Rằm tháng Giêng cúng xôi chè hay chè trôi nước mới cầu được một năm thành công? 

Rằm tháng Giêng là một trong 3 dịp lễ Tết quan trọng của người Việt. Trong ngày này, mỗi gia đình sẽ làm mâm cỗ chay hoặc mặn để dâng lên ông bà tổ tiên và Thần Phật. Đặc biệt, nhiều người làm cỗ chay đang băn khoăn nên cúng Rằm tháng Giêng xôi chè hay chè trôi nước thì mới thể hiện được ước muốn một năm “thuận buồm xuôi gió”. Tham khảo bài viết sau để tìm câu trả lời. 

1. Cúng Rằm tháng Giêng xôi chè hay chè trôi nước?

Đối với người Việt, Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu (15/1 âm lịch) là thời điểm thích hợp để hướng thiên cầu phúc. Cho nên vào dịp lễ này, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng tươm tất và thịnh soạn hơn các ngày rằm khác. Ngoài mâm cỗ mặn, không ít người sẽ lựa chọn cúng gia tiên, Thần Phật bằng mâm cỗ chay. Trong đó thường bao gồm: xôi, hoa quả, các món đậu, món canh hay xào rau củ quả,…Đặc biệt, theo lệ xưa, ông cha ta sẽ dâng lên thêm món xôi chè cổ truyền với ý nghĩa cầu mong cả năm no đủ, mọi việc trôi chảy và thành công.

cúng rằm tháng giêng xôi chè

Tuy nhiên, không ít người lại cho rằng cúng Rằm tháng Giêng xôi chè không bằng cúng chè trôi nước. Bởi Tết Nguyên Tiêu không chỉ là dịp hướng thiên cầu phúc mà còn là thời điểm các gia đình mời ông bà tổ tiên “về nhà” sum họp. Mà chè trôi nước (hay còn gọi là chè Đoàn Viên) không chỉ thể hiện cho sự gắn kết, đoàn tụ của gia đình mà còn mang hàm ý cầu mong một năm trôi chảy, suôn sẻ.

Lý giải cúng Rằm tháng Giêng xôi chè hay chè trôi nước, các chuyên gia phong thủy cho biết mỗi gia đình khi làm mâm cỗ chay có thể cúng 1 trong 2 món này hoặc dâng cả 2 loại. Bởi lẽ đây đều là món ngọt cổ truyền Việt và việc ước nguyện quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của gia chủ.

2. Rằm tháng Giêng cúng bao nhiêu chén chè?

Hầu hết người Việt rất coi trọng tín ngưỡng thờ cúng cổ truyền nên rất tỉ mỉ trong mỗi khâu chuẩn bị lễ Tết Nguyên Tiêu. Do đó, ngoài việc xem cúng Rằm tháng Giêng xôi chè hay chè trôi nước, nhiều người cũng quan tâm dâng bao nhiêu chén chè.

Nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy chỉ ra rằng, mỗi gia đình có thể dâng chén chè tùy theo sự thành tâm cũng như điều kiện hoàn cảnh của mình. Được biết, số lượng chè cúng Rằm tháng Giêng thường được dâng lên là 1, 3, 4, 5 hoặc 6 chén.

3. Gợi ý một số món đi kèm xôi chè cúng Rằm tháng Giêng

Theo tập tục cổ truyền, mâm cỗ chay cúng Tết Nguyên Tiêu thường đủ ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành: hành Kim (món ăn màu vàng), Mộc (màu xanh), Thủy (màu trắng), Hỏa (màu đỏ) và Thổ (màu đen). Với ý nghĩa đó, bạn có thể tham khảo cúng Rằm tháng Giêng xôi chè kèm theo các món chay khác sau.

  • Mâm cỗ chay 1 bao gồm: Canh chua nấu nấm (nấm, đậu phụ, cà chua, dứa, hành); bò chay xào xả ớt, khoai lang chiên, nem chay, xôi chè, rau củ luộc, tôm chay chiên, xôi ngô cốt dừa, nấm đùi gà, cơm trắng

  • Mâm cỗ chay 2 gồm: Chè trôi nước ngũ sắc, xôi gấc, canh rau củ hạt sen, nấm hương xào thập cẩm, rau củ luộc, nem chay, đậu hũ cháy, cơm trắng.

  • Mâm cỗ chay 3 gồm có: Chè trôi nước; Giò chay; Nấm đùi gà xốt dầu hào; Chả chay; Cải chíp nấm hương xào; Váng đậu kho tiêu; Canh củ quả nấm; Xôi lá nếp.

>>> Xem thêm: Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng giêng đầy đủ nhất

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ về cúng Rằm tháng Giêng xôi chè hay chè trôi nước ở trên sẽ giúp quý vị có một Tết Nguyên Tiêu trọn vẹn. Nếu còn thắc mắc điều gì thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Các chuyên gia phong thủy, mệnh lý của Thăng Long đạo quán sẽ hỗ trợ giải đáp một cách nhanh và chính xác.

Đánh giá post
Bài viết khác

Ngày Rằm, mùng 1 cúng Thần Tài Thổ Địa thế nào để rước lộc về nhà?

Đa số các gia đình Việt Nam có truyền thống cũng Thần Tài, Thổ Địa vào ngày mùng 1 và ngày Rằm hàng...

#4 Bài văn khấn cúng cô hồn mùng 2 & 16 ÂL hàng tháng cầu bình an

Việc cúng Cô Hồn vào mùng 2 và 16 hàng tháng giúp các linh hồn lang thang được an ủi, no đủ hơn. Vậy văn...

Cúng Rằm trước ngày 15 có được không? Cúng ngày 14 hay 15 tốt?

Cúng Rằm trước ngày 15 có được không? Đang là băn khoăn của nhiều người khi ngày Rằm đang đến gần mà...

Cúng Rằm cho người mới mất gồm những gì và bài văn cúng ra sao?

Từ xa xưa việc cúng Rằm hàng tháng đã trở thành tục lệ không thể bỏ qua của người Việt. Và việc...

Văn khấn bài cúng ngày rằm tháng 8 Trung Thu năm 2023 đúng cổ truyền

Rằm tháng 8 luôn là dịp lễ quan trọng trong năm. Do đó, đọc bài văn khấn Trung Thu trong dịp này là một...

MỚI: Bài cúng 49 ngày và Cách bày bàn thờ cúng 49 ngày đầy đủ nhất

Cúng 49 ngày là một hình thức tiễn đưa cà cầu siêu cho linh hồn của người mới mất. Giúp họ an tâm ra...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
0878.52.66.88