Nếu đất trời dần chuyển lạnh, xuất hiện sương mù dày đặc cản trở tầm nhìn thì đó chính là lúc Sương giáng. Vậy tiết Sương giáng là gì? Ý nghĩa và ảnh hưởng đến đời sống của con người ra sao. Mời quý vị đón xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

1. Tìm hiểu tiết Sương giáng là gì 

1.1. Khái niệm Sương giáng

Theo những gì tổng hợp được từ sách vở và Bách khoa từ điển toàn thư Wikipedia thì Sương giáng được hiểu đơn giản là Sương mù xuất hiện. 

Đây là một trong 24 tiết khí trong công tác lập lịch của các nước Đông Á có nguồn gốc từ Văn minh Trung Hoa cổ đại.

tiết sương giáng là gì
Giải mã tiết Sương giáng là gì

Quy ước thì tiết này diễn ra từ: ngày 23 hay 24 tháng 10 khi kết thúc tiết hàn lộ và kết thúc vào khoảng ngày 7 hay 8 tháng 11 trong lịch Gregory theo các múi giờ Đông Á. Tiết khí kế cận chính là Lập đông

Có thể xếp Sương giáng vào nhóm những tiết khí biểu thị cho sự liên quan đến mưa, nước gồm:  Vũ Thủy, Cốc Vũ, Bạch Lộ, Hàn Lộ, Sương Giáng, Tiểu Tuyết, Đại Tuyết.

1.2. Các tiết khí trong năm 

Thăng Long Đạo Quán cũng xin giới thiệu luôn về 23 tiết khí còn lại, ứng với các mùa trong năm để quý anh chị tiện tham khảo. 

 • Tiết Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ trong mùa xuân..
 • Tiết Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử trong mùa hè.
 • Tiết Lập thu, Xử thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng trong mùa thu.
 • Tiết Lập đông, Tiểu tuyết, Đại tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn trong mùa đông. 

2. Đặc điểm tiết Sương giáng

Đúng với cái tên, Sương giáng cũng chính là lúc sương mù lạnh giá bao phủ khắp đất trời. 

Tiết Sương giáng thì Mặt trời ở vị trí xích kinh 210 độ. Khi tiết khí này diễn ra thì Trái đất chuyển động quanh Mặt trời đến giai đoạn nửa cầu Nam ngả dần về phía Mặt trời, nên nửa cầu Nam nhận được lượng nhiệt độ, ánh sáng, thời gian chiếu sáng cao hơn.

tiết sương giáng là gì
Sương mù dày đặc ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống con người

Nhiệt độ lạnh hơn. Kiểu thời tiết chuyển pha từ lạnh sang nóng như vậy sẽ rất không tốt với nền nông nghiệp. Bởi sương dày đặc làm ánh sáng giảm hẳn, khiến quang hợp của cây cối gặp vấn đề cộng nhiệt độ giảm thấp. Hơn nữa, lượng hơi nước được tạo ra trong tiết Sương giáng chính là lượng hơi ẩm bị không khí khô hanh rút đi, nên vì thế đất đai, thực vật môi trường xung quanh không ẩm ướt. Tình trạng này là tối kỵ, khiến cây trồng không thể nào phát triển hơn được. 

Đối với các loài động vật hoang dã, chúng cũng sẽ bước vào quá trình ngủ đông sau khi đã kiếm thức ăn tích trữ từ cuối hè. Để chuẩn bị cho giai đoạn giá rét sắp đến. 

3. Khi nào diễn ra tiết Sương giáng năm 2023? 

Tương tự như quy luật không đổi của mọi năm, Sương giáng 2023 sẽ diễn ra vào ngày 23/10 dương lịch. Ngày âm tương ứng sẽ là 9/9/2023. Nhìn vào lịch Vạn niên chúng ta có thể thấy được những thông tin thú vị như sau: 

 • Ngày Giáp Dần, Tháng Nhâm Tuất, Năm Quý Mão
 • Tốt cho việc nhập học hoặc mua bán súc vật do thuộc Tư Mệnh Hoàng Đạo, Trực Định 
 • Tương hợp các tuổi: Ngọ, Tuất, Hợi. Kỵ với các tuổi: Mậu Thân, Bính Thân, Canh Ngọ, Canh Tý. 
 • Giờ tốt:  Tý (23:00-0:59), Sửu (1:00-2:59), Thìn (7:00-9:59), Tỵ (9:00-11:59), Mùi (13:00-15:59), Tuất (19:00-21:59). 
 • Ngũ hành niên mệnh: Đại Khê Thủy. 
 • Hướng xuất hành: Ưu tiên hướng Đông Nam để đón Tài Thần, hướng Đông Bắc đón Hỷ Thần. TRÁNH xuất hành hướng Đông Bắc vì gặp Hạc Thần (Xấu).

4. Ý nghĩa tiết Sương giáng là gì theo phong thủy

 • Nhìn từ Ngũ hành: Người mệnh lý cần Thổ hay Hỏa sẽ gặp may mắn và cát lợi, đó là đặc điểm riêng biệt của tiết này. Cuộc sống của những người này sớm bước vào giai đoạn khởi sắc, mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần. Cho nên họ cần sớm tiến hành những dự định của mình trong thời gian sớm nhất. 
 • Từ lịch âm tháng 9 ở trên thì Sương giáng ứng với quẻ Bác trong kinh Dịch, ý nghĩa của quẻ này là sự bóc mòn, xâm hại, tiêu hao dần dần, khí âm thịnh vượng, lấn át khí dương tạo nên trạng thái mất cân bằng. Vũ trụ sẽ hoạt động chậm và trầm lắng dần, ứng với giai đoạn cuối thu, đầu đông trong tự nhiên. 

5. Sương giáng diễn ra thì nên làm gì?

Bởi Sương giáng là một giai đoạn vô cùng đặc biệt, sự chuyển tiếp tự nhiên đất trời có ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của con người. Cho nên chúng ta cũng cần căn cứ vào quy luật tự nhiên và rút ra các bài học nhân sinh trong giai đoạn này. Cụ thể: 

 • Cần đảm bảo sức khỏe cho cả con người lẫn vật nuôi. Giai đoạn chuyển mùa cũng là lúc các loại dịch bệnh hoành hành. Hệ quả chính sẽ khiến con người lỡ mất những cơ hội phát tài, vật nuôi mà bệnh chết cũng làm ảnh hưởng đến thu nhập cuối năm. 
tiết sương giáng là gì
Cần bảo vệ cây cối trước trong sương giá
 • Bảo quản cây trồng trong sản xuất nông nghiệp mùa vụ để chống chọi với các đợt sương giá có hại. 
 • Con người cũng nên sống chậm lại theo nhịp của đất trời, nhìn lại những gì mình đã làm được. Tự đánh giá để rút ra kế hoạch trong thời gian sắp tới. 
 • Không nên ra đường trong buổi tối trong thời gian này. Dễ bị lạc và gặp tai nạn. Ngoài ra, tiết trời càng không thuận lợi để trồng mới các loại cây. 

6. Công cụ xem ngày tốt xấu 

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tổng quát về tiết Sương giáng, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết ý nghĩa hung cát của ngày này mà không biết ở đâu thì đừng lo lắng. Bởi Thăng Long Đạo Quán đã tạo ra công cụ “Xem ngày tốt xấu” chỉ với những bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Xem ngày và chọn mục “XEM NGÀY TỐT – XẤU
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết và đầy đủ về ý nghĩa hung cát của ngày đó.

7. Lời kết 

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi tiết Sương giáng là gì, hy vọng đã thỏa mãn được thắc mắc của các bạn. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc quý anh chị sớm chọn được ngày đẹp để tiến hành việc lớn nhỏ. 

Thăng Long Đạo Quán cũng xin giới thiệu ứng dụng trên điện thoại do các chuyên gia phong thủy uy tín phát triển. Tải và cài đặt ngay để biết được mình nên làm gì, không nên làm gì tốt cho mệnh cục, hoặc luận giải về những hưng thịnh – trắc trở mà bản mệnh mình gặp phải và cách hoá giải ra sao. Tất cả được cá nhân hóa, đồng thời bảo mật thông tin rất cao. Bên cạnh đó, còn nhiều thông tin hữu ích khác về Phong thuỷ, Tử vi, Xem tuổi (đối tác, tình yêu, xuất ngoại,…). Click vào hình dưới để tải và cài đặt ngay ứng dụng.