Hằng năm, cứ đến ngày 15/7 âm lịch (tức Rằm tháng 7), nhà nhà lại sửa soạn mâm lễ cúng Phật, cúng gia tiên và cúng chúng sinh. Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn Rằm tháng 7 cúng chay hay mặn? Sau đây là những kiến giải của các chuyên gia về vấn đề này.

1. Rằm tháng 7 cúng chay hay mặn?

Theo phong tục truyền thống, vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm, các gia đình Việt thường sẽ chuẩn bị đầy đủ 3 mâm lễ bao gồm:

 • Lễ cúng thần linh và gia tiên: đây là tập tục nhằm tưởng nhớ ông bà tổ tiên cũng như cầu an cho gia diễn ra vào ngày Rằm hàng tháng.
 • Lễ xá tội vong nhân: hay chính là tục cúng chúng sinh, cho những vong linh không người thờ phụng, không mồ mả yên nghỉ. Theo tín ngưỡng dân gian tập tục này gọi là lễ xá tội vong nhân.
 • Lễ Vu Lan báo hiếu: là một ngày cúng Phật nhằm cầu siêu cho linh hồn cha mẹ nhiều đời được an lành, sớm ngày siêu thoát. Ý nghĩa của của tập tục này chính là dịp con cái bày tỏ lòng biết ơn công sinh thành dưỡng dục của các đấng sinh thành.

>>Xem thêm: Ý nghĩa rằm tháng 7 là gì?

Vì nguồn gốc 3 lễ lớn này khác nhau nên khiến nhiều người băn khoăn không biết nên chuẩn bị đồ cúng ra sao. Theo Phật giáo thì làm cỗ chay nhưng cỗ cúng tổ tiên thì lại làm đồ mặn. Vậy rốt cuộc Rằm tháng 7 cúng chay hay mặn?

Về vấn đề này, từ các chư tăng cho đến chuyên gia nghiên cứu văn hóa tâm linh Việt Nam đều thống nhất rằng đồ cúng Rằm tháng 7 là chay hay mặn thì sẽ tùy thuộc vào tín ngưỡng và hoàn cảnh của từng gia đình, chỉ cần sự thành tâm. Bởi ý nghĩa của phong tục thờ cúng quan trọng là giúp con cháu nhớ cội nguồn, sống hướng thiện, tích cực. Các vật phẩm cúng tế chỉ là hình thức bày tỏ lòng thành kính.

rằm tháng 7 chay hay mặn

Mặt khác, các chuyên gia cũng gợi ý cho mọi người một “công thức” đơn giản giúp chuẩn bị cúng Rằm tháng 7. Đó là Nhang – đăng (đèn) – quả – thực (cơm canh) – nước – hoa. Công thức này không chỉ áp dụng cho riêng Rằm tháng 7 mà còn có thể sử dụng cho tất cả những ngày mùng một, Rằm, hay lễ tết khác.

>>Xem thêm: Cúng rằm tháng 7 vào giờ nào, ngày nào tốt

2. Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Như chia sẻ ở trên, Rằm tháng 7 trung với hai lễ Vu Lan báo hiếu và xá tội vong nhân nên khi chuẩn bị mâm cúng, nhiều người đình sẽ tách làm 3 mâm lễ. Theo truyền thống, lễ cúng Phật và lễ cúng chúng sinh thì dâng mâm cỗ chay. Còn lễ cúng thần linh và gia tiên có thể chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc mặn.

Dưới đây là gợi ý Rằm tháng 7 cúng hay mặn mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Mâm lễ chay cúng Phật

Cúng Phật Rằm tháng 7 chuẩn bị những gì? Đồ thắp hương dâng lên bàn thờ Phật chỉ chuẩn bị món chay, không dùng đồ mặn. Mâm lễ chay bao gồm:

 • Hương (nhang), đèn hoặc nến.
 • Hoa tươi (hoa sen, hoa cúc vàng hoặc trắng, hoa hồng đỏ hay trắng, hoa huệ ta,…)
 • Mâm ngũ quả (chuối, đu đủ, dứa, phật thủ, bưởi, xoài,… tùy vào từng miền).
 • Nước lọc
 • Xôi chay (xôi đỗ xanh, xôi gấc, xôi cốm, xôi hạt sen, xôi vò,…).
 • Chè hạt sen, chè long nhãn, chè kê, chè trôi nước,…
 • Rau củ quả luộc

Lễ cúng Phật phải đặt ở nơi cao nhất trong nhà. Mặt khác, không dùng hoa giả hay những đồ mặn giả chay hay đồ chay giả mặn (giò chay, chả chay,…). Dân gian quan niệm cúng đồ giả là đang xúc phạm Thần, Phật và những người đã khuất.

2.2. Mâm lễ chay cúng thần linh và gia tiên

Cúng thần linh, ông bà tổ tiên vào Rằm tháng 7 thì các gia đình nên tùy theo tín ngưỡng vùng miền, điều kiện hoàn cảnh của mình để sắm lễ. Bạn có thể chuẩn bị theo công thức “Nhang – đăng (đèn) – quả – thực (cơm canh) – nước – hoa” hoặc lựa chọn Rằm tháng 7 cúng chay hay mặn theo gợi ý dưới đây:

Mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng 7Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7

Hương (nhang), đèn hoặc nến.

Rượu, nước, trà (số lượng tùy tâm).

Hoa, quả, trầu cau (tùy vào từng vùng miền).

Thịt gà luộc hoặc thịt lợn luộc, giò hoặc chả, nem rán.

Canh rau củ hầm xương.

Xôi, chè trôi nước.

Tiền, vàng mã và những vật dùng cho người cõi âm làm từ giấy như quần áo, giày, dép, điện thoại, xe,… (nhưng không cần quá cầu kỳ, chỉ cần thành tâm).

Hương (nhang), đèn hoặc nến.

Hoa, quả, trầu cau (tùy vào từng vùng miền)

Nước, rượu, trà (số lượng chén tùy tâm, nhưng nên là số lẻ)

Xôi chay (xôi đỗ xanh, xôi gấc, xôi cốm, xôi hạt sen, xôi vò,…).

Chè hạt sen, chè long nhãn, chè kê, chè trôi nước,…

Mâm lễ cúng Rằm tháng 7 cúng Phật, chư vị thần linh và gia tiên sẽ bày trong nhà.

cúng rằm tháng 7 chay hay mặn
Mâm lễ chay cúng Rằm tháng 7

>>Xem thêm: Cách sắm lễ cúng rằm tháng 7

2.3. Mâm lễ chay cúng cô hồn

Lễ cúng Rằm tháng 7 cho chúng sinh, cô hồn thì cần chuẩn bị mâm lễ chay. Bởi theo quan niệm dân gian, thắp hương đồ mặn sẽ gợi lên lòng tham sân si của các vong hồn, khiến họ càng lưu luyến trần thế, dễ gây ra thêm tội nghiệp. Như vậy khó mà siêu thoát.

Sau đây là gợi ý mâm cúng cô hồn trong ngày Rằm tháng 7 mà bạn có thể tham khảo:

 • 1 đĩa muối, gạo trắng.
 • 12 bát cháo trắng nấu loãng.
 • 12 cục đường thẻ
 • 1 đĩa ngũ quả
 • 3 ly nước, rượu, chè
 • Hương (nhang), hoa tươi, đèn hoặc nến.
 • Bánh kẹo, bỏng ngô, thạch.
 • Tiền vàng mã, quần áo chúng sinh (tùy điều kiện gia đình)

Mâm lễ cúng rằm tháng 7 cho chúng sinh

Lễ cúng chúng sinh Rằm tháng 7 sẽ đặt ngoài trời. Khi bày lễ, tiền vàng, quần áo chúng sinh phải rải đều trên mâm lễ theo 4 phương hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Mặt khác, sau khi kết thúc lễ cúng cô hồn, rắc gạo muối ra sân, ra đường trước rồi mới hóa vàng.

>> Xem thêm:Một số lưu ý khi cúng Rằm tháng 7 để may mắn bình an

Trên đây là những thông tin chia sẻ về Rằm tháng 7 cúng chay hay mặn mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn giải đáp thêm nhiều vấn đề khác thì hãy truy cập chuyên mục Phong tục Việt Nam. Hoặc bạn có thể cài đặt ứng dụng điện thoại Thăng Long Đạo Quán để được cố vấn trực tiếp từ các chuyên gia phong thủy.

Ngoài ra khi tải ứng dụng bạn sẽ có cơ hội sử dụng miễn phí các công cụ tra cứu (xem Bát tự, Tử vi, xem phong thủy nhà cửa,…). Nhanh tay cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán phù hợp tại đây: