Tứ hành xung tuổi Mão là một trong những khái niệm trong phong thủy Trung Quốc đã tồn tại từ hàng ngàn năm trước. Được coi là một phần quan trọng trong việc xác định tình hình vận may và sự phát triển trong cuộc sống của con người, tứ hành xung tuổi Mão đã thu hút sự quan tâm và tìm hiểu của nhiều người. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về tứ hành xung tuổi Mão bao gồm những con giáp nào và cách hóa giải tứ hành xung tuổi Mão ra sao chi tiết.

1. Tứ hành xung là gì? Tứ hành xung tuổi Mão gồm những con giáp nào?

Trong Can Chi, xung tứ hành đề cập đến những con giáp có bản mệnh tương khắc với nhau. Nhóm 4 con giáp xung khắc này thường có tính cách, suy nghĩ và quan điểm sống trái ngược nhau. Họ thường gặp mâu thuẫn và áp chế lẫn nhau trong cuộc sống, hôn nhân và công việc.

Theo quy ước ngũ hành, mỗi con giáp sẽ tương ứng với một ngũ hành cụ thể như sau:

 • Con giáp Tuổi Thân và Tuổi Dậu tương ứng với Hành Kim.
 • Con giáp Tuổi Dần và Tuổi Mão tương ứng với Hành Mộc.
 • Con giáp Tuổi Hợi và Tuổi Tý tương ứng với Hành Thủy.
 • Con giáp Tuổi Tỵ và Tuổi Ngọ tương ứng với Hành Hỏa.
 • Con giáp Tuổi Thìn, Tuổi Tuất, Tuổi Sửu và Tuổi Mùi tương ứng với Hành Thổ.
tứ hành xung tuổi mão
Theo quy luật ngũ hành, tứ hành xung tuổi Mão bao gồm Tý Ngọ Mão Dậu

Theo quy luật ngũ hành, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, và Hỏa khắc Kim. 12 con giáp được chia thành 3 nhóm tứ hành xung: Dần – Thân – Tỵ – Hợi, Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Tứ hành xung tuổi Mão bao gồm 4 con giáp: Tý, Ngọ, Mão, Dậu. Trong đó, Mão thuộc mệnh Mộc, Dậu thuộc mệnh Kim, Tý thuộc mệnh Thủy và Ngọ thuộc mệnh Hỏa. Thông thường, ngũ hành tương khắc diễn ra theo cặp. Trong trường hợp này, mệnh Kim khắc mệnh Mộc và mệnh Thủy khắc mệnh Hỏa. Tuy nhiên, đối với bộ tứ hành xung này, Mão và Dậu xung khắc, Tý và Ngọ khắc kỵ nhau, Mão và Tý, Ngọ chỉ xung chứ không khắc.

Mối quan hệ giữa tuổi Mão và các tuổi Ngọ, Tý, Dậu có các đặc điểm sau:

 • Tuổi Mão và tuổi Ngọ: Tính cách trái ngược, khó làm việc cùng nhau và gặp khó khăn trong hôn nhân.
 • Tuổi Mão và tuổi Tý: Thường xảy ra tranh cãi và khó khăn về kinh tế khi hợp tác hoặc kết hôn.
 • Tuổi Mão và tuổi Dậu: Mối quan hệ căng thẳng, đối lập tính cách, dễ tranh cãi và chia lìa. Cần đặc biệt lưu ý các tứ hành xung lục hại.

2. Tuổi Mão hợp với những tuổi nào? Khắc với tuổi nào?

tứ hành xung tuổi mão
Người tuổi mão hợp, khắc với tuổi nào?

Người tuổi Mão được biết đến với sự thông minh, sự mưu trí và tính nhạy bén. Họ có khả năng nhìn nhận cuộc sống và sự nghiệp một cách sắc sảo và có tầm nhìn rộng. Với trí tuệ sắc bén, người tuổi Mão thường thể hiện sự xuất sắc trong các lĩnh vực toán học và kế toán. 

Tuổi Mão thường sống rất tình cảm, thích sự ổn định và xử lý tình huống tốt. Các năm sinh tuổi Mão bao gồm: Quý Mão (1963), Ất Mão (1975), Đinh Mão (1987), Kỷ Mão (1999), Tân Mão (2011).

Dựa trên tử vi, dưới đây là thông tin về hợp kỵ giữa nam nữ tuổi Mão và các con giáp khác:

Tuổi kỵHợp trong làm ănHợp trong lựa chọn vợ chồng
Nam mạng Tân MãoCanh Tý, Mậu Tý, Tân Sửu, Kỷ Sửu, Đinh Mùi, Ất Mùi, Quý MùiTân Mão, Quý Tỵ, Giáp Ngọ, Đinh DậuTân Mão, Quý Tỵ, Giáp Ngọ, Đinh Dậu, Đinh Hợi, Kỷ Hợi
Nữ mạng Tân MãoCanh Tý, Mậu Tý, Tân Sửu, Kỷ Sửu, Đinh Mùi, Ất Mùi, Quý MùiTân Mão, Quý Tỵ, Giáp NgọTân Mão, Quý Tỵ, Giáp Ngọ, Đinh Dậu, Đinh Hợi, Kỷ Hợi
Nam mệnh Kỷ MãoBính Tý, Mậu Tý, Kỷ Mão, Tân Mão, Ất Dậu, Đinh Dậu, Quý DậuTân Tỵ, Nhâm Ngọ, Giáp ThânMậu Dần, Tân Tỵ, Nhâm Ngọ, Giáp Thân, Đinh Hợi
Nữ mệnh Kỷ MãoMậu Tý, Bính Tý, Kỷ Mão, Tân Mão, Bính Dậu, Ất Dậu, Quý DậuTân Tỵ, Nhâm Ngọ, Giáp ThânMậu Dần, Tân Tỵ, Nhâm Ngọ, Giáp Thân, Đinh Hợi
Nam mạng Đinh MãoBính Tý, Giáp Tý, Canh Ngọ, Nhâm NgọMậu Thìn, Nhâm Thân, Giáp TuấtBính Dần, Mậu Thìn, Nhâm Thân, Giáp Tuất
Nữ mạng Đinh MãoBính Tý, Giáp Tý, Canh Ngọ, Nhâm NgọMậu Thìn, Nhâm Thân, Giáp TuấtBính Dần, Mậu Thìn, Nhâm Thân, Giáp Tuất
Nam mạng Quý MãoNhâm Tý, Canh TýQuý Mão, Ất Tỵ, Kỷ DậuTân Sửu, Quý Mão, Ất Tỵ, Đinh Mùi, Kỷ Dậu, Tân Hợi
Nữ mạng Quý MãoNhâm Tý, Canh TýQuý Mão, Ất Tỵ, Đinh MùiTân Sửu, Quý Mão, Ất Tỵ, Đinh Mùi, Kỷ Dậu, Tân Hợi
Nam mệnh Ất MãoGiáp Tý, Nhâm Tý, Bính Dần, Giáp Dần, Canh Thân, Nhâm Thân, Mậu ThânQuý Sửu, Bính Thìn, Kỷ Mùi, Nhâm TuấtQuý Sửu, Bính Thìn, Kỷ Mùi, Nhâm Tuất
Nữ mệnh Ất MãoGiáp Tý, Nhâm Tý, Bính Dần, Giáp Dần, Canh Thân, Nhâm Thân, Mậu ThânBính Thìn, Kỷ Mùi, Nhâm TuấtQuý Sửu, Bính Thìn, Kỷ Mùi, Nhâm Tuất

3. Làm thế nào để hóa giải tứ hành xung tuổi Mão – Dậu?

Dậu và Mão có tính cách, quan điểm sống và cách ứng xử đối lập. Dậu là người cầu toàn, yêu cầu chính xác và hoàn hảo, trong khi Mão thụ động, dễ tính và hưởng thụ. Trong tình yêu, Dậu nhõng nhẽo và đòi hỏi nhiều, trong khi Mão thích người yêu vững chắc.

Theo ngũ hành, Dậu thuộc hành Kim, hợp với Tây, trong khi Mão thuộc hành Mộc, hướng Đông. Kim khắc Mộc và Tây và Đông là hai hướng đối lập. Dậu thường gặp khó khăn khi gặp Mão.

Tuy nhiên, để hóa giải xung đột, có thể tăng cường hành tốt ứng cho mỗi tuổi. Đối với Mão, có thể sử dụng phong thủy thuộc hành Thủy ở hướng Đông và Đông Nam. Đối với Dậu, có thể đặt đá phong thủy để cân bằng năng lượng ở hướng Tây và Tây Bắc.

3.1 Cách hóa giải tứ hành xung tuổi Mão – Dậu trong công việc làm ăn

tứ hành xung tuổi mão
Xung đột tứ hành xung Mão hóa giải bằng ngũ hành

Bên cạnh việc sắp xếp không gian theo nguyên tắc phong thủy để giảm xung đột, người tuổi Dậu và Mão cần một yếu tố trung gian để tạo sự cân bằng. Với sự tương quan giữa các yếu tố ngũ hành, Mộc được xem là yếu tố phù hợp nhất trong trường hợp này, bởi vì Kim sinh Thủy và Thủy sinh Mộc.

Do đó, để hóa giải xung khắc giữa tuổi Mão và Dậu, hai con giáp phù hợp nhất là tuổi Tý và tuổi Hợi thuộc hành Thủy. Trong môi trường công việc, người tuổi Mão và Dậu cần tìm đến những người tuổi Tý và Hợi để hợp tác, làm trung gian hoặc cùng nhau kinh doanh.

Xem thêm: Tam hợp tuổi Mão 

3.2 Cách hóa giải tứ hành xung tuổi Mão – Dậu trong hôn nhân

Trong mối quan hệ tình cảm giữa Mão và Dậu, sự ngay thẳng và bộc trực của Mão gây khó chịu cho Dậu, trong khi tính kiêu căng và tự phụ của Dậu khiến Mão trở nên nổi nóng. Mặc dù Mão đã cố gắng nhường nhịn, Dậu vẫn tự mãn và cho rằng mình hiểu tất cả. Điều này gây ra xung đột và khó khăn trong việc tiến xa trong mối quan hệ. 

Nếu không sống chung hoặc can thiệp vào công việc của nhau, họ có thể trở thành bạn tốt, nhưng nếu kết hôn, họ dễ bất hòa, tranh cãi và coi thường nhau, gây ra cuộc sống không êm ấm. 

tứ hành xung tuổi mão
Sinh thêm thành viên tuổi Hợi hoặc tuổi Tý để hóa giải xung đột

Để cải thiện mối quan hệ, cả hai có thể áp dụng phong thủy hoặc sinh con hợp mệnh để tạo cân bằng. Thêm một thành viên tuổi Hợi hoặc tuổi Tý trong gia đình sẽ giúp cân bằng năng lượng âm dương, tạo điều kiện sống hòa thuận và êm đẹp hơn.

4. Công cụ xem tuổi chuẩn phong thủy

Tam hợp và tứ hành xung thường được biết đến nhiều nhất trong kiêng kỵ và hợp tuổi. Nhưng rõ ràng đó là điều chưa đủ. Để đánh giá sâu hơn về vấn đề này cần nhiều hơn là năm sinh và ngũ hành. Chúng tôi xin giới thiệu một số công cụ chuẩn phong thủy về xem tuổi, được tối ưu và cá nhân hóa với từng người với các bước làm đơn giản dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán.
 • Bước 2: Chọn mục Xem tuổi, chọn các mục Xem tuổi vợ chồng hoặc Xem tuổi đồng nghiệp theo nhu cầu.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cần thiết.
 • Bước 4: Xem kết quả luận giải, nếu còn có gì thắc mắc hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Tứ hành xung tuổi Mão tạo ra sự bất hòa ở mọi phương diện cuộc sống. Để giải quyết vấn đề này, có một số biện pháp mà chúng tôi đã giới thiệu phía trên. Áp dụng quy luật âm dương ngũ hành, cân bằng năng lượng giữa hai con giáp tương khắc sẽ giúp họ hòa thuận hơn. Nhờ đó, công việc và cuộc sống trở nên suôn sẻ và phát triển.

Các bài viết khác liên quan: