Ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được coi là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này người dân thường đổ xô đi mua vàng với mong muốn cầu tài lộc, tiền bạc rủng rỉnh trong năm mới. Vậy ngày Thần Tài có nên đi chùa hay không? Khi đi thì cần chuẩn bị lễ vật gì và cần lưu ý gì?

1. Ngày Thần Tài có nên đi chùa?

Ngày mùng 10 tháng Giêng mọi người sẽ thờ cúng thần tài với mong muốn cầu tài lộc, bình an may mắn cho cả năm sắp tới. Người dân sẽ thường thờ cúng Thần Tại tại nhà, tại nơi kinh doanh buôn bán. Vậy ngày Thần Tài có nên đi chùa?

Ngày thần tài bạn hoàn toàn có thể đến chùa để cầu bình an, may mắn, tài lộc cho bản thân và gia đình. Vì thông thường những ngày đầu năm mới mọi người vẫn luôn đi đến các chùa, đền, miếu để cầu mong 1 năm mới tốt lành hơn. Vậy nên đi chùa ngày Thần Tài để cầu tài lộc, tiền bạc là điều hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên lại có nhiều người cho rằng chỉ nên đi chùa vào ngày vía Thần Tài nếu ngôi chùa ấy có ban thờ Thần Tài riêng. Còn nếu không có thì không nên đi vì nó không mang lại hiệu quả như mong muốn và có thể làm trái với những lời răn dạy của Phật.

Vậy nên việc ngày thần tài đi chùa hay không phụ thuộc vào phong tục tập quán của địa phương và tâm niệm của mọi người. Và không có quy chuẩn nào cho việc này nên bạn có thể thoải mái mà không cần lo lắng đến việc sẽ phạm đại kỵ, mang lại xui xẻo cho bản thân và gia đình

đi chùa ngày vía thần tài

2. Đi chùa ngày Thần Tài cần chuẩn bị những gì?

Ngày Thần Tài có nên đi chùa? Khi đi chùa cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là các lễ vật cơ bản khi đi chùa cầu tài lộc, bình an bạn nên sắm:

– Sớ

Người ta quan niệm rằng, đến chùa kêu cầu có rất nhiều người nên sợ lời khẩn cầu, mong muốn của bản thân không được các thần Phật lắng nghe. Nên nhiều người sử dụng sớ để coi như là bức thư nguyện ước của mình có thể đến tận tay các vị thần linh. Tuy nhiên việc làm này là không cần thiết nên bạn có thể lựa chọn tự khấn bằng miệng hoặc viết sớ.

Ở tại mỗi bạn tiếp dân của chùa sẽ có người viết sớ cầu an cho bạn. Bạn chỉ cần ghi đầy đủ thông tin, quê quán các sư thầy, sư cô sẽ viết sớ cho bạn. Vì sớ được viết bằng chữ nho, hán nôm nên để tránh bị lừa, tốn thời gian tìm mua thì bạn nên đến mua trực tiếp tại chùa. Sớ sau khi thắp hương xong sẽ được hóa cùng với vàng mã để gửi đến Phật và các vị thần linh.

– Lễ vật

Lễ vật khi cúng ngày Thần Tài không cần quá lớn, chỉ cần những lễ vật đơn giản là được. Hoặc bạn cũng không cần chuẩn bị lễ vật mà thay vào đó là công đức cho chùa để tôn tạo, mua nhang đèn mỗi ngày. Nếu sắm lễ đi chùa ngày Thần Tài thì bạn có thể sắm những lễ vật cơ bản sau đây:

 • Một đĩa hoa quả, các loại quả trên mâm được bày biện đẹp mắt và phải có số lẻ.
 • Một đĩa kẹo, bánh ngọt
 • Một ít tiền vàng, tiền lẻ
 • Nước ngọt, bia hoặc rượu
 • Một ít hoa tươi

Xem thêm: Cúng ngày thần tài gồm những gì?

ngày thần tài có nên đi chùa

3. Đi chùa ngày vía Thần Tài cần lưu ý

Khi đi chùa ngày vía thần tài thì bạn nên chú ý những vấn đề sau đây để mang lại may mắn, tài lộc về cho gia đình:

 • Khi đi chùa nên ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng không nên mặc váy ngắn, áo sát nách vì nó không thể hiện được sự trang nghiêm.
 • Đến chùa ngày vía Thần Tài không nhất thiết phải sắm sớ, lễ mà có thể đặt tiền đen để mua nến hương, tôn tạo lại chùa. Không nên mua sắm lễ mua lớn dẫn đến lãng phí, quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm của gia chủ.
 • Trước tình hình dịch Covid đang diễn biến phức tạp thì bạn cần lưu ý nên đeo khẩu trang, không tiếp xúc gần với mọi người xung quanh, luôn sát khuẩn tay. Nếu không thể vào trong chùa làm lễ thì có thể vái vọng từ cổng chùa để tỏ lòng thành tâm.
 • Đến nơi cửa chùa không nên ăn to nói lớn hoặc cãi vã làm ảnh hưởng đến không khí thanh tịnh nơi cửa Phật.
 • Lượng người đến chùa ngày vía Thần Tài rất nhiều nên khi thắp hương bạn chỉ nên đốt 1 – 3 cây nhang. Chỉ cần thể hiện lòng thành tâm của bản thân là được nên việc đốt nhang hay lễ vật không quá quan trọng.
 • Nên hóa vàng tại nơi quy định để đảm bảo an toàn, tránh cháy nổ.
 • Không nên dâng vàng thật lên các ban thờ khi đến chùa. Vì nó sẽ đi ngược lại lời răn dạy của Phật là không được tham lam.
 • Đi chùa chỉ là giúp bạn có niềm tin, động lực hơn nữa trong cuộc sống chứ không phải để bạn lười lao động. Tất cả tiền tài, của cải mà bạn kiếm được đều là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của bản thân.

Qua những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về câu hỏi Ngày Thần Tài có nên đi chua. Hãy thường xuyên theo dõi Thăng Long đạo quán và đặc biệt chuyên mục Phong Thủy Việt để đọc thêm nhiều thông tin bổ ích khác về phong thủy nhé.

Hiện nay Thăng Long đạo quán đã cho ra mắt ứng dụng trên điện thoại di động giúp cho mọi người có thể tham khảo các thông tin về phong thủy dễ dàng hơn. Khi sử dụng app thì bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí mà không phát sinh bất kỳ chi phí nào như: lập lá số bát tự, tử vi, tìm số điện thoại, số tài khoản hợp mệnh, cách cải vận bổ khuyết… Còn chờ gì nữa mà không tải ngay ứng dụng Thăng Long đạo quán tại đây: