 11 là tháng Tiểu Cát, ngày 01/11 là ngày Tiểu Cát, ngày 02 là ngày Không Vong, ngày 03 là Đại An. Cứ xoay vòng chúng ta sẽ có 4 ngày trong tháng 11 âm là ngày: 03, 09, 15, 21, 27.

5. Danh sách ngày đại an trong hai tháng âm lịch cuối năm

Tháng 11Ngày 3 tháng 11 năm Nhâm Dần

Ngày 9 tháng 11 năm Nhâm Dần

Ngày 15 tháng 11 năm Nhâm Dần

Ngày 21 tháng 11 năm Nhâm Dần

Ngày 27 tháng 11 năm Nhâm Dần

Ngày 26 tháng 11 năm 2022

Ngày 2 tháng 12 năm 2022

Ngày 8 tháng 12 năm 2022

Ngày 14 tháng 12 năm 2022

Ngày 20 tháng 12 năm 2022

Tháng 12Ngày 2 tháng 12 năm Nhâm Dần

Ngày 8 tháng 12 năm Nhâm Dần

Ngày 14 tháng 12 năm Nhâm Dần

Ngày 20 tháng 12 năm Nhâm Dần

Ngày 26 tháng 12 năm Nhâm Dần

Ngày 24 tháng 12 năm 2023

Ngày 30 tháng 12 năm 2023

Ngày 5 tháng 1 năm 2023

Ngày 11 tháng 1 năm 2023

Ngày 17 tháng 1 năm 2023

6. Cách xem ngày phong thủy

Trong ngày Đại Cát – Tiểu Cát không phải lúc nào cũng tốt mà còn phải tùy vào thời điểm trong ngày mà cử hành lễ mới biết tốt hay không. Muốn chọn một thời điểm hoàn hảo trong ngày tốt phải nhờ thầy phong thủy giỏi mới có khả năng tính toán và đưa ra dự báo đúng đắn đến gia chủ. Nếu không mọi việc không thành tiền mất tật mang gây nhiều hệ lụy cho sau này.

Biết được điều đó Thăng Long Đạo Quán đã tạo ra công cụ xem ngày tốt xấu hôm nay do các chuyên gia phong thủy thực hiện chỉ với những bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục XEM NGÀY và chọn mục bạn muốn xem
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết

7. Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp mọi thông tin liên quan đến “Ngày đại cát”. Thăng Long Đạo Quán cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi và nhớ truy cập trang web của chúng tôi để có cơ hội trải nghiệm vô số dịch vụ phong thủy hấp dẫn của chúng tôi nhé!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây:

[wp-faq-schema accordion=1]