Sang năm mới, người dân lại chuẩn bị đón ngày vía Thần Tài với nhiều háo hức. Ai ai cúng mong muốn có được một năm làm ăn phát đạt, tiền vào như nước. Vì thế, ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng rất được mọi người đặc biệt là người làm kinh doanh buôn bán chú trọng. Bạn có biết, ngày vía Thần Tài không nên làm gì? Cùng Thăng Long Đạo Quán giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ngày vía Thần Tài không nên làm gì?

Ngày vía Thần Tài năm Tân Sửu 2021 rơi vào Chủ nhật ngày 21 tháng 2 dương lịch. Đây là thời điểm cuối tuần nên mọi người có nhiều thời gian chuẩn bị cho lễ cúng ông Thần Tài Thổ Địa. Gia chủ nên lưu ý, tránh những điều dưới đây để có một năm tiền tài như nước, làm ăn buôn bán thuận lợi.

 • Bài trí bàn Thần Tài lộn xộn

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc quan trọng cần phải làm trong ngày vía Thần Tài là lau dọn bàn thờ Thần Tài. Đây là nơi tọa của vị thần này nên nó cần sạch sẽ. Bàn thờ Thần Tài phải được bài trí gọn gàng cũng như lau dọn trước khi làm lễ cúng. Không nên bày biện quá nhiều đồ trên bàn thờ Thần Tài, nó sẽ gây rối mắt và có thể dẫn đến sự hiểu nhầm rằng gia chủ tham lam mong cầu quá nhiều nên đặt nhiều đồ tại ban thờ Thần Tài.

Nên nhớ, đặt đúng vị trí nếu bàn thờ có thờ Thần Tài và Thổ Địa. Từ ngoài nhìn vào thì Thần Tài đặt bên trái còn Thổ Địa đặt bên phải.

 • Đặt bàn thờ Thần Tài ở những nơi tối tăm không sạch sẽ

Gia chủ cần chú ý, Thần Tài là vị thần mang lại may mắn cho gia đình. Vì vậy, cần đối đãi thật tốt với Thần Tài, vị trí thờ cũng không được tối tăm và bẩn. Không đặt ban thờ Thần Tài gần nhà vệ sinh, nhà tắm hay nhà bếp.

 • Không nên thỉnh Thần Tài Thổ Địa vào bát hương.

Người xưa quan niệm rằng, nếu làm như thế thì sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều xui xẻo, tai họa thay vì làm ăn suôn sẻ.

 • Cúng hoa, quả giả

Tuyệt đối không cúng hoa, quả giả bởi Thần Tài là thần và mang lại may mắn cho gia đình. Nếu cúng bằng quả giả thì các vị thần không thể ăn được, vì thế mà không phù hộ và ban phước lành đến gia chủ. Người dân thường cúng Thần Tài bằng những loại hoa có mùi thơm nhẹ như cúc vàng hay hoa ly. Các loại quả gia chủ có thể lựa chọn để bày biện trước khi cúng là cam, lê, chuối, táo, quýt…

 • Không dùng đèn nháy hay đèn điện thay đèn dầu hoặc nến

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội nhiều nhà cúng Thần Tài ở chung cư hay cơ quan thường sử dụng đèn điện, đèn nháy tượng trưng như đèn dầu, nến mà cha ông ta vẫn hay cúng. Thế nhưng có thể nhiều người chưa biết, dùng bóng đèn điện hay đèn nháy có thể sinh ra những trường khí không tốt, ảnh hưởng đến việc thờ cúng. Với điều này, gia chủ cần đặc biệt chú ý khi cúng vía Thần Tài.

 • Không nên cúng khi quần áo chưa chỉnh tề, thái độ không nghiêm túc

Để các vị thần nhìn thấy thái độ cũng như ngoại hình luộm thuộm không chỉnh tề thì đó là một điểm trừ của gia chủ. Theo quan niệm dân gian, thái độ kính cẩn và sự thành tâm mới là điều quan trọng nhất trong ngày lễ vía Thần Tài nói riêng và những ngày lễ khác nói chung.

 • Không cúng vía Thần Tài ngoài trời

Trên thực tế thì cúng vía Thần Tài ngoài sân được coi là điều không nên. Người làm kinh doanh thì nên cúng tại nơi kinh doanh, người không kinh doanh có thể cúng ở đình hay chùa. Có thế, Thần Tài mới gieo lộc và phù hộ đúng người, đúng nhà.

 • Không dùng lời lẽ tục tĩu trong và sau khi cúng vía Thần Tài

Nếu có những lời lẽ và hành động không hay, các vị thần có thể mất lòng và trách phạt. Điều này sẽ khiến làm ngược lại tác dụng của ngày vía Thần Tài. Không những không được tài lộc mà có thể cả năm sẽ gặp điều không hay.

2. Nên làm gì vào ngày vía Thần Tài?

Khi tránh được những điều hung hại không nên, gia chủ cũng cần chú ý việc nên làm vào ngày vía Thần Tài. 

Những việc gia chủ có thể làm vào ngày này như:

 • Lau dọn bàn thờ sạch sẽ
 • Sắm lễ cúng ngày vía Thần Tài đầy đủ tươm tất

>> Xem thêm:Ngày vía Thần Tài cúng gì?

 • Mua vàng để cúng và tích trữ
 • Làm lễ đón Thần Tài: từ sáng mùng 10 tháng Giêng, các gia đình có thể làm lễ đón Thần Tài về nhà. Gia chủ nên tắm gội, quần áo chỉnh tề, mở cửa trong nhà và làm lễ.

Với những chia sẻ trên của Thăng Long Đạo Quán, chúc các bạn có được một ngày vía Thần Tài may mắn. Đừng quên theo dõi Thăng Long Đạo Quán để tìm hiểu nhiều hơn các kiến thức về phong thủy hữu ích cho cuộc sống nhé!