Nơi đặt bàn thờ phật và gia tiên là nơi quan trọng của cả căn nhà. Nó liên quan đến yếu tố tâm linh và phong thủy. Do đó, các nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên gia chủ cần nắm chắc để đảm bảo tính hợp mệnh, hợp hướng. Từ đó, cuộc sống gia đình vấn tấn tài tấn lộc. Vậy những nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên cần phải chú ý là gì, theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé. 

1. Đôi nét về bàn thờ Phật

Theo Đạo Phật, khi muốn cầu may mắn, được các Phật gia bề trên đức độ, chúng ta ngoài lên chùa cầu khấn Phật, nên thờ Phật tại nhà. Điều này giúp bày tỏ tấm thành kính của mình với Phật Tổ.  

Theo Đạo Phật, muốn cầu may mắn cần có bàn thờ Phật tại nhà

Thờ Phật tại nhà vừa là một cách thể hiện sự tôn kính của gia chủ, vừa giúp ngôi nhà thêm bình an, ấm êm và thịnh vượng. Khi đặt bàn thờ Phật trong gia đình, gia chủ cần sự kính trọng và trang nghiêm. Gia chủ nên chăm chút, sắm sửa lễ vật nhằm bày tỏ lòng thành kính. Nhiều gia đình có bàn thờ Phật riêng hay đặt bàn thở ở tại sảnh nhà chính ngôi nhà. Do đó, Đức Phật có thể độ may mắn, xua đuổi tà khí cho cả căn nhà. Khi đặt bàn thờ Phật, lưng bàn thờ hay lưng Phật cần tựa vào tường, hướng tầm mắt Phật ra ngoài, mới là đúng phong thủy. 

Bàn thờ Phật tại gia
Bàn thờ Phật tại gia

2. Đôi nét về bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là bàn thờ đều xuất hiện trong mọi gia đình Việt. Bàn thờ gia tiên xuất phát từ truyền thống uống nước nhớ nguồn, thờ phụng tổ tiên của bao đời người Việt. Do đó, người Việt lập bàn thờ gia tiên, cốt là nơi thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng thành kính những lớp cha ông đi trước. Mọi thành viên trong gia đình đều cần thể hiện lòng hiếu kính và luôn biết ơn và nhớ đến đấng sinh thành của mình. Bên cạnh đó, bàn thờ gia tiên cũng là nơi mà con cháu gửi gắm mong muốn để ông bà phù hộ cho những điều bình an và may mắn trong cuộc sống.

Bàn thờ gia tiên là bàn thờ đều xuất hiện trong mọi gia đình Việt
Bàn thờ gia tiên là bàn thờ đều xuất hiện trong mọi gia đình Việt

Bàn thờ gia tiên cũng tương tự như bàn thờ Phật, cần chăm chút, sắm sửa lễ nghĩa. Vì có ý nghĩa lớn với mỗi gia đình nên đặt bàn thờ gia tiên cần chú ý đến hướng bàn thờ, ngày đặt hợp tuổi và hợp mệnh. Những điều đúng với phong thủy sẽ giúp gia đình được ông bà đức độ cho nhiều may mắn, tài lộc đến với con cháu. Bên cạnh đó vì là nơi thiêng liêng nên gia chủ nên chú ý nhiều trong nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên để được nhiều bình an và may mắn.

3. Nguyên tắc đặt chung bàn thờ Phật và gia tiên 

Truyền thống văn hóa quý báu của bao đời người Việt là thờ cúng tổ tiên. Nó thể hiện cho đạo lý uống nước nhớ nguồn của ông cha ta. Khi thờ cúng tổ tiên là ta đang thể hiện được sự biết ơn và kính trọng với ông bà tổ tiên luôn che chở và ghi nhớ công ơn sinh thành của họ.

Về mặt tâm linh, gia tiên là những người đã mất thuộc thế hệ trước, là các cụ, kị, ông bà cha mẹ, Phật là Đấng tối cao trong tâm linh người Việt. Do đó, xét trên mức độ tâm linh, đặt bàn thờ Phật chung bàn thờ gia tiên là được. Nhất là đối với các gia đình đang sống ở chung cư, không gian nhỏ không cho phép có hai bàn thờ riêng thì gộp chung bàn thờ Phật và gia tiên là phương án tối ưu nhất. Tuy nhiên với trường hợp gộp chung cần có nhiều nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên mà gia chủ cần lưu ý, sau đây để đảm bảo phong thủy và mang lại tài vận, may mắn cho gia đình, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể nguyên tắc là: 

3.1. Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên phân cấp rõ ràng

Đầu tiên, nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên phân cấp tối ưu cho thể hiện tầng lớp thứ tự trên bàn thờ. Sử dụng loại bàn thờ được phân cấp rõ ràng dễ dàng phân chia cấp bậc của người thờ kính nhằm tránh phạm phải điều bất kính.

Sử dụng loại bàn thờ được phân cấp rõ ràng
Sử dụng loại bàn thờ được phân cấp rõ ràng

Thông thường mẫu bàn thờ này sẽ có 2 cấp hoặc 3 cấp. Bàn thờ 3 cấp được sắp xếp theo bậc cao nhất là đặt bát hương thờ Phật, bậc phía dưới là đặt bát hương thờ các vị Thần Linh, bậc cuối cùng thờ gia tiên. Còn đối với bàn thờ 2 bậc, bậc cao nhất là đặt bát hương thờ Phật, cuối cùng để thờ bà Cô ông Mãnh và thờ gia tiên. 

Xem thêm về: Văn khấn bàn thờ Phật tại nhà đầy đủ

3.2. Đặt bàn thờ ở nơi sang trọng, thoáng đãng 

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên là cần đặt ở nơi sang trọng, thoáng đãng. Các gia đình cần tạo ra một không gian tâm linh riêng biệt và phù hợp diện tích căn nhà. Đây là nơi hương khói cần thiết mỗi dịp lễ tế, mùng 1 và rằm. Tạo được không gian tâm linh và hợp phong thủy cho bàn thờ Phật và gia tiên là một cách để biểu hiện lòng thành kính của gia chủ. 

3.3. Đặt bàn thờ dựa theo số mệnh của gia chủ 

Số mệnh của gia chủ rất quan trọng đối với việc lập bàn thờ Phật và gia tiên, cụ thể: 

  • Gia chủ mệnh Đông tứ trạch nên đặt bàn thờ một trong 4 hướng sau: Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
  • Gia chủ mệnh Tây tứ trạch nên đặt bàn thờ một trong 4 hướng sau: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam)

Số mệnh của gia chủ rất quan trọng đối với việc lập bàn thờ Phật và gia tiên

Theo quan niệm dân gian xưa, nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên hướng Tây Bắc là tốt nhất. Bởi Tây Bắc là hướng đến Tây thiên cực lạc, mang lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Tuy nhiên ngày nay, đặt  bàn thờ Phật và gia tiên theo mệnh của gia chủ là phù hợp nhất.

Xem thêm về: Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật đẹp

4. Những lưu ý trong nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên 

Những lưu ý trong nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên
Những lưu ý trong nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên
  • Khi đạt bàn thờ tượng Phật, gia chủ nên để tượng Phật hướng ra cửa. Đặc biệt, cần thường xuyên lau chùi sạch sẽ tượng, sắp xếp bàn thờ ngăn nắp gọn gàng. 
  • Chiều cao bàn thờ hợp lý. Chiều cao cao quá, sát gần trần nhà khiến việc cúng bài và dọn dẹp sẽ khó khăn
  • Gia chủ chỉ nên thỉnh 1 hoặc 3 vị Phật về để thờ. Song song với đó là gia chủ không nên để nhiều hơn 1 di ảnh hoặc tượng của 1 ngài Phật trên bàn thờ. 
  • Đồ cúng luôn tươi mới, dọn dẹp hương thừa thường xuyên,  không để hoa héo hay cúng đồ héo. 
  • Bát hương và tượng Phật cần cao hơn bài vị của cha ông, gia tiên. 
  • Tuyệt đối không treo bùa chú, thay vào đó gia chủ có thể treo tranh Phật, hoa sen hoặc những câu đối hay tỏ lòng biết ơn. 
  • Khi thờ Phật thì không nên thờ những vị thần khác để nhất nhất bày tỏ lòng kính trọng và tôn nghiêm chỉ hướng đến Phật

Những chia sẻ trên của Thăng Long Đạo Quán hi vọng sẽ giúp các gia đình có thể hiểu hơn về nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên. Là một nơi quan trọng linh thiêng, bàn thờ Phật và gia tiên của gia đình cần tuân thủ các quy tắc trên. Từ đó, may mắn mới có thể đến gia đình, Đức Phật, ông bà mới phù hộ độ chì con cháu. 

Xem thêm: