Tết Hàn thực năm 2023 vào ngày nào dương? Cúng sớm được không?

Cứ vào ngày mùng 3/3 âm lịch là mọi gia đình lại làm bánh trôi bánh chay cúng. Vậy Tết Hàn thực năm 2023 vào ngày nào dương? Cúng sớm được không? Các món ăn cần có trong ngày Tết này là gì? Đáp án sẽ có trong bài viết dưới đây của Thăng Long đạo quán.

1. Tết Hàn thực diễn ra vào thời điểm nào

Ở Việt Nam Tết Hàn thực hay còn có tên gọi khác là Tết bánh trôi bánh chay, là tết ăn đồ ăn lạnh để hướng về cội nguồn, nhớ đến công lao sinh thành dưỡng dục của tổ tiên. Một số nơi ngày này còn là ngày cúng Phật, các vị anh hùng dân tộc, các vị thần hoàng làng.

Truyền thống tổ chức Tết Hàn thực vào mùng 3 tháng 3 âm lịch đã ăn sâu, bén rễ vào tiềm thức của người Việt. Vào ngày này dù mọi người đi xa đến đâu cũng muốn trở về sum họp, quây quần bên gia đình cùng nhau chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để dâng lên Phật, thần, tổ tiên.

2. Tết Hàn thực năm 2023 vào ngày nào dương lịch

2.1 Tết Hàn thực là ngày bao nhiêu

Theo lịch vạn niên thì Tết Hàn thực năm 2023 sẽ diễn ra vào thứ 7, ngày 22 tháng 4 dương lịch. Năm nay Tết bánh trôi chay nằm trong tiết Thanh Minh nhưng lại sau ngày Tết Thanh Minh vài ngày.

Tết Hàn Thực năm 2023

Theo âm lịch thì ngày Tết tháng 3 vào ngày Hoàng Đạo – đây là ngày tốt cho mọi chuyện. Và thời gian tốt trong ngày để thực hiện việc cúng:

 • Giờ Thìn: 7 – 9 giờ
 • Giờ Tỵ: 9 – 11 giờ
 • Giờ Thân: 15 – 17 giờ
 • Giờ Dậu: 17 – 19 giờ

2.2 Cúng Tết Hàn thực sớm được không?

Theo các chuyên gia tâm linh thì thời gian tốt nhất để bạn thực hiện cúng Tết bánh trôi bánh chay là vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch và nên thực hiện trước 19 giờ. Tuy nhiên hiện nay nhiều gia đình bận rộn với công việc không thể cúng đúng ngày thì có thể cúng trước đó 1 ngày là vào ngày mùng 2 tháng 3 âm.

Nhưng bạn không nên cúng quá sớm, vì nó sẽ không thể hiện được lòng thành tâm cũng như thể hiện được đúng tinh thần, ý nghĩa mà ngày mùng 3/3 mang đến. Để biết được ngày giờ nào tốt cúng Tết tháng 3 thì bạn có thể xem miễn phí tại công cụ Xem giờ tốt – xấu của Thăng Long đạo quán.

tết hàn thực diễn ra vào ngày nào

3. Các món ăn trong ngày Tết Hàn thực năm 2023

Tùy vào điều kiện thời gian, kinh tế mà mỗi gia đình sẽ dâng lên các vị thần linh, tổ tiên các món ăn, lễ vật khác nhau. Tuy nhiên khi cúng thì bạn cần chuẩn bị những món ăn cơ bản sau:

 • Một ít tiền vàng mã
 • Bánh trôi, bánh chay hoặc bánh nhót
 • Mâm ngũ quả
 • Hoa tươi
 • Trầu cau
 • Chén nước, chén rượu
 • Nhang thơm, đèn (nến)

Ngoài những lễ vật trên thì bạn có thể chuẩn bị các món ăn chay hoặc mặn cho mâm cơm cúng thêm tươm tất, thịnh soạn. Tuy nhiên điều này là không bắt buộc. Và nó không ảnh hưởng gì đến lòng thành tâm mà gia chủ muốn dâng lên các vị bề trên.

Qua những thông tin bên trên mà Thăng Long đạo quán gửi đến bạn, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được các câu hỏi về Tết Hàn thực năm 2023 là ngày bao nhiêu. Nếu muốn tìm hiểu thêm các phong tục tập quán khác của người Việt thì bạn có thể tham khảo chuyên mục Phong tục Việt của chúng tôi.

Hiện nay Thăng Long đạo quán đã có ứng dụng trên điện thoại di động để giúp cho bạn đọc cập nhật các thông tin về phong thủy mỗi ngày. Khi sử dụng thì bạn không chỉ nhận được thông báo mỗi ngày mà còn có thể dùng các công cụ miễn phí mà không phát sinh bất kỳ chi phí nào. Cài đặt và sử dụng ứng dụng Thăng Long đạo quán ngay hôm nay để áp dụng phong thủy vào cuộc sống tốt hơn:

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết khác

Xem ngày cắt tóc tốt xấu – Chọn ngày cắt tóc đẹp năm 2023

Từ xa xưa, người Việt ta trước khi làm gì đều chú trọng đến việc xem ngày, với mục đích chọn được...

Hướng dẫn #4 bước xem ngày hoàng đạo có thể bạn chưa biết

Có lẽ khái niệm “xem ngày hoàng đạo’’ không còn quá xa lạ trong đời sống hàng ngày. Nhưng không phải...

Ngày không vong là ngày gì? Hướng dẫn cách tính ngày không vong

Ngày không vong là ngày gì? Có nên tổ chức các sự kiện hay công việc có tính trọng đại trong ngày không...

Ngày tốc hỷ là ngày gì? Danh sách các ngày tốc hỷ trong năm

Chọn ngày tốt là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của mọi công việc. Trong đó...

Ngày đại an là gì? Hướng dẫn cách tính ngày đại an chuẩn xác

Ngày Đại an là một trong 3 ngày tốt trong cách tính Khổng Minh Lục Diệu. Ngày xưa người ta dùng những ngày...

Lưu niên là gì? Ý nghĩa và cách tính ngày Lưu Niên trong năm

Lưu niên là gì? Ngày lưu niên là ngày xấu hay ngày tốt? Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán đi tìm câu trả lời...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333