Ngày vía Thần Tài là ngày được nhiều người vô cùng chú trọng. Đây là ngày mà người dân dâng lễ cúng lên ông Thần Tài Thổ Địa để cầu mong một năm mới làm ăn buôn bán nhiều thuận lợi. Nhiều người có thắc mắc rằng “ngày vía thần tài có nên cho vay tiền không?”. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Ngày vía thần tài có nên cho vay tiền?

Năm nay, ngày vía Thần Tài rơi vào Chủ Nhật mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Đây là ngày cuối tuần nên người dân có thời gian để chuẩn bị cho lễ cúng tươm tất cũng như có thời gian đi mua vàng lấy vía. Đây là ngày vô cùng trọng đại để cầu may mắn trong làm ăn, kinh doanh buôn bán. Cũng chính bởi đó, mọi người thường kiêng kỵ một số việc sẽ dễ ảnh hưởng đến công việc và đường tài lộc trong năm.

Theo dân gian, trong ngày này mà bạn cho vay tiền thì cũng đồng nghĩa với việc mang tiền của, tài lộc của mình chuyển cho người khác. Như vậy, trong năm bạn sẽ khó có được nhiều tiền bạc, khó giữ được tiền bạc. Đồng thời, điều đó cũng có nghĩa là trong năm tới bạn sẽ chi nhiều tiền của (có thể là chi nhiều hơn thu).

Đây chỉ là những quan niệm dân gian, vì thế mà hiện nay nhiều người theo lối sống hiện đại không hề kiêng kỵ việc cho người thân vay tiền vào ngày vía Thần Tài. 

2. Những kiêng kỵ trong ngày vía thần tài

Theo quan niệm dân gian, ngoài việc tránh cho người lạ vay tiền thì gia chủ cần chú ý kiêng kỵ những điều như:

  • Bài trí bàn Thần Tài lộn xộn

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc quan trọng cần phải làm trong ngày vía Thần Tài là lau dọn bàn thờ Thần Tài. Đây là nơi tọa của vị thần này nên nó cần sạch sẽ. Bàn thờ Thần Tài phải được bài trí gọn gàng cũng như lau dọn trước khi làm lễ cúng. Không nên bày biện quá nhiều đồ trên bàn thờ Thần Tài, nó sẽ gây rối mắt và có thể dẫn đến sự hiểu nhầm rằng gia chủ tham lam mong cầu quá nhiều nên đặt nhiều đồ tại ban thờ Thần Tài.

Nên nhớ, đặt đúng vị trí nếu bàn thờ có thờ Thần Tài và Thổ Địa. Từ ngoài nhìn vào thì Thần Tài đặt bên trái còn Thổ Địa đặt bên phải.

  • Đặt bàn thờ Thần Tài ở những nơi tối tăm không sạch sẽ

Gia chủ cần chú ý, Thần Tài là vị thần mang lại may mắn cho gia đình. Vì vậy, cần đối đãi thật tốt với Thần Tài, vị trí thờ cũng không được tối tăm và bẩn. Không đặt ban thờ Thần Tài gần nhà vệ sinh, nhà tắm hay nhà bếp.

  • Không nên thỉnh Thần Tài Thổ Địa vào bát hương.

Người xưa quan niệm rằng, nếu làm như thế thì sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều xui xẻo, tai họa thay vì làm ăn suôn sẻ.

  • Cúng hoa, quả giả

Tuyệt đối không cúng hoa, quả giả bởi Thần Tài là thần và mang lại may mắn cho gia đình. Nếu cúng bằng quả giả thì các vị thần không thể ăn được, vì thế mà không phù hộ và ban phước lành đến gia chủ. Người dân thường cúng Thần Tài bằng những loại hoa có mùi thơm nhẹ như cúc vàng hay hoa ly. Các loại quả gia chủ có thể lựa chọn để bày biện trước khi cúng là cam, lê, chuối, táo, quýt…

  • Không dùng đèn nháy hay đèn điện thay đèn dầu hoặc nến

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội nhiều nhà cúng Thần Tài ở chung cư hay cơ quan thường sử dụng đèn điện, đèn nháy tượng trưng như đèn dầu, nến mà cha ông ta vẫn hay cúng. Thế nhưng có thể nhiều người chưa biết, dùng bóng đèn điện hay đèn nháy có thể sinh ra những trường khí không tốt, ảnh hưởng đến việc thờ cúng. Với điều này, gia chủ cần đặc biệt chú ý khi cúng vía Thần Tài.

  • Không nên cúng khi quần áo chưa chỉnh tề, thái độ không nghiêm túc

Để các vị thần nhìn thấy thái độ cũng như ngoại hình luộm thuộm không chỉnh tề thì đó là một điểm trừ của gia chủ. Theo quan niệm dân gian, thái độ kính cẩn và sự thành tâm mới là điều quan trọng nhất trong ngày lễ vía Thần Tài nói riêng và những ngày lễ khác nói chung.

  • Không cúng vía Thần Tài ngoài trời

Trên thực tế thì cúng vía Thần Tài ngoài sân được coi là điều không nên. Người làm kinh doanh thì nên cúng tại nơi kinh doanh, người không kinh doanh có thể cúng ở đình hay chùa. Có thế, Thần Tài mới gieo lộc và phù hộ đúng người, đúng nhà.

  • Không dùng lời lẽ tục tĩu trong và sau khi cúng vía Thần Tài

Nếu có những lời lẽ và hành động không hay, các vị thần có thể mất lòng và trách phạt. Điều này sẽ khiến làm ngược lại tác dụng của ngày vía Thần Tài. Không những không được tài lộc mà có thể cả năm sẽ gặp điều không hay.

>> Xem thêm:Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng nên làm gì?

Hy vọng với những chia sẻ trên của Thăng Long Đạo Quán, quý vị sẽ đón ngày vía Thần Tài như ý. Chúc quý bách gia có một năm mới làm ăn phát đạt, tiền vào như nước tiền ra nhỏ giọt. Và cũng đừng quên chia sẻ bài viết này tới những người xung quanh nhé!