Tiết Đại Tuyết là gì là thắc mắc của nhiều người. Thật ra đây là 1 trong 24 tiết khí, đứng sau tiết Tiểu Tuyết và đứng trước tiết Đông Chí. Nhắc đến tiết Đại Tuyết là nhắc đến cái lạnh thấu xương vì lúc này không khí lạnh đang ở đỉnh điểm.

1. Tiết Đại Tuyết là gì? Xảy ra vào thời gian nào trong năm? 

Tiết Đại Tuyết là tiết khí đứng thứ 21 trong số 24 tiết khí trong năm. Hay còn được người Trung Hoa gọi là hiện tượng “tuyết dày”. Bản chất của hiện tượng này là do hơi nước trong không khí sẽ bị ngưng tụ thành tuyết khi nó gặp không khí lạnh. 

Tuyết rơi trong ngày Tiết đại tuyết
Tuyết rơi trong ngày Tiết đại tuyết

Theo quy luật “Khi âm khí thịnh thì dương khí bắt đầu được sinh ra và càng lớn mạnh hơn”. Như vậy mặc dù tiết Tiểu Tuyết cũng có hiện tượng tuyết rơi nhưng lại xảy ra ít, và chỉ rơi vào tầm sáng sớm hoặc về đêm. Ngược lại tiết Đại Tuyết lại diễn ra mạnh mẽ hơn, tuyết rơi dày, xuất hiện nhiều và gây ra hiện tượng rét cực đoan. 

Điều này cũng được thể hiện rõ trong tên gọi của nó. Theo Lịch Vạn Niên, “Đại Tuyết” được ghép bởi chữ “Đại” chỉ to lớn, số lượng nhiều, dày đặc, dồi dào… còn chữ “Tuyết” biểu thị hiện tượng thời tiết, đóng băng phủ trắng mọi vật. Chốt lại, tiết Đại Tuyết là một hiện tượng khắc nghiệt mà thiên nhiên tạo ra, có xuất hiện mưa tuyết diễn ra thường xuyên với mật độ lớn, dày đặc.

2. Tiết Đại Tuyết xảy ra vào khoảng thời gian nào?

Theo quy ước thì tiết Đại Tuyết bắt đầu diễn ra từ ngày 7/12 hoặc ngày 8/12 và kết thúc vào ngày 21/12 (tính theo lịch dương). Ngày nay tính theo cách hiện đại, bắt đầu từ gốc có kinh độ mặt trời bằng 0 độ (tức điểm xuân phân), thì ứng với kinh độ mặt trời bằng 255 độ sẽ là điểm bắt đầu tiết Đại Tuyết.

Xem thêm về: Ngày Dương Công Kỵ Nhật là gì

3. Thời điểm bắt đầu tiết Đại Tuyết năm 2023?

Tìm hiểu về tiết Đại Tuyết là gì chúng ta cần biết tiết này bắt đầu từ 7-8/12 và kết thúc vào tầm 20-21/12 (tầm sau 13-14 ngày). 

Riêng trong năm 2023, tiết Đại Tuyết diễn ra từ 16h33p ngày 7 tháng 12, kết thúc lúc 10h27p ngày 22/12.

Khung giờ trong ngày tiết Đại Tuyết
Khung giờ trong ngày tiết Đại Tuyết

Các khung giờ trong ngày tiết Đại Tuyết 2023?

Giờ hoàng đạoGiờ hắc đạo
 • Giờ Sửu: 1h – 2h59p
 • Giờ Thìn: 7h – 9h59p
 • Giờ Ngọ: 11h – 13h59p 
 • Giờ Mùi: 13h – 15h59p
 • Giờ Tuất: 19h – 21h59p
 • Giờ Hợi: 21h – 23h59p
 • Giờ Tý: 23h – 0h59p
 • Giờ Dần: 3h – 4h59p
 • Giờ Mão: 5h – 6h59p
 • Giờ Tỵ: 9h – 11h59p
 • Giờ Thân: 15h – 17h59p
 • Giờ Dậu: 17h – 19h59p

Xem thêm bài viết: Ngày Thọ Tử là ngày gì?

4. Đặc điểm khí hậu của tiết Đại Tuyết là gì? 

Để hiểu rõ hơn về tiết Đại Tuyết là gì, cần phải biết về những đặc điểm của tiết này. Ở các nước ôn đới vào ngày tiết Đại Tuyết có nhiệt độ rất thấp, tuyết rơi dày trong phạm vi rộng. Đặc biệt vào lúc bắt đầu tháng Tý (âm lịch) và tháng Hợi (âm lịch) kết thúc thì có tuyết rơi mật độ lớn nhất. 

Thời tiết cực đoan trong tiết Đại Tuyết
Thời tiết cực đoan trong tiết Đại Tuyết

Khi mặt trời ở xích kinh 255 độ thì sẽ bắt đầu ngày đầu tiên của tiết Đại Tuyết. Lúc này toàn bộ bán cầu Nam sẽ là mùa hè mát mẻ, mang lượng bức xạ ánh sáng, nhiệt độ rất cao, thời gian chiếu sáng kéo dài. Lý do vì chuyển động biểu kiến của mặt trời dần di chuyển xuống vùng cực Nam. Ngược lại vùng nhận được nhiệt độ và ánh sáng thấp sẽ ở nửa cầu Bắc (mùa đông), chịu ảnh hưởng của khối khí lục địa khô và lạnh do không khí lục địa hoạt động rất mạnh. Sở dĩ có các hiện tượng này là do thường thì mặt đất ở nửa cầu Bắc sẽ nhận được lượng nhiệt độ, độ ẩm cao vào thời điểm mùa hạ đến. Tuy nhiên sau đó diễn ra hiện tượng bốc hơi để cân bằng với môi trường bắt đầu từ thời điểm lập thu. 

Như vậy, ở khu vực có vĩ độ cao thường xuyên xảy ra hiện tượng tuyết rơi, bao phủ dày đặc, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người dân. Một số dòng sông bị cũng đóng băng trong tiết khí này, hơn nữa thời tiết rét cực đoan như này lại hay diễn ra từ lúc sáng sớm thức dậy hay vào đêm khuya khiến vạn vật đều thấy khó chịu.

Xem thêm bài viết: Ngày Con Nước là gì?

5. Ảnh hưởng của tiết Đại Tuyết đối với giới sinh vật?

Buổi sáng mùa Đông trong Tiết Đại Tuyết có nhiệt độ rất thấp, giá rét.Tuy nhiên tiết Đại Tuyết cũng có nhiều ưu điểm trong công tác nuôi trồng cây làm lương thực. Tuy nhiên, khi xuất hiện sương giáng kết băng do mưa tuyết, gây ra sức khoẻ xấu cho loài người và các sinh vật, cũng theo đó làm kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế nông nghiệp.

5.1. Tiết Đại Tuyết làm ảnh hưởng đến con người.

Như trên chúng ta đã biết tiết Đại Tuyết gây ra thời tiết giá rét, cực đoan. Con người cũng vì vậy mà bị tác động rất nhiều bởi ngày này. Do đó mà từ xa xưa loài người đã có sự thích nghi trong tiết khí này. 

Để khắc phục sự khắc nghiệt của tiết Đại Tuyết chúng ta cần ăn mặc thật ấm, tập thể dục mỗi ngày, ăn đồ nóng để cân bằng âm dương, tăng đề kháng cơ thể, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, tránh cảm lạnh, viêm phổi…

Ảnh hưởng đến con người
Ảnh hưởng đến con người

5.2. Tiết Đại Tuyết làm ảnh hưởng đến thực vật

Các loài thực vật gần như ngủ đông vào tiết Đại Tuyết. Quá trình trao đổi chất và oxy giảm đi. Chúng tận dụng nguồn thức ăn và nước được dự trữ từ trước để tồn tại. 

Một số loài chịu được khí hậu rét khắc nghiệt này như các loài rau ôn đới, tuy nhiên trong tiết khí này chúng vẫn không thể sinh trưởng được khi gặp sương muối, băng giá.

Như vậy tiết Đại Tuyết ảnh hưởng rất lớn tới thực vật, kìm hãm sự tồn tại và phát triển của cây cối, hoa màu trong tiết khí này…

5.3. Tiết Đại Tuyết ảnh hưởng đến động vật

Ảnh hưởng tới động vật
Ảnh hưởng tới động vật

Không chỉ con người và các loài thực vật, động vật cũng bị chi phối nặng nề trong tiết khí này. Động vật sẽ chọn cách ngủ đông hoặc tránh hoạt động bằng cách trú ẩn trong các hang động sâu để tiết kiệm năng lượng sống. Bên cạnh đó, những loài động vật nuôi như gia súc, gia cầm, các loài cá… dễ bị chết rét gây ảnh hưởng lớn về tinh thần và vật chất đến các hộ kinh doanh.

Như vậy, tiết Đại Tuyết đúng là thời tiết khắc nghiệt, gây hại đến tất cả mọi sinh vật trên trái đất. Tuy nhiên khi trải qua được tiết khí này thì chắc chắn sự khởi khắc sau đó sẽ tới.

Xem thêm về: Ngày Nguyên Vũ Hắc Đạo là ngày gì?

6. Người sinh vào tiết Đại Tuyết có tốt không?

Bên cạnh những thắc mắc về tiết Đại Tuyết là gì, nhiều người còn thắc mắc sinh con vào tiết này có sao không? Kinh quẻ Phục rơi vào tháng 11 âm của tiết Đại Tuyết, tức tháng Tý. Đây là thời điểm mà ánh sáng, dương khí, hơi ấm, niềm vui sẽ trở lại, con người cũng vì thế là tràn đầy sức sống, phấn chấn hơn. Do vậy người này thường thông minh sắc sảo, tính tình hoà nhã ôn nhu. Tuy nhiên trái với đó thì người này lại dễ sa ngã, gây thù chuốc oán.

Em bé sinh vào tiết Đại Tuyết thông minh, sắc sảo
Em bé sinh vào tiết Đại Tuyết thông minh, sắc sảo

Mệnh hỉ Hoả sẽ là mệnh của người sinh vào tiết Đại Tuyết. Những năm thuộc ngũ hành Hoả sẽ là năm may mắn (năm Tỵ, Ngọ).

Quý nhân của người sinh vào tiết khí này có ngũ hành Hoả Vượng. Là người thích điều bất ngờ, khá hấp tấp, làm việc theo cảm tính. Ngoại hình dễ bị nhầm lẫn là đầu voi đuôi chuột, tuy nhiên lại thông minh, tinh tế trong kết giao khiến mọi người rất có cảm tình.

Mệnh hỉ Mộc kết hợp với hỉ Hoả sẽ là sự kết hợp hoàn hảo, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Thường người hỉ Mộc sẽ là anh em bạn bè thân thiết của người sinh tiết Đại Tuyết, họ giúp người này trở thành người hoàn hảo, tốt đẹp hơn.

Người sinh vào tiết khí này thường có số đào hoa nhưng dễ bị lừa. Do vậy không nên vội vàng hấp tấp chọn người yêu/vợ để tránh phải hối tiếc về sau. 

7. Lời kết

Như vậy trên đây chúng ta đã cùng phân tích kỹ về vấn đề tiết Đại Tuyết là gì. Hiểu rõ về tiết khí cũng như những đặc điểm về người sinh vào tiết khí này sẽ giúp mọi người có cái nhìn tích cực hơn về ngày tiết khí khắc nghiệt trong năm, hy vọng về một điều may mắn sẽ xảy ra trong tương lai. 

Để biết nhiều thông tin khắc như Tử Vi, Bát Tự, Phong thuỷ… hãy nhanh tay tải app Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình.