Thu phân thuộc một trong 24 chu kỳ trong năm của mặt trời. Được rơi vào khoảng thời gian chính giữa của mùa thu nên con người, cây cối hay thời tiết đều có sự thay đổi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn tiết Thu phân là gì? ngày nào? 

1. Tìm hiểu về tiết thu phân là gì 

Khái niệm của tiết thu phân là “phân” trong nghĩa phân chia, là ranh giới, hai điểm bằng nhau và “thu” nghĩa là mùa thu. Hiểu một cách cụ thể thì tiết thu phân là khoảng thời gian giữa mùa thu, thuộc một trong hai 24 tiết khí hàng năm.

tiết thu phân là gì
Tiết thu phân là gì – Có phải khoảng thời gian giữa mùa thu?

Thu phân thuộc một trong bốn thời tiết quan trọng trong 24 tiết khí của Trái Đất. Ngày đầu tiên trong tiết thu phân được thống kê vào sách địa lý tự nhiên đại cương hoặc địa lý phổ thông vì nó mang đến những đặc điểm thay đổi đặc biệt cho thời tiết.

Vậy thì ngày đầu tiên của tiết thu phân diễn ra như thế nào, phần dưới đây sẽ giải thích cụ thể cho bạn.

2. Tiết thu phân diễn ra khi nào?

Tiết thu phân bắt đầu từ ngày 23 tháng 9

Tiết thu phân bắt đầu từ ngày 23 tháng 9 âm lịch,  vào dương lịch là ngày tức 24 tháng 9. Vào khoảng thời gian khi tiết Bạch lộ kết thúc. Tiết thu phân kéo dài đến ngày 7 tháng 10, nhiều năm là ngày 8 tháng 10 sau đó chuyển sang tiết Hàn lộ. Mặt trời ở tiết thu phân đang ở góc 180 độ và lúc này là nó gần xích đạo nhất.

3.  Đặc điểm của Thu phân

3.1. Những thay đổi đối với con người trong tiết thu phân là gì?

Tiết Thu phân là khoảng thời gian con người bắt đầu thu hoạch mùa màng và chuẩn bị trồng trọt cho vụ mùa tiếp theo là vụ đông. Khi kỹ thuật canh tác thời xưa còn chưa phát triển, con người thường có khoảng thời gian nghỉ ngơi vào thời gian này. Do đó, đây còn gọi đây là tiết nông nhàn. Còn khi các kỹ thuật canh tác ngày nay đã phát triển hơn, con người không có thời gian nghỉ, họ vẫn sẽ canh tác, sản xuất như thông thường.

tiết thu phân là gì
Tiết thu phân là khoảng thời gian con người bắt đầu thu hoạch mùa màng

Những người làm chăn nuôi gia súc gia cầm dọn dẹp chuồng trại, phòng dịch cho vật nuôi vào tiết thu phân. Đây là thời điểm gia súc gia cầm dễ bị nhiễm bệnh và chết. Đó là lý do quá trình vệ sinh này rất cần thiết.

Thời tiết khi bước sang tiết thu phân trở nên dễ chịu và mát mẻ. Tuy vậy, các loại vi sinh vật phát triển dễ hơn trong điều kiện lý tưởng này. Vì thế con người chúng ta cần giữ gìn sức khỏe cần thận để phòng tránh cảm lạnh, phong hàn.

3.2. Những thay đổi đối với động vật trong tiết thu phân là gì?

Các loại động vật khi bước vào tiết thu phân thường hạn chế di chuyển, đặc biệt là một số động vật như chuột, ếch, rắn,… Đây cũng là khoảng thời gian thích hợp cho mùa sinh sản. Vậy nên các hoạt động của động vật sẽ không còn sôi nổi như trước nữa. Thay vào đó, hầu hết các loại động vật sẽ tìm nơi trú ẩn an toàn để chuẩn bị cho mùa đông sắp tới. Chúng chờ đợi cơ hội phát triển mới trong chu trình sinh trưởng.

Một số động vật như chim, hươu, nai ở tiết thu phân sẽ bắt đầu di chuyển đến phương Nam để tránh cái giá rét ở miền Bắc. Phía nam được biết đến với thảm thực vật phong phú, nhiệt độ ấm quanh năm và dồi dào thức ăn.

3.3. Những thay đổi đối với thực vật trong tiết thu phân là gì? 

Lượng nhiệt và ánh sáng từ mặt trời sẽ thay đổi trong tiết thu phân. Chúng sẽ trở nên dịu nhẹ hơn chứ không còn mạnh mẽ như thời tiết mùa hạ. Vậy nên thực vật ít quang hợp hơn, sự sống từ đó diễn ra chậm rãi, không còn mạnh mẽ như các giai đoạn trước.

Thực vật cũng dần biến đổi về ngoại hình khi chuyển sang màu lá vàng và chuẩn bị thay áo mới. Rụng lá là một phương pháp để giúp cây cối hạn chế sự thoát hơi nước, đồng thời giảm thiểu chất hữu cơ tiêu tốn vào những phần không cần thiết. Sau thời gian thu phân, cây bắt đầu ủ cành vào mùa đông, để tích tụ chất dinh dưỡng vào thân cây và rễ cây. Chúng đợi chờ mùa xuân để nảy lộc khi thời tiết đã ấm áp.

tiết thu phân là gì
Thực vật chuyển sang màu lá vàng và chuẩn bị thay áo mới.

4. Ý nghĩa phong thủy của tiết thu phân là gì

Tiết thu phân là thời điểm động thực vật đều bước vào trạng thái nghỉ ngơi. Đồng thời các yếu tố sinh sôi cũng yếu đi khiến âm thịnh.  Trong phong thủy, những người tương hợp với mệnh Kim sẽ gặt hái được nhiều thành công ỏ tiết thu phân, như có nhiều đổi mới trong công việc. 

tiết thu phân là gì
Những người mệnh Kim nên cẩn thận trong tiết thu phân

Tuy nhiên, những người mệnh Kim nên cẩn thận trong tiết thu phân. Bởi theo phong thủy của cải và sức khỏe của họ đều sa sút. Nhưng nói chung, ở tiết thu phân rất thích hợp để làm việc trọng đại, khởi đầu những điều mới mẻ.

5. Các lễ hội nổi bật trong tiết Thu phân là gì? 

Tiết thu phân ở nước ta rơi vào thời gian cuối năm. Chính vì thế, thời tiết vô cùng mát mẻ, thích hợp để tổ chức các hoạt động vui chơi và lễ hội. Tết trung thu là một lễ hội nổi bật ở tiết Thu phân.

tiết thu phân là gì
Tết trung thu là một lễ hội nổi bật ở tiết thu phân

Trung thu là tết đoàn viên ở Việt Nam và Trung Quốc. Đây là cơ hội để gia đình tụ họp với nhau, cùng tâm sự, chia sẻ và mong cầu những điều tốt đẹp. Còn thu phân ở Nhật Bản là dịp đoàn tụ và đi tảo mộ người thân. Tại khu vực Âu Mỹ, lễ hội thu phân sẽ tổ chức nhiều để ăn mừng mùa vụ, có thể kể đến như “Ngày trăng thu hoạch” ở Anh. Người dân nơi đây ăn mừng, mong cầu một mùa bội thu tiếp theo. Tại Hoa Kỳ và Canada, lễ Tạ Ơn là lễ hội lớn xuất hiện trong dịp thu phân. Đây là lúc họ ăn mừng thu hoạch và làm lễ tạ ơn đến Thiên Chúa đã ban cho họ cuộc sống an lành.

Bài viết trên vừa giúp bạn đọc có được những thông tin cơ bản về tiết thu phân là gì và nắm được ngày thu phân diễn ra vào ngày nào. Hy vọng những thông tin của Thăng Long Đạo Quán dành giúp ích cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của Thăng Long Đạo Quán để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé!

Các bài viết khác liên quan