Sơn Hạ Hỏa là mệnh gì, hợp khắc với các mệnh khác ra sao? Tính cách của người mang mệnh Sơn Hạ Hỏa như thế nào? Bài viết dưới đây Thăng Long Đạo Quán xin giải đáp thắc mắc và chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết về Sơn Hạ Hỏa. Mời bạn cùng khám phá!

1. Mệnh Sơn Hạ Hỏa là gì trong hệ thống ngũ hành?

Giải theo chiết Hán Tự thì từ “Sơn” đề cập đến gò, núi, “Hạ” có ý chỉ phía dưới, chân đồi, chân núi, và “Hỏa” là lửa. Như vậy Sơn Hạ Hỏa nghĩa là ngọn lửa cháy dưới chân núi. Đây là ngọn lửa nhận tạo, sự hình thành của nó gắn liền với hoạt động nông nghiệp ở các miền sơn cước. Sơn Hạ Hỏa xuất hiện khi tới giờ cơm trưa, người miền núi nghỉ làm nương rẫy để dùng bữa. Họ thường chọn những nơi bằng phẳng dưới chân núi để nấu nướng.

sơn hạ hỏa

2. Người mệnh Sơn Hạ Hỏa sinh năm nào?

Tính theo thiên can địa chi thì những người có tuổi Bính Thân và Đinh Dậu sẽ mang ngũ hành nạp âm Sơn Hạ Hỏa. Trong đó, các can chi này sẽ bao gồm những năm sinh sau:

– Can chi Bính Thân bao gồm những năm sinh: 1956, 2016 và 2076

– Can chi Đinh Dậu bao gồm những năm sinh: 1956, 2017 và 2077

Những người thuộc hai năm tuổi trên sẽ có nét tính cách cùng tử vi tương đồng với mệnh Hỏa.

3. Luận giải tổng quan về nạp âm Sơn Hạ Hỏa

3.1. Tính cách

Những người mang nạp âm Sơn Hạ Hỏa có đặc điểm tính cách nổi bật là sự nhiệt tình, linh hoạt, tháo vát và sáng suốt. Tuy nhiên, cũng có thời điểm khi họ khó kiềm chế cảm xúc, dễ trở nên nổi nóng và bộc trực.

Họ thích một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên và yêu tự do. Trong môi trường mà họ thích, họ thường có sự sáng tạo đặc biệt. Thay đổi môi trường có thể giúp họ phát huy khả năng trí tuệ mạnh mẽ và độc đáo. Ngoài ra, họ có tính tò mò, rất đam mê nghiên cứu, thông minh và thường đạt được vị trí học vấn cao.

3.2. Tình duyên

Sơn Hạ Hỏa, một trong số những nạp âm dữ dội và đam mê trong tình cảm. Họ là những người dễ bị cảm xúc xâm phạm, đa cảm, yêu nhanh chóng và cũng nhạy bén trong nhận thức về mối quan hệ. Mất một thời gian đáng kể, người mang mệnh Sơn Hạ Hỏa mới tìm được tình yêu thực sự của họ. Dù có mãnh liệt nhưng họ lại thường cảm thấy rụt rè khi phải thể hiện tình cảm. Chỉ khi đắm chìm đến mức nào đó, bản năng bày tỏ của họ mới được kích thích mạnh mẽ.

3.3. Sự nghiệp

Người mệnh Sơn Hạ Hỏa nên tìm kiếm những công việc liên quan đến nghiên cứu, nghệ thuật, viết sách và bản vẽ, những công việc đòi hỏi sự chuyên sâu về kiến thức, trí tuệ, khéo léo và thẩm mỹ. Ví dụ như giáo viên, ngành văn phòng phẩm, công chức, trang trí hoặc làm nhà văn.

sơn hạ hỏa
Luận giải cuộc đời người Sơn Hạ Hỏa

Tuy nhiên, người mệnh này nên tránh các công việc liên quan đến nước, sông, biển, hóa chất, ao hồ, vì những công việc này có nguy cơ đe dọa sức khỏe. Ngoài ra, không nên tham gia vào lĩnh vực luật pháp, vì sẽ gặp khó khăn trong việc thăng tiến và kiếm tiền.

=> Dù thuộc ngũ hành Hỏa nhưng những người thuộc Sơn Hạ Hỏa lại thích hợp làm việc trong môi trường nghệ thuật hơn là công chức nhà nước bởi tâm hồn phóng khoáng, cởi mở của họ. 

4. Mệnh Sơn Hạ Hỏa tương hợp, tương khắc với mệnh nào?

Biết được về Sơn Hạ Hỏa hợp khắc với mệnh nào sẽ giúp cho việc tìm người cộng tác trong công việc hay nửa kia trong tình duyên được thuận lợi đi đến kết quả tốt đẹp hơn.

4.1. Sơn Hạ Hỏa hợp mệnh nào?

 • Hải Trung Kim: Tuy chúng ở trong ngũ hành thì khắc nhẹ nhau, nhưng đến khí két hợp thì sự kết hợp này không những đại phát mà còn mang lại thành công rực rỡ.
 • Lư Trung Hỏa: Chúng gặp nhau là để tạo ra những niềm hạnh phúc trong sự thắng lợi vinh quang.
 • Sơn Đầu Hỏa: Sự kết hợp mày có thể nói chúng sinh ra là để tương tác, hỗ trợ lẫn nhau về mọi mặt, đem lại vinh quang, tươi sáng trong cuộc sống lẫn trong công việc.
 • Thành Đầu Thổ: Sự kết hợp mày có thể nói chúng sinh ra là để tương tác, hỗ trợ lẫn nhau về mọi mặt, đem lại vinh quang, tươi sáng trong cuộc sống lẫn trong công việc.
 • Bạch Lạp Kim: Chúng kết hợp ăn ý với nhau dẫn đến nhiều thành công và gặp được nhiều may mắn, rất xứng đáng cho cuộc hội ngộ này.
 • Dương Liễu Mộc: Chúng như mở ra một trang lịch sử hào quang, tươi sáng mới, càng ngày càng rực rỡ và vẻ vang.
 • Tuyền Trung Thủy: Sự kết hợp này đem lại u sầu và con đường không mấy sáng suốt.
 • Ốc Thượng Thổ: Chúng kết hợp ăn ý vơi nhau dẫn đến nhiều thành công và gặp được nhiều may mắn, rất xứng đáng cho cuộc hội ngộ này.
 • Tùng Bách Mộc: Sự kết hợp trọn vẹn hơn cả mong đợi.
 • Đại Trạch Thổ: Chúng kết hợp ăn ý vơi nhau dẫn đến nhiều thành công và gặp được nhiều may mắn, rất xứng đáng cho cuộc hội ngộ này.
 • Sơn Hạ Hỏa: Chứng thực sự may mắn khi kết hợp với nhau, một sự mới mẻ và đầy vang dội.
 • Bích Thượng Thổ: Một niềm vui có thể nói là vô bờ bến.
 • Phúc Đăng Hỏa: Một sự kết hợp trọn vẹn như mong đợi, mang lại nhiều thành công tốt đẹp.
 • Sa Trung Thổ: Một kết hợp quá sức mong đợi, một thành công rực rỡ và ngày càng tươi sáng.

4.2. Sơn Hạ Hỏa khắc mệnh nào?

 • Giản Hạ Thủy: Nếu chúng gặp nhau thì ta càng thấy rõ sự rối loạn, hỗn độn trong này.
 • Lộ Bàng Thổ: Sự kết hợp này không đem lại may mắn.
 • Kiếm Phong Kim: Chúng chỉ mang lại cho nhau những đau buồn, một tâm trạng u sầu và nhiều thầm kín.
 • Bình Địa Mộc: Chúng mang lại rất ít vẻ vang, cũng như không quá nhiều may mắn như mong đợi.
 • Kim Bạch Kim: Hạn chế gặp nhau, vì chúng gặp nhau và kết hợp với nhau sẽ đem lại một khung cảnh u buồn và mù mịt, không có lối thoát.
 • Thiên Hà Thủy: Chúng không nên kết hợp với nhau.
 • Thoa Xuyến Kim: Cuộc hội ngộ này sẽ mang lại nhiều mất mát, đau thương, nó không nằm trong vùng kiểm soát.
 • Tang Đố Mộc: Sự kết hợp mang lại kết quả.
 • Đại Khê Thủy: sự kết hợp này sẽ mang lại kết quả đau thương, không mong đợi.

=> Trong thực tế, các nạp âm hợp khắc với Sơn Hạ Hỏa ổ kể trên chỉ mang tính tham khảo, và không mang nhiều giá trị luận giải cao. Xin hãy tham khảo công cụ LÁ SỐ BÁT TỰ của chúng tôi nếu bạn muốn biết chính xác vận mệnh của mình. 

5. Sơn Hạ Hỏa hợp màu gì, khắc màu gì?

Theo quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc, mệnh Tùng Bách Mộc tương sinh, tương khắc với các màu sau:

5.1. Màu tương hợp

Theo ngũ hành tương sinh, mệnh Sơn Hạ Hỏa hợp với màu tương sinh là Xanh lá cây, xanh lục thuộc hành Mộc (vì Mộc sinh Hỏa); màu tương hợp thuộc hành Hỏa là đỏ, hồng, tím, cam; màu chế ngự được thuộc hành Kim là trắng, xám, ghi.

sơn hạ hỏa
Dựa vào ngũ hành để biết nhiều điều về phong thủy cá nhân

5.2. Màu tương khắc

Theo ngũ hành tương khắc, mệnh Sơn Hạ Hỏa kỵ các màu thuộc hành Thủy (vì Thủy khắc Hỏa) là đen, xanh nước biển; không nên dùng màu vàng, nâu thuộc hành Thổ (vì Hỏa sinh Thổ) dễ bị sinh xuất, giảm đi năng lượng.

6. Phong thuỷ tăng tương sinh cho mệnh Sơn Hạ Hỏa

Mệnh Sơn Hạ Hỏa có thể áp dụng một số phong thuỷ hợp mệnh vào trong cuộc sống để nhận được nguồn năng lượng cát khí, gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

6.1. Sơn Hạ Hỏa hợp hướng nhà nào?

Hướng Đông là hướng nhà được coi là tốt nhất cho những người có ngũ hành Hỏa. Theo quan niệm phong thủy, Hướng Đông thuộc về ngũ hành Mộc, và Mộc sinh ra và nuôi dưỡng cho Hỏa, tức là có mối quan hệ tương sinh giữa hai ngũ hành này. Do đó, nếu căn nhà được đặt theo hướng này, nó sẽ cung cấp một sự hỗ trợ lớn cho người mệnh Hỏa, giúp họ đạt được nhiều thuận lợi và suôn sẻ trong công việc, hôn nhân và cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, Hướng Nam cũng thuộc về ngũ hành Hỏa và rất hợp với mệnh của chủ nhà. Nếu được bố trí và thiết kế nội thất phù hợp theo phong thủy, căn nhà có thể làm tăng sức mạnh và cường đại mệnh Hỏa, đồng thời mang lại sự thuận lợi và tiến bộ rõ rệt trong cuộc sống.

6.2. Con số may mắn của Sơn Hạ Hỏa?

Theo nghiên cứu về phong thuỷ liên quan đến mệnh Hỏa, các chuyên gia đã xác định rằng có ba con số tương hợp với mệnh này, đó là 3, 4 và 9. Sử dụng những số này trong cuộc sống hàng ngày như số điện thoại, biển số xe,… sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho người mang mệnh Hỏa.

Ngược lại, số 1 là số mà người mệnh Hỏa nên tránh xa nhất. Số này được coi là xấu và có khả năng tác động xấu đến nhiều mặt của cuộc sống của người mang mệnh Hỏa. Vì vậy, họ nên hạn chế sử dụng số 1 hoặc tránh xa nó càng nhiều càng tốt.

6.3. Sơn Hạ Hỏa hợp cây gì?

Người mệnh hỏa có màu sắc tương hợp là màu đỏ, nếu bạn lựa chọn cây xanh có màu sắc là màu đỏ sẽ giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc, gia đình hòa thuận và gia tăng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp. Những cây có lá màu đỏ như: Phú quý, Hồng môn, Đa búp đỏ, Bao thanh thiên, Trạng nguyên, Trầu bà đế vương đỏ, Cây đuôi công, Cây cau đỏ.

Với quy luật ngũ hành Mộc sinh Hỏa, người mệnh hỏa khi chọn cây có màu sắc là màu xanh lá cây sẽ giúp cho gia chủ tốt về sức khỏe, tránh xa bệnh tật. Danh sách cây có lá màu xanh lá cây: Kim tiền, Mật cật, Phát tài núi, Đại phú gia, Bàng singapore, Cây trầu bà thanh xuân, Ngũ gia bì xanh, Trúc nhật, Cau hawai, Trầu bà leo cột, Kim Ngân, Tràu bà xanh thái, Thanh tâm, Cọ ta, cỏ đồng tiền.

7. Lời kết

Trên đây là những kiến thức Thăng Long Đạo Quán được các bậc thầy Phong Thủy chỉ dạy và ngộ ra chân lý. TLĐQ cũng rất mong được cùng trao đổi và chiêm nghiệm cùng quý bách gia.

Thăng Long Đạo Quán cảm ơn quý anh chị đã đón đọc nội dung này. Kính chúc quý anh chị vạn sự lành, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, nhà nào phúc đó, người nào lộc đó, đắc tài sai lộc, toàn gia trung đắc sinh khí vượng thiên y tọa tài lộc.

Ngoài ra bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình. Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Sử dụng các công cụ lập lá số, xem ngày giờ tốt xấu, cải vận bổ khuyết, bát trạch… miễn phí. Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: