Tiết Hạ chí là gì? Trái với quan điểm phổ biến hiện nay, đây không phải là thời điểm nắng nóng cực độ! Hãy cùng biết thêm chi tiết về khoảng thời điểm này trong năm với Thăng Long Đạo Quán bằng việc đón đọc bài viết dưới đây nhé.

1. Tiết Hạ chí là gì? Khái niệm cụ thể

Theo từ điển Bách khoa toàn thư Wikipedia, Hạ chí là một khái niệm bắt nguồn từ Trung Hoa cổ đại. Nó được gọi là tiết khí khởi nguồn từ điểm giữa của mùa hè, nó là một trong hai mươi tư tiết khí trong nông lịch. 

tiết hạ chí là gì
Giải mã tiết hạ chí là gì?

Định nghĩa diễn giải ra cũng giống với điểm hạ chí (tiếng Anh: Summer solstice) tại Bắc bán cầu theo quan điểm của khoa học phương Tây. Tuy nhiên, theo khoa học phương Tây thì điểm hạ chí lại là điểm bắt đầu của mùa hè tại Bắc bán cầu và tương ứng là bắt đầu mùa đông ở Nam bán cầu, thời điểm mà Mặt Trời lên tới điểm cao nhất về phía bắc trên bầu trời để rồi một vòng trở lại phương nam.

Hạ chí diễn ra từ khoảng ngày 21 hay 22 tháng 6 Dương lịch (khi kết thúc tiết Mang chủng) và kết thúc vào khoảng ngày 6 đến ngày 8 tháng 7 Dương lịch (khi tiết Tiểu thử bắt đầu). 

2. Đặc điểm của tiết Hạ chí 

 • Là thời điểm Mặt trời đạt điểm cao nhất tại phía Bắc nhưng không phải là ngày nhiệt độ cao nhất. Bởi nhiệt độ ở đại dương bắt đầu giảm dần. Đến giữa tháng sáu, các đại dương ở Bắc bán cầu vẫn giữ được nhiệt độ “mát” từ mùa đông năm ngoái.
 • Ngày Hạ chí, Bắc bán cầu sẽ nghiêng về phía Mặt trời nhiều hơn so với Nam bán cầu một khoảng là 23.44 độ.
tiết hạ chí là gì
Hạ chí bắt đầu giai đoạn nóng nực nhất hè
 • Nhiệt độ nóng ẩm, tạo điều kiện cho các loài động thực vật phát triển, nguồn thức ăn dồi dào. Hạ chí là thời điểm cây trồng phát triển mạnh mẽ, mùa màng cũng cho thu hoạch. 
 • Thời điểm này cũng diễn ra nhiều dạng thiên tai từ khí hậu lẫn các sinh vật gây hại cho cuộc sống của con người.

Hãy xem thêm một tiết khí quen thuộc khác, là tiết Lập xuân cũng mang đặc điểm tương tự về sự đổi mới của đất trời trên Thăng Long Đạo Quán.

3. Thời điểm tiết Hạ chí năm 2023 

Dựa trên quy tắc nêu trên, suy ra thời điểm của tiết Hạ chí là khoảng thời gian bắt đầu từ ngày 21 hoặc 22 tháng 6 theo lịch Dương. Tiết Mang chủng chấm dứt vào lúc ngày 6 đến 8 tháng 7 theo lịch Dương, khi tiết Tiểu Thử bắt đầu. Trên cơ sở đó, Hạ Chí trong năm 2023 sẽ bắt đầu vào ngày 21 tháng 6 và kết thúc vào ngày 6 tháng 7 theo lịch Dương, khi tiết Tiểu Thử bắt đầu.

tiết hạ chí là gì
Sơ đồ các tiết khí khác trong năm, bao gồm Hạ chí

Ngày Hạ Chí năm 2023 sẽ rơi vào ngày Ất Tỵ, tháng Bính Ngọ, năm Nhâm Dần theo lịch Vạn niên. Thời điểm này thuộc ngũ hành Hỏa, có Sao Chủy và Trực Bế chiếu

Hạ chí 2023 cũng là ngày Huyền Vũ Hắc Đạo. Hạ Chí năm nay sẽ hợp với tuổi Sửu và Dậu, và kỵ với tuổi Quý Hợi, Tân Hợi và Tân Tỵ.

4. Tiết Hạ chí trong phong thủy 

Dựa vào Âm dương ngũ hành trong phong thủy, tiết Hạ chí Hỏa khí thịnh vượng. Vì vậy, những người thuộc mệnh Hỏa gặp nhiều may mắn, thăng tiến trong đường công danh sự nghiệp. Tâm lý sức khỏe đều ổn định, tài vận dồi dào thông thuận..

Ngược lại, những người xung khắc hành Hỏa nên đề phòng một số khó khăn cản trở. Kiềm chế tính tình cảm xúc. Nổi nóng cáu gắt vô cớ mà gây mâu thuẫn với người xung quanh một cách vô cớ là điều không nên. 

Tiết Hạ chí luận theo Kinh dịch là quẻ Cấu. Ý nghĩa là cát lợi nhưng có sự biến hóa. Sau khi âm khí sinh ra cực thịnh, càn khôn vũ trụ dần dịch chuyển sang trạng thái khác, ứng với câu nói “vật cực tất phản” của người xưa. 

5. Những điều thú vị về tiết Hạ chí 

 • Mang đến cảm giác là ngày dài nhất năm. Thời điểm đặc biệt tại Bắc bán cầu, thời gian ánh sáng mặt trời chiếu mạnh và quãng dài nhất. Do vậy mà mọi người sẽ có cảm giác như ngày dài hơn. 
 • Không thể Trái Đất mà con người sống cũng có Hạ chí, các hành tinh khác trong hệ mặt trời đều có. Ngày này tại sao Hỏa diễn ra sau trái đất một vài ngày trong tháng 6. Còn ở sao Thiên Vương thì ngày hạ chí chỉ diễn ra 84 năm một lần… 
tiết hạ chí là gì
Các hành tinh khác cũng có Hạ chí
 • Ở ngày Hạ chí, Bắc cực mùa hè còn Nam cực lại trở đông, Bắc bán cầu nghiêng gần mặt trời hơn. Còn Nam bán cầu thì ngược lại sẽ nghiêng xa hơn so với mặt trời. 
 • Lý do Hạ chí không phải là ngày nóng nhất: Là do dù được hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời nhưng phải mất đến vài tuần sau nhiệt lượng mới có thể giải phóng trở lại mặt đất. 

Xem thêm: Tiết Lập hạ là gì?

6. Nên và không nên làm gì trong ngày Hạ chí?

6.1 Những việc cần làm 

 • Đảm bảo sức khỏe bản thân với việc bổ sung nhiều nước, vệ sinh thân thể trong mùa hè, ăn đồ mát thanh nhiệt. Đồng thời tiêu thụ nhiều hành tỏi hơn để chống bệnh truyền nhiễm.
 • Giữ gìn vệ sinh môi trường một cách tích cực để có nguồn năng lượng tích cực, gia tăng vận khí. 
 • Tích cực rèn luyện thể chất và trí tuệ, đặc biệt với những ai đang độ tuổi thanh, thiếu niên. 

6.2. Những việc không nên làm

 • Không nên tắm khuya, cơ thể đang nóng lại tắm nước lạnh lại vào nhiệt độ ban đem đang giảm mạnh làm tăng nguy cơ bị sốc nhiệt và đột quỵ.
 • Dân gian tin rằng giai đoạn này nên tránh cắt tóc bởi sẽ phá vận cho âm dương thay đổi, con người sẽ bị ảnh hưởng vận khí. Hạ chí đánh dấu thời điểm trời đất chuyển giao, bất cứ sự thay đổi nào của con người cũng sẽ tạo thành vận xui. 
 • Hấp thụ ăn đồ ngọt, mát vào thời gian này là sở thích của nhiều người. Nhưng cần giữ giới hạn, đồ ăn ngọt là yếu tố chính gây ra mụn nhọt, gây tăng đường huyết, tăng cân.

7. Công cụ xem ngày đẹp tốt xấu phong thủy

Từ thời cổ, con người đã biết xem giờ ngày đẹp tốt xấu để tiến hành các công việc quan trọng như cưới xin, xuất hành, khai trương, nhập trạch… Ngày Hạ chí chỉ là một thành phần trong phong thủy để xét ngày xấu và đẹp. 

Hiện nay có rất nhiều sách, công cụ xem ngày online khiến cho mọi người tra cứu ra kết quả khác nhau khiến cho việc xem ngày gặp nhiều khó khăn. 

Để giúp bạn đọc có thể tra cứu thông tin ngày giờ chuẩn xác hơn Thăng Long Đạo Quán cung cấp cho bạn Công cụ xem ngày dựa vào Can chi ngũ hành, luật âm dương ngũ hành, Ngọc Hạp Thông thư…

Cách làm đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Xem ngày, nhấn tiếp XEM NGÀY TỐT XẤU
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu
 • Bước 4: Xem kết quả và gửi thắc mắc đến chuyên gia của chúng tôi.

8. Lời kết 

Tổng kết lại, tiết Hạ chí là tiết khí có nhiều sự đặc biệt, lợi hại diễn ra. Do vậy, các bạn nên căn cứ vào đặc điểm thời gian, thời tiết để có chuẩn bị đầy đủ trong đời sống hàng ngày lẫn phong thủy. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Hạ chí là gì, tải ngay ứng dụng của Thăng Long Đạo Quán để biết nhiều kiến thức thú vị về phong thủy nhé. 

Các bài viết liên quan: