Mang chủng là một tiết khí có ý nghĩa quan trọng trong đời sống hằng ngày, đặc biệt là trong nông nghiệp. Vậy tiết Mang chủng là gì? Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán giải mã điều này thông qua bài viết dưới đây.

1. Giải mã Tiết Mang chủng là gì? 

Phần đầu của bài viết tiết Mang chủng là gì. Chúng tôi xin giải thích về khái niệm này. Theo Từ điển Bách khoa toàn thư mở Wikipedia giải thích rằng, Mang chủng hay Măng chủng là khái niệm về một loại tiết khí của các lịch tại một số quốc gia châu Á như: Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên.

tiết mang chủng là gì
Giải mã câu hỏi tiết Mang chủng là gì

Người sống ở các thời đại trước tin rằng, giai đoạn này đánh dấu mùa tiểu mạch lớn, là tiết thu hoạch của nông vụ, cũng là thời điểm gieo trồng cho mùa thu hoạch sau.

2. Thời điểm diễn ra tiết Mang chủng 2023 

Thời gian hàng năm diễn ra tiết Mang chủng khởi đầu từ ngày 5 hoặc ngày 6 tháng 6 và kết thúc vào ngày 21 hay 22 tháng 6. Thời điểm khi Mặt Trời ở xích kinh 75° (kinh độ Mặt Trời bằng 75°).

tiết mang chủng là gì
Mang chủng gắn liền với mùa hè ở Bắc bán cầu

Năm 2023, mang chủng diễn ra vào Âm lịch là 19/4/2203, một số chi tiết thú vị về ngày này trong lịch Vạn niên như sau:

  • Ngày Ất Mùi, Tháng Đinh Tỵ, Năm Quý Mão
  • Tiết Khí: Mang Chủng (Sao tua rua mọc)
  • Ngũ hành niên mệnh: Sa Trung Kim
  • Là ngày Minh Đường Hoàng Đạo
  • Giờ hoàng đạo (Giờ Tốt): Dần (3:00-4:59), Mão (5:00-6:59), Tỵ (9:00-11:59), Thân (15:00-17:59), Tuất (19:00-21:59), Hợi (21:00-23:59)
  • Giờ hắc đạo (Giờ Xấu): Tý (23:00-0:59), Sửu (1:00-2:59), Thìn (7:00-9:59), Ngọ (11:00-13:59), Mùi (13:00-15:59), Dậu (17:00-19:59)

Bộ ba tương hợp với ngày Mang chủng năm 2023 là Hợi, Mão, Ngọ bởi hợp ngày bắt đầu. 

Ngược lại, tuổi Kỷ Sửu, Quý Sửu, Tân Mão, Tân Dậu xung kỵ với ngày 6/6 của 2023. Hy vọng qua đó bạn đã phần nào hiểu tiết Hạ chí là gì? 

Có nhiều ý nghĩa liên quan và giống với Mang chủng đó chính là Hạ chí – một tiết khí diễn ra ngay sau đó. Quý bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về chúng trên Thăng Long Đạo Quán nhé.

3. Tiết Mang Chủng trong nông nghiệp và đời sống

Mang Chủng là thời điểm quan trọng trong nông nghiệp, đánh dấu sự chuyển đổi từ vụ mùa cũ sang vụ mới tại Việt Nam. Trong thời điểm này, các loại ngũ cốc lớn đã đủ thời gian sinh trưởng và chờ đợi để thu hoạch. Tuy nhiên, do đặc điểm khí hậu đa dạng tại Việt Nam, các vùng miền khác nhau có thể có những hoạt động nông nghiệp khác nhau vào thời điểm này.

tiết mang chủng là gì
Mang chủng có ý nghĩa lớn và ảnh hưởng tới tận bây giờ với ngành nông nghiệp

Với những vùng miền bắt đầu vào mùa gặt, người nông dân cần tranh thủ những ngày trời không mưa, nhiệt độ không quá cao để thu hoạch đúng thời điểm và đạt được năng suất cao. Trong khi đó, những vùng miền bắt đầu gieo trồng vụ mới, mạ xanh nhạt, nhất nhất sinh cơ cần gieo cấy sớm để đảm bảo thời kỳ sinh trưởng của cây không bị gián đoạn và không bị sâu bệnh hay khô hạn.

Không chỉ các loại ngũ cốc, mà cả khoai lang cũng nên được gieo trồng trong thời điểm này để đạt hiệu quả tối đa. Người nông dân cần lưu ý để không bỏ lỡ thời gian quan trọng này, vì thế người ta thường nói “Tiết Mang Chủng mau mau trồng trọt”. Điều này giúp nông dân đạt được năng suất cao hơn, giúp đảm bảo an ninh lương thực và phát triển nền nông nghiệp của đất nước.

Tương tự Mang chủng và các tiết khí khác, Lập xuân cũng mang những tác động đặc biệt đến xã hội con người từ thời cổ đại. Thăng Long Đạo Quán cũng đã diễn giải về tiết khí này trong các chuyên mục.

4. Ý nghĩa phong thủy tiết Mang chủng

Theo Ngũ hành trong Phong thủy học thì tháng 05 âm lịch chính là tháng Ngọ, phương vị của nó ở chính Nam, thuộc quẻ Ly tại hậu thiên bát quái đồ. Quẻ Ly thuộc hành Hỏa. 

Những người sinh vào tiết Mang Chủng này trở đi có Hỏa khí rất thịnh.

Đặc điểm của những cá nhân này là thường trọng lễ nghĩa, cư xử biết phép tắc, lễ độ, thông minh, nhiệt tình, tác phong mau lẹ, hấp tấp, vội vã, nóng tính, đa cảm, rất dễ xúc động, chợt giận chợt lành.

tiết mang chủng là gì
Người sinh vào Mang chủng tính cách nặng về mệnh Hỏa

Nhiều người mệnh Hỏa khí có lợi cho mệnh lý của họ thì trong dịp này sức khỏe ổn định, tâm lý vui vẻ, nhiệt huyết, đam mê, hừng hực quyết tâm, nỗ lực, thăng tiến và kiếm tiền mau lẹ. 

Ngược lại, nhóm người xung khắc với Hỏa từ sau tiết Mang Chủng thì sức khỏe suy nhược, tâm lý ức chế, căng thẳng, hành động vội vã, hấp tấp, chủ quan, thiếu cẩn thận, chính xác, nặng thì hao tốn tiền bạc, bị bệnh…

5. Nên và không nên làm gì khi Mang chủng diễn ra

Sau khi đã đề cập đến các vấn đề về thông tin tiết khí. Chúng tôi xin đề cập đến những lời khuyên trong bài viết về tiết Mang chủng là gì dưới đây.

5.1. Những việc nên làm trong Mang chủng 

Mang chủng cũng đánh dấu mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao cực thịnh nên con người cần thay đổi chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, tránh bị mắc bệnh. 

tiết mang chủng là gì
Nên và không nên làm gì trong tiết Mang chủng

Kinh nghiệm sống được nhiều người bảo nhau rằng đó chính là giảm trừ các dạng thực phẩm nhiều dầu, mỡ, quá mặn, chất cay nóng, chất kích thích. Mùa hè diễn ra thì con người không thể thiếu nước, đồng thời tiêu thụ các loại đồ uống tính mát, điều hòa cơ thể. Ăn mặc đồ mỏng, ở nơi thoáng mát. 

5.2. Kiêng kỵ gì trong giai đoạn này?

Tránh tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột từ phòng điều hòa ra ngoài môi trường hoặc từ môi trường vào phòng, có thể gây nên tình trạng sốc nhiệt, nguy hiểm. Một số người làm những công việc ngoài trời, đồng áng thì nên đi làm sớm, về sớm vào buổi sáng, làm muộn về muộn vào buổi chiều, tránh cái nắng gay gắt mùa hè. 

Các bệnh thuộc hành Hỏa như tim mạch, huyết áp, tai biến, đột quỵ, sốt xuất huyết, sốt rét cần hết chú ý. 

Mang chủng vốn là cái tên có phức tạp, khó hiểu. Dù vậy con người sống qua hàng năm vẫn có thể thích ứng nhờ căn cứ kỹ lưỡng vào yếu tố cấu thành của cụm từ và đặc điểm về thiên nhiên, mùa vụ để hiểu hơn về bản chất. Từ đó nâng cao nguồn chi thức, phục vụ cho các hoạt động trong đời sống và sức khỏe cá nhân. 

6. Công cụ xem ngày phong thủy 

Từ thời cổ, con người đã biết xem giờ ngày đẹp tốt xấu để tiến hành các công việc quan trọng như cưới xin, xuất hành, khai trương, nhập trạch… Mang Chủng chỉ là một thành phần trong phong thủy để xét ngày xấu và đẹp. 

Phong thủy học trải qua thời gian phát triển hàng ngàn năm đã để lại nhiều bộ sách, tài liệu để tra cứu nhưng không phải ai cũng có đủ kiến thức để lĩnh hội. Chưa kể còn mất rất nhiều thời gian đối chiếu, sàng lọc thông tin. 

Do đó, để giúp bạn thỏa mãn nhu cầu tra cứu thông tin ngày giờ phong thủy thì các chuyên gia từ Thăng Long Đạo Quán đã sáng tạo ra công cụ dễ sử dụng. Công cụ xem ngày này dựa vào Can chi ngũ hành, luật âm dương ngũ hành, Ngọc Hạp Thông thư…

Sau khi đã đọc xong bài viết về tiết Mang chủng là gì, hãy tham khảo về cách sử dụng công cụ Xem ngày tốt xấu như sau:

  • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
  • Bước 2: Vào mục Xem ngày, nhấn tiếp XEM NGÀY TỐT XẤU
  • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu
  • Bước 4: Xem kết quả và gửi thắc mắc đến chuyên gia của chúng tôi.

7. Lời kết 

Trên đây là những nội dung mà Thăng Long Đạo Quán muốn chia sẻ với các bạn về tiết Mang chủng bao gồm thời điểm, ý nghĩa liên quan… Đồng thời hy vọng người đọc đã tìm được cách xác định ngày đẹp cho bản thân và gia đình. Tải và cài đặt ngay ứng dụng của chúng tôi để biết nhiều hơn những kiến thức thú vị về phong thủy khác nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan khác: