Hàng năm, khi Tết Nguyên Đán vừa qua, người dân lại chuẩn bị đón ngày vía thần tài. Vào ngày này, mọi người không chỉ cúng lễ mà còn đi mua vàng để mong cầu một năm mới nhiều tài lộc. Vậy, ngày vía thần tài 2021 là ngày nào? Giờ cúng vía thần tài nào đẹp? Ngày vía thần tài năm nay nên mua gì? Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Ý nghĩa của ngày vía thần tài

Ý nghĩa của ngày vía thần tài

Theo tương truyền trong dân gian thì Thần Tài là vị thần sống trên trời, chuyên có nhiệm vụ trông coi việc tiền bạc dưới hạ giới. Một ngày kia, khi xuống trần mà Thần Tài uống say, ngã vấp phải đá và sau đó không nhớ ra mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới hạ giới, Thần Tài vào nhà nào thì nhà đó làm ăn khấm khá. Đến một ngày Thần Tài nhớ ra thân phận của mình và bay về trời. Người dân truyền rằng ngày mà Thần Tài về trời là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Bởi thế, cứ vào ngày này hàng năm, người dân đều cúng lễ và kéo nhau đi mua vàng cầu may mắn và tài lộc cho năm mới.

2. Ngày thần tài 2021

2.1. Ngày thần tài là ngày nào 2021? Cúng vía thần tài năm 2021 giờ nào đẹp?

Năm 2021, ngày vía thần tài rơi vào Chủ nhật ngày 21 tháng 2 dương lịch. Đây là dịp cuối tuần nên mọi người có thời gian để chuẩn bị lễ cúng để cúng ông Thần Tài.

vía thần tài là ngày nào

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia phong thủy, ngày vía thần tài năm Tân Sửu 2021 nên được tiến hành vào các khung giờ sau:

 • 5h-7h là giờ Kỷ Mão, tức giờ Ngọc Đường hoàng đạo. Đây là giờ có sao Thiếu Vi và Thiên Khai ngự trị. Đặc biệt, hai sao này chủ về công danh và phú quý vì thế rất may mắn. Trong ngày vía thần tài thì đây là giờ đẹp, phù hợp để thực hiện các nghi lễ cúng tài lộc, tìm kiếm may mắn trong việc gây dựng sự nghiệp
 • 11h-13h là giờ Nhâm Ngọ, tức giờ Tư Mệnh hoàng đạo. Khung giờ này có sao Nguyệt Tiên và Phượng Liễn ngự trị. Nếu gia chủ làm ăn minh bạch, hành sự không có điều gì đáng trách thì sẽ có được nhiều đại cát. Hơn nữa, vào giờ này nếu bạn thực hiện những việc như khai trương, mở hàng hay đầu tư, ký hợp đồng thì cũng sẽ dễ gặp nhiều may mắn.
 • 15h-17h là giờ Giáp Thân, thuộc Thanh Long hoàng đạo. Khung giờ này có sao Thiên Ất ngư trị. Đây là giờ có vạn sự thuận lợi, thích hợp với nhiều công việc.
 • 17h-19h là giờ Ất Dậu, thuộc Minh Đường hoàng đạo. Sao Minh Phổ và Quý Nhân ngự trị vào khung giờ này. Đây là giờ mà khi cúng vía thần tài cầu người giúp đỡ thì sẽ dễ thành.

Chú ý, ngày vía thần tài năm nay không nên cúng vào các giờ sau:

 • 3h-5h tức giờ Mậu Dần. Đây là giờ Bạch Hổ hắc đạo. Khung giờ này là khung giờ xấu, hành sự cần cẩn thận dễ gặp điều không may.
 • 7h-9h tức giờ Canh Thìn. Khung giờ này thuộc giờ Thiên La hắc đạo, hành sự dễ vướng chuyện chẳng lành, thị phi.
 • 9h-11h tức giờ Tân Tỵ. Đây thuộc giờ Nguyên Vũ hắc đạo, bất lợi cho việc cầu danh, dễ gặp thị phi, làm ăn hao tốn tiền của.
 • 13h-15h thuộc giờ Quý Mùi. Đây là giờ Câu Trận hắc đạo, xuất hành bất lợi và cũng dễ gặp người cản trở.
 • 19h-21h thuộc giờ Bính Tuất. Đây là giờ Thiên Hình hắc đạo, dễ xảy ra tranh cãi, kiện cáo, cần cẩn thận và không nên cúng vía thần tài.
 • 21h-23h thuộc giờ Đinh Hợi. Khung giờ Chu Tước hắc đạo này gia chủ cần chú ý dễ có điều xui, hành sự bất lợi.

2.2. Lễ vật cúng ngày thần tài 2021

Vào ngày bình thường, người dân thường cúng thần tài đơn giản với hoa quả, đồ chay. Tuy nhiên, vào ngày vía thần tài, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ tươm tất để cầu mong một năm làm ăn khấm khá, thuận lợi.

Lễ vật cúng ngày vía Thần Tài 2021

Bộ tam sên: đây là những đồ cúng không thể thiếu vào lễ cúng vía thần tài. Bộ tam sên gồm: 1 đĩa thịt lợn, tôm (có thể chuẩn bị 3 con hoặc 1 đĩa tôm với số con tôm lẻ), 3 quả trứng luộc.

Cá lóc nướng hoặc cua: Ở miền Nam, nhiều người dân còn chuẩn bị thêm cá lóc nướng hoặc cua để cúng. Bởi, người dân quan niệm rằng cá lóc hay cua sẽ giúp mang lại nhiều tài lộc, may mắn, nên họ truyền nhau và việc cúng cá lóc ngày càng trở nên phổ biến.

Các vật phẩm khác: Ngoài những món trên thì gia chủ cần chuẩn bị thêm các vật phẩm khác như:

– Hũ gạo, hũ muối (đặt ở giữa ông Thần Tài và ông Địa).

– Nến (đèn cầy)

– Hương thắp (nhang)

– Nước

– Rượu

– Tiền vàng mã

– Thuốc lá

– Hoa tươi (có thể hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…)

– Ngũ quả

– Tiền lẻ

– Bánh kẹo

– Trầu, cau

2.3. Ngày vía thần tài năm nay nên mua gì?

Vào ngày vía thần tài, người dân thường đua nhau đi mua vàng, bạc, vật phẩm phong thủy… Việc mua vàng vào ngày vía thần tài chỉ mang nghĩa mong cầu may mắn vì thế mà tùy vào khả năng tài chính của mỗi người mà lựa chọn mua loại vàng và lượng vàng khác nhau. Theo quan niệm của nhiều người thì số lượng vàng biểu thị những ý nghĩa như:

 • Mua vàng là lấy may.
 • Mua 1 chỉ vàng là cầu Lộc.
 • Mua 2 chỉ vàng là cầu Phát.
 • Mua 5 chỉ vàng là cầu Tài

Do đó, năm 2021 này quý vị cũng có thể mua cho mình một chút vàng gọi là may mắn.

2.4. Lưu ý khi cúng vía thần tài năm 2021

Cúng Thần Tài là lễ cúng quan trọng, gia chủ và những người làm kinh doanh nên chú ý:

 • Không để hoa héo úa, hư hỏng trên bàn thờ Thần Tài.
 • Đồ cúng Thần Tài gồm gạo muối phải giữ lại cho có lộc.
 • Bánh kẹo cúng xong cần giữ một nửa để ăn, phần còn lại đem đi phát lộc.
 • Rượu nước cúng xong có thể đem đi tưới xung quanh nhà.
 • Vàng mã cúng xong mang đi đốt để Thần Tài nhận được và phù hộ sự sung túc cho gia chủ.
 • Nếu có vàng cúng thì nên giữ lại bên người để lấy may mắn.

Trên đây là những kiến thức mà Thăng Long Đạo Quán đã dày công tìm tòi và tổng hợp. Hy vọng sau bài viết này, quý vị sẽ có nhiều hơn những hiểu biết về ngày vía thần tài. Để từ đó, ứng dụng vào trong cuộc sống, tránh điều hung hại, gặp nhiều may mắn, tài lộc. Nếu có điều thắc mắc, đừng ngại comment hoặc liên hệ trực tiếp tới chúng tôi nhé!