Tết Trùng Cửu được coi là ngày Tết cổ truyền của người Việt. Ngày Tết này có nguồn gốc từ Trung Quốc du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời. Tết Trùng Cửu là ngày gì? Đây có phải là ngày tốt để sinh con? Cùng tìm hiểu về việc người sinh vào Tết Trùng Cửu sẽ được xem là tốt hay xấu qua bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán.

1. Tết Trùng Cửu là tết gì? Ý nghĩa của ngày Tết này?

Tết Trùng Cửu còn được gọi là Tết Trùng Dương. Tết này được người Việt tổ chức vào ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch. Ngày Tết này được lưu truyền, tổ chức hàng năm nhằm mục đích cầu nguyện cho sự trường thọ. Ngoài ra, đây cũng là ngày để con cháu thể hiện tấm lòng hiếu thảo dành cho ông bà cha mẹ, thể hiện tình yêu thương cho những người thân trong gia đình.

Tết Trùng Cửu được cho là xuất phát từ đời Hán. Vào cuối đời nhà Hán có chàng trai tên Hoàng Cảnh theo Phí Trường Phòng để học đạo tiên. Nhưng vào ngày nọ, Trường Phòng đưa ra một lời cảnh báo cho Hoàng Cảnh rằng vào ngày mùng 9 tháng 9 gia đình Hoàng Cảnh sẽ gặp đại họa.

Để thoát nạn chỉ có cách lên núi trốn, trong lúc đi không quên đem theo túi đỏ có hạt tiêu và rượu hoa cúc. Làm đúng như lời dạy, sau khi lên núi trở về nhà, Hoàng Cảnh thấy vật nuôi trong nhà chết sạch, riêng gia đình Hoàng Cảnh đều tai qua nạn khỏi.

Về sau, cứ đến ngày 9 tháng 9 âm lịch người ra sẽ lên núi ẩn. Về sau, khi trở thành lễ truyền thống thì người dân lên núi để thưởng rượu ngâm thơ.

2. Sinh vào Tết Trùng Cửu là tốt hay xấu? Tại sao?

2.1. Theo quan niệm dân gian

Quan niệm xưa cho rằng, số lẻ là số dương trong phong thủy, tượng trưng cho sự phát triển, thịnh vượng, sinh sôi. Ngày 9 tháng 9 còn gọi là “Cửu” thể hiện sức sống mãnh liệt và bền lâu, thể hiện mong muốn của con người về cuộc sống sung túc, đầy đủ, sống mạnh khỏe lâu dài.

Người sinh vào Tết Trùng Cửu được coi là sẽ thụ hưởng những điều tốt đẹp trong ngày này. Mùng 9 tháng 9 âm lịch được dân gian xem là ngày thịnh dương, vì thế người sinh trong ngày này sẽ có được nhiều sức khỏe, sức sống mãnh liệt, thịnh vượng, phúc khí hơn người.

2.2. Theo khoa học

Theo sự vận động của vạn vật, việc sinh nở vào ngày nào cũng sẽ được coi là điều may mắn. Mỗi một sinh linh đến với thế giới đều là điều may mắn, là niềm vui của các gia đình. Vì thế, không thể đánh giá việc người sinh vào Tết Trùng Cửu là tốt hay xấu.

3. Có nên thực hiện các biện pháp để sinh con đúng ngày Tết Trùng Cửu hay không?

Tết Trùng Cửu năm nay rơi vào 14 tháng 10 dương lịch. Đây được coi là ngày tốt cho nhiều việc đại sự, trong đó có sinh nở. Người xưa vẫn quan niệm rằng sinh con vào ngày này, con cái sẽ được khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Ngoài những bà mẹ sinh thường  may mắn sinh con trong ngày này, có nhiều người quyết định thực hiện sinh mổ để con được ra đời trong ngày Tết Trùng Cửu. Tuy nhiên, việc sinh mổ cần có sự cho phép của bác sĩ cũng như đã qua quá trình khám và chẩn đoán cụ thể.

Việc sinh nở thuận theo tự nhiên có lẽ là tốt nhất cho cả mẹ và bé. Như đã nói trên, bé sinh vào ngày nào cũng sẽ là ngày tốt, đáng quý và đáng trân trọng. Vì thế, không nên quá cưỡng cầu để có thể sinh con và ngày Tết Trùng Cửu.

Trên đây là một vài thông tin về việc người sinh vào Tết Trùng Cửu. Những quan niệm dân gian do cha ông từ xưa để lại, nhiều khi sẽ không giải thích rõ lý do. Chúng ta, thế hệ sau này hãy giữ gìn những nét văn hóa đặc sắc trong tín ngưỡng của dân tộc Việt.

Chúc quý gia chủ có một ngày lễ vui vẻ, bình an, may mắn.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về máy để cập nhật thêm các tin tức về phong thủy, văn hóa tín ngưỡng cũng như nhận bản tin phong thủy cho riêng mình.