Truyền thống từ xa xưa của ông cha ta thì cứ đến ngày mùng 3 tháng 3 là mọi gia đình lại chuẩn bị một lễ cúng nhỏ. Vậy Tết Hàn thực cần chuẩn bị những gì? Nên tránh thắp hương những món ăn gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Thăng Long đạo quán.

1. Tết Hàn thực cần chuẩn bị những gì?

Ngày Tết hàn thực mọi gia đình đều chuẩn bị những mâm lễ nhỏ để hướng về cội nguồn, nhớ đến công lao của ông bà tổ tiên đã mất. Vậy Tết Hàn thực cần chuẩn bị những gì mới đúng để không bị ông bà tổ tiên trách phạt?

Dưới đây là những đồ thắp hương Tết Hàn thực gia đình bạn nên sắm:

– Vàng mã

Cúng vàng mã để tổ tiên có tiền đi lại, mua sắm, bởi người dân thường cho rằng “âm sao dương vậy”. Vậy nên việc làm này giúp cho người thân có tiền để trang trải cuộc sống bên kia tốt hơn.

– Bánh trôi, bánh chay hoặc bánh nhót

Bánh được làm bằng gạo nếp, bánh trôi thì nhân đường nâu, nặn thành hình tròn. Bánh chay cũng được làm bằng gạo nếp nhưng nặn mỏng dẹt và có nhân bằng đỗ xanh. Ở một vài địa phương ở miền Bắc người ta còn thắp hương ông bà tổ tiên ngày mùng 3 tháng 3 bánh nhót. Bánh vẫn được làm bằng gạo nếp, nặng tròn dài như quả nhót và không có nhân. Sau đó luộc chín rồi xào qua mật và rác 1 chút hành vụn lên trên. Những món ăn này điều thể hiện cho đồ lạnh và hướng về tổ tiên, ông bà đã mất.

Xem thêm: Ý nghĩa ngày bánh chay bánh trôi của người Việt và các nước châu Á

sắm lễ cúng tết hàn thực

– Hoa quả

Chọn các loại quả có màu đẹp mắt, mọng nước và có màu tươi sáng hư vàng, xanh, đỏ… để đại diện cho ngũ hành. Việc này sẽ giúp cho mọi người trong gia đình thêm may mắn, thuận lợi.

Tùy vào mỗi vùng miền mà bạn có thể cúng những loại hoa khác nhau. Có thể lựa chọn các loại hoa có hương thơm nhẹ nhàng, màu sắc tươi tắn như hoa hồng, hoa cúc vàng, hoa lay ơn…

– Đồ cúng Tết Hàn thực chay hoặc mặn

Nếu gia đình có điều kiện về thời gian, kinh tế thì có thể chuẩn bị thêm những món chay hoặc mặn. Tuy nhiên ở một số vùng miền người ta thường chỉ cúng đồ chay vì họ nghĩ sát sinh ngày này là không thể hiện được thành ý đến tổ tiên và làm cho người đã mất khó siêu thoát. Bạn có thể tham khảo các món ăn sau:

Món chayMón mặn
Xôi

Rau xào nấm

Đậu chiên

Đậu hũ non sốt nấm

Canh đậu phụ

Salad dưa chuột hoặc đu đủ

Nem chay

Giò chay

Xôi đỗ xanh hoặc xôi gấc

Gà luộc

Nem rán (chả ram)

Giò lụa hoặc chả giò

Rau xào

Canh măng, miến

Ngoài những lễ vật trên thì bạn cũng cần chuẩn bị thêm những đồ cơ bản như trầu cau, nhang thơm, đèn cầy. Và bạn không nên chuẩn bị quá nhiều món ăn, nó có thể gây lãng phí, hao tổn tiền bạc, thời gian của gia chủ. Quan trọng nhất khi thắp hương đó chính là lòng thành tâm, hướng về tô tiên.

Xem thêm: Văn khấn Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 Chuẩn

tết hàn thực cần chuẩn bị những gì

2. Nên tránh đồ thắp hương Tết Hàn thực nào?

Để Tết Hàn thực diễn ra suôn sẻ, tránh phạm phải những điều đại kỵ và ông bà tổ tiên có thể chứng giám được lòng thành của gia chủ thì bạn nên kiêng thắp hương những đồ sau:

  • Kiêng cúng bánh trôi bánh chay ngũ sắc: Hiện nay nhiều gia đình làm bánh với màu sắc và hình dáng khác nhau rất bắt mắt. Nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu văn hóa tâm linh thì việc thắp hương các loại bánh sặc sỡ này không nên. Vì nó không thể hiện được sự tinh khiết, thanh tinh và lòng thành tâm của gia chủ.
  • Không nên thắp hương các món ăn nặng mùi như thịt chó, ngan, vịt, thịt bò…
  • Không nên thắp hương hoa ly, hoa sứ, cúc vạn thọ: Những hoa này đều mang ý nghĩa không tốt nên khi cúng có thể đem lại xui xẻo, kém may mắn cho gia chủ.
  • Kiêng không cúng hoa quả giả vì nó thể hiện sự lừa dối, không thể hiện được lòng thành kính với tổ tiên.
  • Không thắp hương các loại hoa quả có gai, có vị cay, đắng: Bởi người xưa quan niệm rằng khi cúng các loại hoa quả này sẽ khiến cho cuộc sống thêm khó khăn, kém may mắn và có thể gặp phải những thăng trầm cay đắng.

Hiểu rõ Tết Hàn thực cần chuẩn bị những gì và nên tránh thắp hương những đồ gì sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc thờ cúng thần linh, tổ tiên. Hãy tham khảo thêm các bài viết tại chuyên mục Phong tục Việt của Thăng Long đạo quán để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Mong muốn giúp bạn đọc có thể đọc được các bài viết phong thủy mỗi ngày, Thăng Long đạo quán đã cho ra mắt ứng dụng trên điện thoại di động. Khi sử dụng bạn sẽ nhận được các thông tin phong thủy hợp mệnh với mình. Đồng thời có thể xem được lá số tử vi, bát tự, số điện thoại, vật phẩm, số tài khoản hợp mệnh với mình miễn phí. Ngoài ra còn rất nhiề ứng dụng khác đang chờ bạn khám phá. Tải ứng dụng phù hợp với điện thoại của mình tại đây: