Ngọc cẩu còn có tên gọi khác là củ ngọc núi, hoa đất, ký sinh hoàn… Hiện có đến 20 loài mọc ở vùng núi châu Á, trong đó có 2 loại nằm trong sách đỏ Việt Nam. Tên khoa học là Cynomorium songaricum Rupr, thuộc họ Balanophoraceae (Gió đất).

Đặc điểm nhận dạng

Nấm ngọc cẩu là một loài thực vật sống lâu năm, thường ký sinh trên các cây gỗ lớn hoặc trên rễ các cây cổ thụ trong gừng để tồn tại và phát triển. Chúng có thân màu đỏ sẫm với chiều cao khoảng 10 – 15 cm, không có lá, hoa có mùi hôi khó ngửi và được bọc lại bằng mo nhỏ. 

Trong thực tế, loài thực vật này hoàn toàn không thuộc họ nhà nấm nhưng vì khi mọc lên khỏi mặt đất nó có hình dạng gần giống nấm nên được mọi người đặt tên là nấm ngọc cẩu. Chúng không mọc riêng lẻ mà thường phát triển thành từng cụm nhỏ.

Phân loại

Để phân loại, người ta sẽ dựa vào màu sắc phần ruột nấm hoặc đặc điểm nhận dạng bên ngoài. Cụ thể:

  • Theo màu sắc phần ruột nấm: Gồm có ngọc cẩu ruột vàng (hương thơm nhẹ) và ngọc cẩu tím, đỏ (đường kính bé hơn ngọc cẩu vàng).
  • Theo đặc điểm nhận dạng bên ngoài: Gồm có ngọc cẩu đực (cao khoảng 10 – 15 cm) và ngọc cẩu cái (chỉ cao tối đa từ 2cm đến 3cm).

Phân bố

Nấm ngọc cẩu tồn tại và sinh trưởng tốt trong điều kiện ẩm ướt như rừng rậm với độ cao trên 1500 mét. Nên loài thực vật này thường được tìm thấy ở nhiều nhất ở các tỉnh như: Sa Pa, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Cao Bằng, Ba Vì, Tam Đảo,…

Tính vị, công năng

Thân cây có có tính ôn, vị hơi chát hậu ngọt.

Công dụng:

Người ta dùng loại cây này để chữa nhiều bệnh như:

  • Bệnh về sinh lý nam: Rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương, di tinh, yếu sinh lý… Một số nơi còn dùng nấm ngọc cẩu làm thuốc kích dục.
  • Bệnh đau mỏi ở hệ xương, đặc biệt là ở các khớp ngón tay, chân.
  • Các bệnh về não như an thần, khả năng lưu trữ thông tin của não bộ…

Ngoài ra, cây này còn được dùng để làm thuốc bổ, kích thích ăn ngon, dùng cho phụ nữ sau sinh, người ốm yếu…

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về nấm ngọc cẩu. Hy vọng đã giúp được bạn đọc nắm được tác dụng cũng như cách chữa bệnh, cải thiện sinh lý hiệu quả. Từ đó, lựa chọn và ứng dụng được vào thực tế cuộc sống.