Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Lễ diệt sâu bọ là ngày lễ đặc biệt quan trọng của người Việt. Trong ngày này, người dân thường làm mâm cỗ dâng lên tổ tiên, thần linh và trời đất. Tuy nhiên, Tết Đoan Ngọ cần kiêng gì thì không phải ai cũng biết. Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
1. Tết Đoan Ngọ là ngày nào? Tết Đoan Ngọ cúng giờ nào?
1.1. Tết Đoan Ngọ là ngày nào?
Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ được người dân tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Với mong cầu mùa màng bội thu, tránh được sâu bọ, người dân thường chuẩn bị những món ăn đặc trưng dâng lên các vị thần, tổ tiên, trời đất.
Năm nay 2021, Tết Đoan Ngọ hay Lễ diệt sâu bọ rơi vào ngày Thứ 2 ngày 14 tháng 6 dương lịch.
1.2. Tết Đoan Ngọ cúng giờ nào?
Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch là ngày Quý Tỵ, quý gia chủ có thể thực hiện lễ cúng vào những giờ sau:
- Giờ Thìn: từ 7h đến 9h sáng
- Giờ Ngọ: từ 11h đến 13h trưa
2. Tết Đoan Ngọ cần kiêng gì?
Chính bởi đây là ngày lễ quan trọng nên mọi người cần chú ý một số kiêng kỵ cha ông ta đã để lại.
2.1. Tết Đoan Ngọ không nên ăn gì?
- Tránh ăn hoa quả, trái cây hóng, héo hoặc bị sâu. Đây là điềm không may báo hiệu những điều chẳng lành về sau. Hơn nữa, hoa quả sâu đi trái ngược lại với ước nguyện diệt trừ sâu bọ và mong muốn mùa màng bội thu của cha ông.
- Không nên ăn mực: Ăn mực sẽ bị đen đủi đeo bám, làm gì cũng không thành công trong tháng này.
- Không nên ăn mắm tôm: Người kiêng ăn mắm tôm vì sợ sự ô tạp, hôi hám, gây độc cho cơ thể.
>> Xem thêm: Mâm cúng Tết Đoan Ngọ
2.2. Tết Đoan Ngọ không nên làm gì?
- Soi gương vào ban đêm: từ 11h đến 1h đêm là lúc dương khí suy giảm. Gương là vật hội tụ những tà khí, vào ngày Tết Đoan Ngọ, chúng ta không nên soi gương vào ban đêm và nên kiêng kỵ chụp ảnh vào thời điểm này.
- Kiêng mua đồ lưu niệm hình thù kỳ quái: Việc này dễ mang về những điều không may vì chúng ta không biết rõ nguồn gốc của sản phẩm mình mang về. Trong những vật lưu niệm dễ chứa tà khí.
- Không xếp mũi giày quay vào trong nhà. Nhiều nước châu Á coi việc quay giày vào phía trong nhà là điều tối kỵ. Và vào ngày này thì tốt nhất bạn không nên làm như vậy. Giày dép trong tiếng Hán còn gần với “tà” trong tà khí, mang ý nghĩa không hay.
- Cẩn thận tránh để rơi mất tiền: Tiền bạc để rơi vào ngày quan trọng rất dễ dẫn đến xui xẻo.
- Không nên ở lại những nơi nhiều âm khí quá muộn: Ví dụ như nhà tang lễ, bệnh viện… Đây là những địa điểm chứa nhiều âm khí, dễ dẫn đến ốm đau bệnh tật.
- Nên hạn chế ân ái vợ chồng vào ngày này: theo dân gian, vào ngày Lễ diệt sâu bọ, cơ thể con người có thể không được khỏe mạnh, có thể bị suy kiệt khi sinh hoạt vợ chồng rất nguy hiểm.
3. Nên làm gì vào ngày Tết Đoan Ngọ
3.1. Những món nên ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ
Dưới đây, Thăng Long Đạo Quán xin chia sẻ tới bạn những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của các vùng miền.
- Cơm rượu nếp: đây là món mà từ Bắc chí Nam, nhà nào cũng sẽ có để thưởng thức trong ngày Tết này. Tùy vào phong tục vùng miền mà có thể sử dụng gạo nếp thường hay nếp cẩm để nấu. Người xưa cho rằng, bộ phận tiêu hóa của con người thường có các ký sinh trùng gây hại. Thêm nữa, theo dân gian thì rượu nếp với hạt xôi còn nguyên được lên men có nhiều chất hữu ích. Nó có tác dụng diệt vi khuẩn trong đường tiêu hóa của con người. Đặc biệt là vào khi mới ngủ dậy là lúc các vi khuẩn hoạt động. Đây là thời điểm thích hợp nhất để ăn cơm gạo nếp diệt sâu bọ.
- Chè trôi nước: đây là món ăn được nhiều người ưa thích trong ngày hè nắng nóng. Bột nếp, đậu xanh, vừng, nước cốt dừa và đường thốt nốt là những nguyên liệu chính làm nên món ăn hấp dẫn từ người già đến trẻ em.
- Bánh tro hay còn gọi là bánh ú ở miền Nam: Đây là món ăn được người miền Bắc và người miền Nam ưa thích. Nó cũng là món không thể thiếu trong ngày này của nhiều gia đình. Bánh được làm từ gạo nếp ngâm cùng nước tro trong thời gian dài, sau đó gói và luộc lên.Nước tro được lấy bằng cách ngâm tro của nhiều loại lá, gỗ, vỏ quả… có mùi thơm như bưởi, cam…
- Mâm hoa quả: mỗi vùng miền có những loại quả theo mùa đặc trưng khác nhau. Vào ngày này, nếu người dân miền Bắc thường ăn mận, vải… thì người miền Nam lại ăn chôm chôm, dưa hấu… Ăn hoa quả tươi ngon hứa hẹn một mùa màng bội thu không có sâu bọ quấy phá.
- Thịt vịt các món: đây là món ăn phổ biến ở miền Trung trong Lễ diệt sâu bọ. Thịt vịt có tính hàn, vào tháng 5 vịt vào mùa nên thường không hôi và khá béo.Chính bởi thế
3.2. Những điều nên làm ngày Tết Đoan Ngọ
Ngoài việc ăn những món ăn may mắn, Lễ diệt sâu bọ mọi người còn nên làm những điều sau:
- Đeo vòng trường thọ: Dùng dây ngũ sắc kết thành vong, sau đó đeo trên cổ, trên tay hay treo trước cửa nhà để tránh bệnh tật, phù hộ cuộc sống được bình an.
- Đeo túi thơm: Người ta sử dụng túi thơm với mong muốn có thể đẩy lùi bệnh tật, xua đuổi tà khí.
- Tắm nước hoa tươi: bất luận là già, trẻ, gái, trai đều có thể thực hiện tắm hoa tươi thanh lọc cơ thể. Mong sao cho sức khỏe được dồi dào.
- Phóng sinh: nhân dịp Tết Đoan Ngọ, gia chủ có thể thực hiện phóng sinh để tăng thêm phúc đức và may mắn.
- Ngoài ra ở nhiều vùng miền, người dân còn ăn bánh ngũ độc để tránh tà và tiểu nhân giở trò. Bánh này là loại bánh có màu sắc khác nhau và hình thù của 5 loại động vật kịch độc là bọ cạp, ếch, nhện, rết, rắn.
Trên đây là môt vài lưu ý về việc Tết Đoan Ngọ cần kiêng gì?. Đông thời, Thăng Long Đạo Quán đưa ra gợi ý về một vài món ăn cũng như những việc không nên làm vào ngày này. Chúc quý vị có một ngày lễ Tết Đoan Ngọ nhiều thuận lợi. Đừng quên theo dõi Thăng Long Đạo Quán hoặc tải ngay ứng dụng phong thủy cùng tên để tìm hiểu thêm các kiến thức về phong tục Việt Nam.