Vào Rằm tháng 7, ngoài các nghi lễ khác thì tụng kinh là điều không thể thiếu đối với các Phật tử. Vậy Rằm tháng 7 tụng kinh gì? Bài viết sau của Thăng Long Đạo Quán sẽ chia sẻ các bài kinh nên tụng vào Rằm tháng 7 như kinh cầu siêu, kinh cầu an Rằm tháng 7…

1. Ý nghĩa của việc tụng kinh Rằm tháng 7

Rằm tháng 7 vừa là lễ Vu Lan, vừa là dịp xá tội vong nhân. Việc tụng kinh Rằm tháng 7 có ý nghĩa:

  • Cầu mong cho linh hồn của ông bà, tổ tiên được siêu thoát.
  • Hồi hướng công đức cho cha mẹ, đồng thời thắp sáng truyền thống hiếu đạo cho con cháu.
  • Mong cho các vong hồn lang thang, không người thờ cúng sớm vượt qua bể khổ và được siêu sinh.
  • Mong cầu bình an đến với mình và người thân.
  • Là dịp tốt để ôn lại những lời răn dạy của Phật, từ đó trau dồi tâm đức của bản thân.
Ý nghĩa tụng kinh Rằm tháng 7
Ý nghĩa của việc tụng kinh Rằm tháng 7

Xem thêm:Ý nghĩa Rằm tháng 7?

2. Rằm tháng 7 tụng kinh gì?

Vào Rằm tháng 7, gia chủ nên tụng các bộ kinh như kinh A Di Đà, kinh Địa Tạng, kinh Vu Lan và kinh Phổ Môn. Dưới đây là ý nghĩa các bài kinh này.

2.1. Kinh A Di Đà

Kinh A Di Đà là một trong 3 bài kinh quan trọng nhất của Tịnh Độ Tông. Bài kinh này thường dùng để cầu siêu, mang ý nghĩa chính là mong muốn cho các linh hồn tìm được nơi nương tựa, sớm siêu sinh.

Nội dung kinh A Di Đà gồm 2 phần chính: Miêu tả vẻ đẹp ở Tây phương cực lạc và pháp môn niệm Phật để được vãng sinh vào nước An Lạc.

2.2. Kinh Phổ Môn

Kinh Phổ Môn là bài kinh cầu an Rằm tháng 7 phổ biến. Đây cũng là bài kinh thường dùng trong các dịp cầu an khác.

Kinh Phổ Môn gồm 3 phần: Thần lực trì danh Quan Âm, cứu thế độ sinh qua 33 ứng thân, phương pháp ngũ âm và ngũ quán. Nội dung chính của kinh nói về cách tu tâm dưỡng tính, từ đó giải thoát bản thân khỏi những đau khổ. Bên cạnh đó còn nói lên sự bao dung của Bồ Tát với chúng sinh, để chúng sinh được hạnh phúc.

2.3. Kinh Địa Tạng

Kinh Địa Tạng là bộ kinh nói về công đức, oai lực của Địa Tạng Vương, được các chùa chiền ở nhiều quốc gia tụng niệm vào tháng 7 âm lịch. Đây là bộ kinh được nhiều người tụng niệm để thể hiện lòng hiếu thảo với những người đã khuất.

Nội dung chính của Kinh Địa Tạng nói lên bổn phận của người sống với những người quá vãng. Đồng thời nêu lên kiếp sống dưới âm phủ do quả báo hoặc phước đức đã tạo nên khi còn tại thế.

Kinh cầu an rằm tháng 7
Rằm tháng 7 tụng kinh gì?

2.4. Kinh Vu Lan

Kinh Vu Lan là bài kinh thường được tụng trong suốt mùa Vu Lan (tháng 7 âm lịch) với mục đích để hồi hướng công đức cho cha mẹ, đồng thời nối tiếp truyền thống hiếu đạo cho con cháu. Ngoài ra, kinh Vu Lan còn được dùng trong các dịp chúc thọ ông bà, mừng sinh nhật cha mẹ hoặc trong lễ cầu siêu cho cha mẹ, ông bà đã khuất.

Nội dung chính của bài kinh nói về lòng hiếu thảo của Mục Kiền Liên Bồ Tát đối với người mẹ đã khuất và nói về cách thể hiện lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ.

Xem thêm:Đồ lễ cúng Rằm tháng 7 tại nhà gồm những gì?

3. Những lưu ý khi tụng kinh Rằm tháng 7

Khi tụng kinh Rằm tháng 7, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Gia chủ nên rửa tay, súc miệng sạch sẽ, mặc quần áo nghiêm trang trước khi tụng kinh
  • Nên để tâm tĩnh, vì tâm càng tĩnh thì hiệu quả bài kinh càng lớn.
  • Lúc tụng kinh thì tâm không nên oán hận người khác.
  • Gia chủ nên tụng kinh ở chùa sẽ tốt hơn vì ở đó có sự trang nghiêm, yên tĩnh, không bị ngoại cảnh chi phối. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện để tụng kinh ở chùa thì có thể tụng kinh ở nhà.
  • Âm thanh lúc đọc kinh vừa đủ nghe, không đọc quá to cũng không nên đọc quá nhỏ.

Trên đây là các loại kinh nên tụng vào Rằm tháng 7, trong đó có kinh cầu siêu, kinh cầu an Rằm tháng 7… Để cập nhật nhanh chóng các kiến thức về phong thủy, phong tục Việt Nam, gia chủ hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại. Ngoài ra, khi dùng ứng dụng này, gia chủ còn được dùng miễn phí các công cụ hữu ích như luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem tuổi…

Cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại tại đây: