Ngày vía Thần Tài năm Tân Sửu (2021) là ngày bao nhiêu?

Với thương nhân, ngày cúng Thần Tài Ông Địa đóng vai trò rất quan trọng. Vậy trong năm 2021 ngày Thần Tài là ngày nào? Những tập tục trong ngày này là gì? Hãy cùng Thăng Long đạo quán giải mã vấn đề ngay sau đây. 

1. Ngày Thần Tài là ngày nào?

Tương truyền, Thần Tài là tiên nhân chuyên cai quản Tài – Phúc – Phú – Quý ở trần gian. Nhưng trong một lần say rượu, ngài bất ngờ từ trên trời rơi xuống, mất trí nhớ và phải đi ăn xin. Điều kỳ lạ là Thần Tài xin nhà nào thì nhà đó trở nên sang giàu, buôn may bán đắt. Cho đến ngày mùng 10 tháng Giêng, ngài nhớ ra mọi chuyện, rồi bay thẳng về trời. Vì vậy, mỗi năm vào thời điểm đấy, mỗi gia đình sẽ sửa soạn lễ vật cúng Thần Tài để tưởng nhớ cũng như cầu mong ngài giúp đỡ việc làm ăn xuôi chèo mát mái, tài lộc sung túc.

vía thần tài ngày mấy

Mặt khác, người xưa cho rằng Thần Tài và Ông Địa nên được thờ cùng một lúc, cùng một bàn thờ. Bởi lẽ, Thần Tài là tiên nhân trên trời, nắm giữ chuyện tiền bạc, phú quý. Còn Thổ Địa là thần trông coi đất đai ở trần thế, có nhiệm vụ bảo vệ vùng đất cai quản, xua đuổi tà ma. Sự hòa hợp giữa trời và đất sẽ mang lại những điều tốt đẹp nhất cho gia chủ. Chính vì lẽ đó, ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm được coi là ngày cúng Thần Tài Ông Địa (hay còn gọi là ngày Thần Tài hay ngày vía Thần Tài).

1.1. Ngày Thần Tài năm 2021 rơi vào ngày mấy?

Năm nay, ngày vía Thần Tài đầu năm là mùng 10/1 Âm lịch sẽ rơi vào Chủ nhật ngày 21/2/2021 Dương lịch. Đây là ngày cúng Thần Tài Thổ Địa quan trọng nhất. Bởi vì thực tế, các hộ kinh doanh, buôn bán hàng tháng vẫn cúng vía Thần Tài vào mùng 10 âm lịch.

>> Xem thêm:Các khung giờ đẹp để cúng Thần Tài năm 2021

vía thần tài là ngày nào

1.2. Cúng vía Thần Tài trước ngày 10/1 được không?

Ông cha ta có câu: “Mùng 9 vía trời mùng 10 vía đất”, theo quan niệm xưa thì đây chính là ngày trời đất “sinh ra”. Do đó, ngoài mùng 10 tháng Giêng âm lịch thì không ít người vẫn chọn mùng 9 làm ngày cúng Thần Tài Ông Địa.

2. Ngày vía Thần Tài hàng năm nên làm gì?

Ngoài vấn đề “vía Thần Tài là ngày nào”, không ít gia chủ cũng băn khoăn nên làm gì trong ngày này để cả năm “thuận buồm xuôi gió, may mắn, tài lộc dồi dào. Theo các chuyên gia phong thủy, có 2 việc mà bách gia không nên bỏ qua. Đó chính là cúng vía Thần Tài đầu năm và mua vàng lấy may.

2.1. Cúng Thần Tài Thổ Địa

Vào ngày Thần Tài hàng năm, mỗi gia đình sẽ theo tập tục truyền thống tiến hành lau dọn bàn thờ, tiếp đó chuẩn bị chu đáo đồ cúng để làm lễ. Được biết, điểm khác biệt duy nhất của trong ngày cúng Thần Tài Ông Địa của 3 miền Bắc – Trung – Nam chính là ở mâm cỗ. Tùy vào điều kiện hoàn cảnh gia đình cũng như quan niệm văn hóa mà mỗi nhà sẽ sửa soạn mâm lễ khác nhau.

Mặt khác, trước khi hành lễ cúng vái Thần Tài, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo nghiêm chỉnh, đồng thời mở hết các cửa, đặc biệt là cửa hướng Tây – đây là phương vị đón tài lộc vào nhà.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cúng Thần Tài 2021 chuẩn nhất để rước lộc vào nhà

vía thần tài ngày bao nhiêu

2.2. Mua vàng lấy may

Một tập tục khác trong ngày vía Thần Tài đầu năm được lưu truyền tới tận hiện tại chính là mua vàng cầu cả năm tiền bạc rủng rỉnh. Theo quan niệm dân gian, mua vàng trong ngày Thần Tài sẽ mang lại may mắn, tài lộc sung túc, buôn may bán đắt.

>> Xem thêm: Ngày thần tài nên mua vàng gì?

Hy vọng với những thông tin Thăng Long đạo quán chia sẻ ở trên đã giúp bách gia giải mã được vấn đề ngày Thần Tài là ngày bao nhiêu. Nếu còn thắc mắc điều gì thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Các chuyên gia phong thủy của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp một cách nhanh và chính xác nhất.

Bài viết khác

Mùng 1 nên cúng thần tài những gì? Lưu ý khi cúng Thần tài đầu tháng?

Mùng 1 nên cúng thần tài những gì? Theo tín ngưỡng người Việt, Thần tài là vị thần giúp trông coi tiền...

Ngày vía Thần Tài có nên gửi tiết kiệm không? 

Ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch) là một phong tục quan trọng trong đầu xuân năm mới của người Việt,...

Ý nghĩa mua 1 chỉ vàng ngày Thần Tài

Theo nghiên cứu, lượng vàng mua chủ yếu trong ngày vía Thần Tài thường là 1 chỉ, 2 chỉ, 3 chỉ, 5 chỉ....

Ý nghĩa mua vàng ngày vía Thần Tài là gì? 

Đến ngày mùng 10/1 âm lịch, người dân thường đổ xô mua vàng với một một niềm tin cả năm sắp tới...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333