Xử thử luôn được coi là lúc thời tiết chuyển mùa đẹp và dễ chịu nhất năm, vậy tiết Xử thử là gì. Mời quý vị hãy xem ngay bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn về giai đoạn này.

1. Giải mã tiết Xử thử là gì

1.1. Khái niệm Xử thử 

Xử thử là một trong 24 tiết khí – 24 điểm đặc biệt trên quỹ đạo của Trái Đất xung quanh Mặt Trời, mỗi điểm cách nhau 15 độ. Đây là một ứng dụng để trở thành bộ lịch âm dương cổ do người Trung Quốc phát minh ra. Từ đó suy ra quy luật biến đổi tự nhiên của đất trời, phục vụ cho nền nông nghiệp. 

tiết xử thử là gì
Giải thích tiết Xử thử là gì

Tiết khí này trùng với lúc Mặt Trời ở xích kinh 150 độ (kinh độ Mặt Trời bằng 150).

Xử thử bắt đầu từ khoảng ngày 23 hay 24 tháng 8 khi kết thúc tiết Lập thu và kết thúc vào khoảng ngày 7 hay 8 tháng 9 dương lịch, kế đó là Bạch lộ

1.2. Các nhóm tiết khí khác trong năm 

Ngoài Xử thử, Thăng Long Đạo Quán cũng xin đưa thông tin về các tiết khí khác tương ứng bốn mùa.

 • Mùa xuân có các tiết Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ.
 • Mùa hạ có các tiết Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử.
 • Mùa thu có các tiết Lập thu, Xử thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng.
 • Mùa đông có các tiết Lập đông, Tiểu tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn.

1.3. Thơ ca về tiết khí này

Tác giả Nguyên Chẩn (779-831) sống dưới thời Trung Đường bên Trung Quốc đã để lại cho hậu thế những bài thơ mang đầy vần điệu về 24 tiết khí. Trong đó miêu tả trời đất trong Xử thử. Cụ thể: 

Hướng lai ưng tế điểu,

Tiệm giác Bạch Tàng thâm.

Diệp há không kinh xuý,

Thiên cao bất kiến tâm.

Khí thu hoà thử thục,

Phong tĩnh thảo trùng ngâm.

Hoãn chước tôn trung tửu

Dung điều tất thượng cầm.

Tạm dịch như sau: 

Mùa chim ưng săn bắt,

Đồng bãi oà khí thu.

Lá cây e niềm gió,

Trời xanh sao vô tình.

Nắng hanh lúa mau chín,

Gió se lời dế giun.

Rượu rót vừa lưng chén,

Lặng so mấy dây huyền.

2. Đặc điểm tiết Xử thử 

Xử thử diễn ra cũng là lúc trời đất tiến dần vào giai đoạn giữa thu. Cảnh sắc thiên nhiên đẹp với sắc vàng của lá cây rụng. Thời tiết mát mẻ dễ chịu nên rất thích hợp với việc đi du lịch, vãn cảnh, làm thơ, vẽ tranh…đối với nhiều người. Chút khí nóng còn sót lại của mùa hè đã dần tan biến. 

tiết xử thử là gì
Tiết Xử thử là gì qua đặc trưng thiên nhiên và khí tượng

Động vật đang ở trong giai đoạn tích mỡ, tiếp tục tích trữ những đợt thức ăn cuối cùng từ mùa hè để chuẩn bị chuyển sang giai đoạn ngủ đông. Côn trùng đã bắt đầu giai đoạn để trứng để tiến hành nở thành sâu vào mùa xuân năm sau. Trong khi nhiều loại thực vật cũng tích lũy chất dinh dưỡng dưới dạng củ, thân hay rễ trong tiết trời này.

Từ những biến đổi của sinh vật, với con người thì đây chính là thời điểm thu hoạch hoàn hảo nhất. Một số khu vực có điều kiện đất thích hợp để canh tác thêm hoa màu, rau ôn đới vụ đông. Ngoài ra khi tới tiết khí Xử Thử cũng là lúc rầm rộ các hoạt động săn bắt động vật và đánh cá.

3. Năm 2023 Xử thử diễn ra khi nào 

Ứng với quy luật mọi năm, Xử thử sẽ khởi đầu vào ngày ngày 23/8. Cùng xem ngày ngày có những chi tiết gì thú vị trong lịch Vạn niên nhé: 

 • Ngày âm lịch : 8/7/2023
 • Là ngày Quý Sửu, Tháng Canh Thân, Năm Quý Mão, tiết Xử thử (Mưa ngâu)
 • Thuộc ngày Minh Đường Hoàng Đạo, Trực Chấp – Sẽ rất tốt nếu bắt được kẻ gian, trộm khó.
 • Ngày 23/8/2023 tốt với các tuổi: Tỵ, Dậu, Tý. Xấu với các tuổi: Ất Mùi, Tân Mùi, Đinh Hợi, Đinh Tỵ
 • Ngũ hành niên mệnh:  Tang Đồ Mộc
 • Chọn hướng xuất hành là Tây để đón Tài Thần, hướng Đông Nam đón Hỷ Thần.

4. Tiết Xử thử là gì trong phong thủy 

Thời điểm Xử thử thường gần với tháng 7 âm lịch. Mang nhiều ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy. Có thể kể đến như sau: 

 • Ứng với quẻ Bĩ trong Kinh Dịch, tượng của âm khí lan tràn, thời kỳ đen tối, bế tắc, u buồn, trì trệ. Hơn nữa, lại trùng với quan niệm dân gian Á Đông tin rằng địa phủ mở cửa, xá tội cho các vong hồn nên âm khí rất thịnh. Đây không phải là thời điểm tổ chức các sự kiện vui chơi, cưới hỏi. 
 • Đây cũng là giai đoạn mà ngũ hành Kim khí thịnh vượng nhất trong đất trời. Những người hợp hoặc cần bổ sung Kim thì đây chính là thời khắc để tiến hành các việc lớn, cơ thể khí chất của họ cũng mạnh mẽ nhất trong năm. Ngược lại những ai kỵ thì nên tránh tiến hành việc lớn bởi cả về sức khỏe lẫn tinh thần đều không ủng hộ họ. 
tiết xử thử là gì
Con người và tự nhiên có mối quan hệ mật thiết trong phong thủy

Hy vọng đọc xong những dòng trên, quý vị đã hiểu rõ hơn tiết Xử thử là gì, nó quan trọng ra sao trong phong thủy.

5. Nên làm gì trong tiết Xử thử

Giữ ấm thân nhiệt: Tiết Xử Thử là thời điểm mọi người rất dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp như ho, nghẹt mũi,.. Vậy nên để bảo vệ sức khỏe, mọi người nên thường xuyên mặc trang phục giữ ấm, ăn thực phẩm đã nấu chín, tắm nước ấm để giữ cho thân nhiệt của cơ thể không xuống quá thấp.

Quan sát bầu trời khi cần đi xa: Giai đoạn này nếu cần có những chuyến đi xa bạn nên tìm hiểu kỹ thời tiết, nhất sự thay đổi trên bầu trời. Người xưa tin rằng hướng mặt trời mà xuất hiện những dải mây vàng hồng, hồng sáng hoặc đỏ thẫm ở phía chân trời thì dừng ngay lại, chuẩn bị nhiều biện pháp bảo vệ nhà cửa. Những dấu hiệu mang ý nghĩa “hồng vân” hay “bão vân”, tín hiệu báo một cơn bão lớn đang kéo đến từ biển.

tiết xử thử là gì
Làm gì trong Xử thử

Căn thời điểm thu hoạch: Người nông dân cần tranh thủ thu hoạch vụ mùa nhanh chóng, đúng thời điểm trong tiết Xử Thử để tránh vụ mùa bị thời tiết ảnh hưởng, lương thực quý giá bị thất thoát.

Dưỡng sinh dưỡng thể đúng cách và ngủ đúng đủ trước 10 giờ tối, tốt nhất là sớm hơn giai đoạn mùa hè 1 tiếng.

Đừng ngần ngại ăn nhiều chất bổ cho cơ thể. Ngoài ra nên tham gia các hoạt động như: Lễ hội cầu ngư, Thất tịch, Xá tội vong nhân, lễ Vu lan trong tháng 7 cô hồn… cũng ứng với Xử thử.

6. Công cụ xem ngày dễ dàng chính xác

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tổng quát về tiết Xử thử, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết ý nghĩa hung cát phong thủy về ngày này thì đừng lo lắng vì Thăng Long Đạo Quán đã tạo ra công cụ “Xem ngày tốt xấu” chỉ với những bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Xem ngày và chọn mục “XEM NGÀY TỐT – XẤU
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết và đầy đủ về ý nghĩa hung cát của ngày đó.

Bài viết trên đã đưa ra lý giải về tiết Xử thử là gì, xin cảm ơn đã bỏ thời gian đọc hết bài viết. Ngoài ra để biết được mình nên làm gì, không nên làm gì tốt cho mệnh cục, hoặc luận giải về những hưng thịnh – trắc trở mà bản mệnh mình gặp phải và cách hoá giải ra sao. Và rất nhiều thông tin hữu ích khác về Phong thuỷ, Tử vi, Xem tuổi (đối tác, tình yêu, xuất ngoại,…). Hãy tải MIỄN PHÍ App Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình theo đường liên kết dưới đây.

Các bài viết hay cùng chuyên mục: