Hàn lộ là một tiết khí với cái tên lạ sẽ khiến nhiều người lầm tưởng đó là mùa đông. Nhưng thực tế không phải vậy, Thăng Long Đạo Quán xin có bài viết về tiết Hàn lộ là gì để giải thích cho các bạn. 

1. Giải mã tiết Hàn lộ là gì 

1.1. Giải thích thuật ngữ

Theo từ điển Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Hàn lộ là một trong 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Giai đoạn này khởi đầu từ ngày 8 hay 9 tháng 10 dương lịch, khi Mặt Trời ở xích kinh 195 độ (kinh độ Mặt Trời bằng 195 độ). Đây là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước Đông Á chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc cổ đại. Ý nghĩa của tiết khí này, đối với vùng Trung Hoa cổ đại, là Mát mẻ.

tiết hàn lộ là gì
Tiết Hàn lộ là gì

Theo quy ước, tiết hàn lộ là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 8 hay 9 tháng 10 ngay sau Thu phân và kết thúc vào khoảng ngày 23 hay 24 tháng 10 dương lịch. 

1.2. 24 tiết khí khác trong năm 

Bên cạnh tiết Hàn lộ là gì, Thăng Long Đạo Quán cũng xin đưa thông tin về các tiết khí khác tương ứng bốn mùa.

 • Mùa xuân có các tiết Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ.
 • Mùa hạ có các tiết Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử.
 • Mùa thu có các tiết Lập thu, Xử thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng.
 • Mùa đông có các tiết Lập đông, Tiểu tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn.

1.3. Văn chương liên quan đến tiết Hàn lộ 

“Ngọc lộ điêu thương phong thụ lâm

Vu Sơn, Vu Giáp khí tiêu sâm

Giang gian ba lãng kiêm thiên dũng

Tái thượng phong vân tiếp địa âm”

(Thu hứng – Đỗ Phủ)

Mấy câu thơ của đại thi hào Đỗ Phủ viết về mùa thu trong đó có Hàn lộ. Cảnh vật đó như sau: Những giọt sương, hạt móc khiến cho rừng phong tiêu điều, hơi thu hiu hắt ở núi Vu, khe Vu, mặt trời in bóng xuống dòng sông trong vắt, mây giăng phủ kín đất trời nơi quan ải…

2. Đặc điểm thời tiết Hàn lộ 

Hàn lộ diễn ra cũng là lúc thời tiết chuyển dần về sự khắc nghiệt sau những thời điểm giữa thu đẹp nhất năm. Vào thời điểm này hầu như các loài động thực vật sinh trưởng chậm lại, cảnh sắc hoang tàn, nghèo nàn tiêu điều đặc biệt về màu sắc và âm thanh. 

Đặc điểm của tiết Hàn lộ đó là ánh sáng yếu ớt, nhiệt độ thấp, xuất hiện sương lạnh nên tạo điều kiện cho vi khuẩn hô hấp sinh sản phát triển. 

tiết hàn lộ là gì
Khí trời đã không còn đẹp như giữa thu nữa

Sau tiết Thu Phân, mặt trời quay dịch dần về phía Nam, bán cầu Nam của trái đất cũng ngả về phía mặt trời nhiều hơn. Chính vì thế, bán cầu Bắc hấp thụ ít ánh sáng mặt trời, nhiệt độ thấp hơn so với bên bán cầu Nam. 

Cây cối trụi lá, hạn chế hoạt động và giảm dần quang hợp. Các thực vật chuyển sang chế độ duy trì sự sống, sử dụng nguồn dinh dưỡng bên trong cơ thể để đợi tới mùa xuân năm sau.

Các loài động vật cũng sẽ tìm cho mình 1 nơi trú ẩn an toàn để ngủ đông hoặc di cư về phương Nam tránh rét. 

Đừng bỏ lỡ về tổng quan 24 tiết khí khác, để biết mình nên làm gì bên cạnh tiết Hàn lộ là gì ở trên Thăng Long Đạo Quán nhé.

3. Tiết Hàn lộ trong năm 2023

Không khác biệt quy luật mọi năm, Hàn lộ sẽ diễn ra vào ngày dương: 8/10/2023. Đồng thời có những điều đáng chú ý theo lịch Vạn niên như sau: 

 • Ngày âm lịch : 24/8/2023
 • Là ngày Kỷ Hợi, Tháng Tân Dậu, Năm Quý Mão, tiết Hàn Lộ (Mát mẻ)
 • Thuộc ngày Nguyên Vũ Hắc Đạo, Trực Trừ – Dùng thuốc hay châm cứu đều tốt cho sức khỏe.
 • Ngày 8/10/2023 tốt với các tuổi: Mùi, Mão, Dần. Xấu với các tuổi: Tân Tỵ, Đinh Tỵ
 • Ngũ hành niên mệnh: Bình Địa Mộc
 • Về xuất hành, có thể hướng Nam để đón Tài Thần, hướng Đông Bắc đón Hỷ Thần.

4. Ý nghĩa phong thủy tiết Hàn lộ 

Trong bài viết tiếp theo giải thích tiết Hàn lộ là gì, hãy cùng nói qua về phong thủy. Bởi tiết này thường gần tháng 09 âm lịch nên thuộc quẻ Bác. 

Quẻ này đặc điểm là một hào dương trên cùng, dưới có năm hào âm tượng của dương khí tiêu mòn, nhiệt độ lạnh lẽo, ánh sáng yếu ớt, các loài sinh vật trốn tránh đi nơi khác hoạt động hoặc ẩn náu hết, âm khí cực thịnh nên vạn vật tiêu điều, sự sống ngưng trệ, yếu ớt.  Tháng 9 là Tuất thuộc hành Thổ, đây là kho Hỏa nên vì thế nó sẽ có đặc điểm riêng về ngũ hành. Cụ thể như sau:

 • Những người sinh tháng này có tư chất điềm tĩnh, ôn hòa, khoan dung, trọng hậu, nhiệt tình, cẩn thận, từ tốn, khiêm nhường, hành xử chậm rãi, tác phong chắc chắn. Nhiều người hơi bảo thủ, cố chấp ý kiến cá nhân, cứng rắn trong quan điểm, lập trường
 • Xét về nguyên lý ngũ hành thì những người có mệnh lý cần Thổ, Hỏa sau khi bước vào tiết khí này thường gặp may mắn, cát lợi. Sức khỏe của họ ổn định, tâm lý vững vàng, từng bước đạt được những thành công trong sự nghiệp và tài vận hanh thông
 • Ngược lại, những ai kỵ Thổ, Hỏa sau tiết khí này sức khỏe có chiều hướng giảm sút, cảm thấy mệt mỏi, tâm lý bảo thủ, chủ quan, tài vận và công danh trì trệ, đình đốn.

5. Lưu ý trong tiết Hàn lộ 

Ngành nông nghiệp thường hướng đến loài cây trồng phù hợp phát triển trong điều kiện ít ánh sáng, giá buốt. Loài cây phù hợp nhất đó chính là các loại cây ôn đới chịu được lạnh và không cần nhiều ánh sáng. Người nông dân chỉ cần cung cấp đủ nước cũng như dưỡng chất cần thiết là cây có thể phát triển được. 

tiết hàn lộ là gì
Một thoáng trời thu ở miền Bắc Việt Nam

Từ thời tiết Hàn Lộ ngành chăn nuôi phải đứng trước nhiều thách thức bởi gia súc gia cầm có thể nhiễm bệnh mà chết trong thời điểm này rất cao. Để đảm bảo họ cần làm tốt công việc từ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ tới công tác phòng dịch, tiêm vắc xin cho hệ thống chuồng trại của mình. 

Đối với mỗi cá nhân sống trong thời điểm này cần đặc biệt chú ý giữ ấm cơ thể, không nên ra ngoài vào những lúc xuất hiện sương muối, không nên phơi đồ về đêm. 

Các sản phẩm như mật ong, các gia vị có tính cay nóng sẽ giúp cơ thể ấm hơn. Ngoài ra tập thể dục đều đặn cũng là một cách giúp đẩy mạnh quá trình tiết mồ hôi cũng như giải độc cơ thể. 

6. Công cụ xem ngày tháng chuẩn phong thủy 

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tổng quát về tiết Hàn lộ, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết ý nghĩa hung cát phong thủy về ngày này thì đừng lo lắng vì Thăng Long Đạo Quán đã tạo ra công cụ “Xem ngày tốt xấu” chỉ với những bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Xem ngày và chọn mục “XEM NGÀY TỐT – XẤU
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết và đầy đủ về ý nghĩa hung cát của ngày đó.

Bài viết trên đã đưa ra lý giải về tiết Hàn lộ là gì, xin cảm ơn đã bỏ thời gian đọc hết bài viết. Ngoài ra để biết được mình nên làm gì, không nên làm gì tốt cho mệnh cục, hoặc luận giải về những hưng thịnh – trắc trở mà bản mệnh mình gặp phải và cách hoá giải ra sao. Và rất nhiều thông tin hữu ích khác về Phong thuỷ, Tử vi, Xem tuổi (đối tác, tình yêu, xuất ngoại,…). Hãy tải MIỄN PHÍ App Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình theo đường liên kết dưới đây.

Xem thêm các bài viết liên quan khác: