Những món ăn ngày lễ Vu Lan báo hiếu ý nghĩa của tùng vùng miền

Vào lễ Vu Lan, người dân Việt thường chuẩn bị mâm cỗ chay cúng Phật và mâm cỗ cúng gia tiên đầy đủ. Các món ăn được làm vô cùng bắt mắt và ngon miệng chứa nhiều ý nghĩa. Những món ăn ngày lễ Vu Lan báo hiếu là những món nào? Theo dõi bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán để bỏ túi những món ăn ngon cho ngày lễ quan trọng này nhé!

1. Món ăn ngày lễ vu lan – Lễ vu lan báo hiếu là ngày gì?

Lễ Vu Lan báo hiếu được biết đến như ngày để mọi người tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Lễ Vu Lan báo hiếu gắn liền với sự tích về Mục Kiền Liên. Ông là người con có hiếu, đã cứu mẹ khỏi kiếp Ngạ Quỷ bằng lễ cúng ngày rằm tháng 7 với sự đức độ của mình.

Một số quan niệm khác về tháng cô hồn

Ngày này chính là sự nhắc nhở tới con cháu đời sau về truyền thống “uống nước nhớ nguồn” đẹp đẽ của dân tộc.

2. Những món ăn ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Với mỗi vùng miền, những đồ lễ được chuẩn bị khác nhau. Các món ăn cũng đa dạng theo tùy vùng miền và hoàn cảnh của các gia đình.

2.1. Món ăn ngày lễ Vu Lan tại miền Bắc

Ngày lễ Vu Lan miền Bắc thường không phổ biến như miền Nam. Dân miền Bắc thường hay cúng và ăn những món chay trong ngày này cùng với mâm cỗ cúng gia tiên và cúng Phật.

Các món ăn phổ biến miền Bắc trong ngày này là:

  • Xôi dừa chay/ Xôi gấc: xôi là món ăn không thể thiếu của người dân miền Bắc trong những ngày lễ lớn nhỏ. Vào lễ Vu Lan, xôi dừa chay vừa thơm vừa ngọt sẽ là món ăn hấp dẫn trong mâm cơm cúng cũng như trong bữa ăn gia đình. Món xôi này thường khá dễ làm với nguyên liệu đơn giản.
  • Xôi khúc: món ăn này xuất phát từ vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Món này thường cầu kỳ hơn các món xôi thông thường khác. Lớp xôi bên ngoài thì dẻo thơm kết hợp với nhân đậu xanh bùi ngọt cùng nấm mèo và chả lụa chay dai dai đậm đà gia vị, tạo nên một món xôi thơm ngon, hấp dẫn. 
  • Xôi đậu xanh nước cốt dừa: món xôi này là món xôi phổ biến nhất được người dân miền Bắc lựa chọn để đem lễ. Bởi, nó vừa đơn giản nấu nhanh mà lại có hương vị ngon.
  • Giò lụa: Món giò lụa chắc chắn sẽ không thể thiếu trên mâm cỗ cúng gia tiên của người miền Bắc vào lễ Vu Lan. Nó cũng là món ăn quen thuộc trong những ngày lễ lớn của người dân miền Bắc.
  • Chả giò truyền thống: món chả giò khá dễ làm. Nếu cúng Phật thì các gia chủ miền Bắc sẽ làm món chả giò chay với rau, nấm, miến…. Chúng vừa dễ làm và vừa dễ ăn cho cả người già, trẻ nhỏ.
  • Đậu phụ cũng là món dễ làm, thường xuất hiện trên mâm cơm cúng của người miền Bắc.
  • Trong ngày lễ Vu Lan, người miền Bắc còn có thêm những loại hoa quả như nhãn, dưa….

món ăn ngày lễ vu lan

>>Xem thêm: Lễ Vu Lan làm bánh gì để thắp hương và biếu cha mẹ cho ý nghĩa?

2.2. Món ăn ngày lễ Vu Lan tại miền Trung

Người miền Trung thường có những món ăn sau trong mâm cơm cúng ngày lễ Vu Lan:

  • Giò bò: đây là món ăn đặc sản của người miền Trung không thể thiếu trong các ngày lễ, Tết.  Món ăn có mùi thơm đặc trưng này “sở hữu” tất tần tật các vị mặn, ngọt, giòn, dai hòa quyện với mùi cay nồng đặc trưng của tiêu đen, để lại dư vị không thể nào quên nếu đã từng được nếm thử.
  • Các loại bánh như: bánh tổ Quảng Nam, bánh in Quảng Ngãi….
  • Xôi đỗ xanh cũng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cúng của người miền Trung vào ngày lễ này.
  • Thịt ngâm mắm ăn cùng rau là món ăn tuyệt hảo cho ngày lễ này ở miền Trung.
  • Miến xào: đây là món ăn dễ thực hiện được nhiều người ưa thích. Món miến xào có thể làm chay hoặc mặn tùy vào mâm cỗ cúng Phật hay cúng gia tiên.
  • Trên mâm cúng của người miền Trung còn xuất hiện nhiều loại quả vùng miền như na, xoài, dưa hấu, nho….

món ăn ngày lễ vu lan

2.3. Món ăn ngày lễ Vu Lan tại miền Nam

Mâm cơm của người miền Nam trong dịp lễ Vu Lan này gồm những món đặc trưng như:

  • Nem rán: đây chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong lễ Vu Lan của người miền Nam. Thông thường, người miền Nam sẽ làm mâm cỗ chay cúng vào ngày này. Vì thế nem cũng sẽ được làm bởi những nguyên liệu chay như rau, củ, nấm….
  • Đậu chiên chay: món này cũng là một trong những món ăn thường thấy trên mâm cúng chay của người dân miền Nam. Nó vừa dễ làm lại ngon miệng.
  • Bát canh chay: canh chay thường được nấu với những nguyên liệu như nấm, củ cải, ngô ngọt….
  • Xôi đỗ xanh/ xôi gấc món này chắc chắn là món không thể thiếu trên mâm cúng của người miền Nam không chỉ trong dịp Vu Lan mà còn vào nhiều dịp lễ cúng khác.
  • Ngoài ra, nhiều gia đình còn chuẩn bị bánh da heo trong mâm cơm ngày lễ Vu Lan.
  • Miến xào chay cũng là món ăn hấp dẫn trong thực đơn của người dân. Món ăn được nhiều người ưa thích bởi nó dễ ăn, được làm từ các nguyên liệu tươi như rau, nấm….
  • Hoa quả trong ngày này cũng mang nét đặc trưng của người miền Nam như măng cụt, dừa, chôm chôm, mãng cầu, vú sữa…

món ăn ngày lễ vu lan

Hy vọng với một vài thông tin trên đây của Thăng Long Đạo Quán, gia chủ đã có được cẩm nang ẩm thực chuẩn bị mâm cỗ cúng tươm tất cho gia đình vào lễ Vu Lan sắp tới. Chúc quý gia chủ có một tháng nhiều bình an và may mắn.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán của chúng tôi để nhận được nhiều hơn các thông tin phong thủy tại đây!

Đánh giá post
Bài viết khác

Rằm tháng 7: Nguồn gốc, ý nghĩa, cách cúng, việc nên và không nên làm

Rằm tháng 7 âm là ngày lễ lớn đối với các gia đình Việt, chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt. Bài viết sau...

Tất tần tật những điều cần biết về đại lễ Vu Lan báo hiếu

Vu Lan báo hiếu là một ngày lễ lớn của chư tăng Phật tử nói riêng và của hàng triệu người Việt nói...

9+ món ăn chay phổ biến ngày đại lễ Vu Lan bạn không nên bỏ qua

Vào lễ Vu Lan mọi gia đình thường hay ăn chay để giữ giới không sát sinh. Việc này không chỉ tốt cho sức...

Khấn lễ Vu Lan tại nhà cần những gì? Cúng thế nào cho đúng?

Vào dịp lễ Vu Lan, bên cạnh việc tổ chức lễ cúng ở đền chùa thì nhiều người còn cúng tại nhà. Vậy...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333