Vào những ngày lễ Tết truyền thống của người Việt, mọi người thường kiêng làm một số việc cũng như thực hiện một số nghi thức theo phong tục. Ngày Tết Hàn thực sắp đến, đọc bài viết sau để biết Tết Hàn thực kiêng gì nhé. Đồng thời cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu xem nên làm gì vào ngày Tết Hàn thực.

1. Tết Hàn thực kiêng gì?

Dưới đây là một vài kiêng kỵ không phải ai cũng biết. Nếu phạm phải những sai lầm này có thể dẫn đến những điều đáng tiếc.

  • Kiêng lửa: Tết Hàn thực như tên gọi của nó còn có nghĩa là Tết đồ ăn lạnh. Người xưa quan niệm rằng đã là “Hàn” thì không nên dùng đến lửa. Do đó mà dân ta thường sử dụng các đồ ăn nguội vào ngày này. Mọi người không đốt lửa nấu thức ăn nóng để cúng mà chuẩn bị sẵn đồ ăn nguội cho đúng bản chất của ngày này. Việc sáng tạo ra bánh trôi, bánh chay vừa mang ý nghĩa thể hiện sự tròn đầy, sung túc, vừa là món ăn nguội có thể dâng lên gia tiên và các vị thần.
  • Kiêng ăn mặn, sát sinh: Vào ngày này, các món chay được khuyến khích sử dụng hơn là các món mặn. Đây là ngày tạ ơn và tưởng nhớ đến cội nguồn. Việc không sát sinh sẽ giúp các linh hồn người đã mất được dễ dàng siêu thoát. Nó vừa giúp gia chủ tích đức, vừa thể hiện được tấm lòng thành kính với tổ tiên.

  • Kiêng cúng kính linh đình: Dù là trong dịp lễ nào thì việc chuẩn bị lễ cúng quá linh đình, thừa thãi là không nên. Điều đó vừa gây lãng phí lại không có ý nghĩa tăng phúc đức. Gia chủ chỉ cần chuẩn bị lễ cúng vừa đủ và theo hoàn cảnh của gia đình mà bày biện, không cầu kỳ tốn kém. Việc sắp lễ mâm cao cỗ đầy không giúp gia chủ có thêm sự tín nhiệm của các vị bề trên. Quan trọng nhất trong các lễ cúng là lòng thành tâm khấn lễ.
  • Kiêng cúng bánh ngũ sắc: Bánh ngày Tết Hàn thực truyền thống được làm từ bột nếp trắng, tròn đầy, bên trong bọc đường thể hiện sự thanh khiết, tôn vinh bậc tiền nhân. Bánh này còn được gọi là bánh trôi, bánh chay. Theo truyền thống của người Việt, bánh trôi bánh chay được cúng với màu trắng tinh khôi. Nó tượng trưng cho sự thành tịnh, tinh khiết. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện nay, các gia đình thường làm bánh trôi bánh chay với màu ngũ sắc để thêm phần sặc sỡ nổi bật, tăng sức hút cho món ăn. Với những loại bánh này, gia chủ có thể ăn nhưng không nên mang đi thắp hương. Theo các chuyên gia phong thủy, việc cúng bánh nhiều màu sặc sỡ sẽ làm mất đi tính nguyên bản và ý nghĩa của ngày Tết này.

  • Kiêng chuyển nhà: Việc di chuyển nhà vào ngày lễ Tết Hàn thực khiến cho vong linh người mất bị xáo trộn, không tốt. Bởi lẽ, theo quan niệm, sau khi ai đó qua đời, vong linh của họ sẽ theo sát người thân trong gia đình. Ngày này lại là ngày sum họp tưởng nhớ đến tổ tiên nên tránh dịch chuyển.

2. Nên làm gì ngày Tết Hàn thực

Tết Hàn thực là ngày Tết quan trọng trong năm. Bởi thế, để có được nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống thì gia chủ có thể làm một số điều sau ngoài việc cúng lễ tổ tiên:

  • Đi tảo mộ: Đây là việc đặc biệt quan trọng trong  ngày này. Hoạt động này thường được thực hiện theo từng gia đình, đi dọn dẹp mộ phần và thắp hương cúng lễ dâng tổ tiên. Đây là cách mà người Việt ta thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ đến tổ tiên, thực hiện đạo nghĩa uống nước nhớ nguồn.

  • Chỉ nói những điều hay: Những điều không may nên tránh sử dụng trong ngày này. Bởi nếu nói những điều may mắn thì có thể gia đình bạn sẽ được tổ tiên phù hộ, gặp nhiều điều tốt đẹp.
  • Chuẩn bị mâm cúng chu đáo: Nếu gia đình bạn cúng tại gia và ngoài mộ thì cần chuẩn bị thêm đồ cúng tránh thiếu hụt. Vào ngày này, các gia đình nên cúng bánh trôi bánh chay màu trắng. Đây là điều bạn nên chú ý.

  • Trang nghiêm, chỉnh tề khi thắp hương:Việc thắp hương trong phong tục của người Việt luôn được xem trọng như một hành động thể hiện sự tôn kính, tri ân sâu sắc nhất. Vì thế, khi thắp hương, chúng ta nên ăn mặc lịch sự, chỉnh tề, trang nghiêm. Dù là ở ngoại mộ hay ở trong gia đình thì bạn vẫn nên nghiêm chỉnh thực hiện.

Với những thông tin về việc nên và không nên làm gì ngày Tết Hàn thực, hy vọng bạn đã có được đầy đủ những thông tin hữu ích để áp dụng vào cuộc sống. Đừng quên theo dõi Thăng Long Đạo Quán và chuyên mục Phong tục Việt Nam để cập nhật nhiều hơn các kiến thức về phong thủy cũng như các ngày lễ truyền thống của người Việt nhé!

Xem thêm: