Tứ hành xung là gì? Tứ hành xung tuổi Tý gồm những con giáp nào? Và làm sao để hóa giải tứ hành xung tuổi Tý? Để có lời giải cho những câu hỏi này, hãy cùng đọc hết bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán nhé!

1. Tứ hành xung là gì?

Tứ hành xung là cụm từ để miêu tả những người sinh ra đã có bản mệnh tương khắc với nhau. “Tứ” là “bốn”, “hành xung” là xung khắc. 4 con giáp có mối quan hệ xung khắc với nhau được gom lại thành một nhóm. 

tứ hành xung tuổi tý
Giải mã Tứ hành xung tuổi Tý

Ngược lại với Tam hợp, Tứ hành xung là 4 con giáp có sự trái ngược về nhiều yếu tố như: ngũ hành, tính cách, quan điểm, phong cách sống… Điều này thể hiện qua những cuộc cãi vã, những lần khắc khẩu, những bất đồng quan điểm.

12 con giáp được chia thành 3 nhóm xung khắc với nhau, mỗi nhóm gồm 4 con giáp. Khi kết hợp 4 con giáp xung khắc với nhau, nhiều khó khăn sẽ nảy sinh, khiến cho nhóm càng ngày càng thụt lùi. Vì thế, theo quan niệm của dân gian, những tuổi nằm trong Tứ hành xung nên tránh kết giao bạn bè, kết duyên vợ chồng, hợp tác làm ăn, sinh con nên tránh những tuổi xung khắc với bố mẹ,…

2. Tứ hành xung tuổi Tý là gì?

Người tuổi Tý được sinh vào các năm: Canh Tý (1960, 2020), Nhâm Tý (1972), Giáp Tý (1984), Bính Tý (1996), Mậu Tý (2008).

2.1. Vị trí của tứ hành xung tuổi Tý trong ngũ hành

Theo Phong thuỷ thì mỗi nhóm tứ hành xung lại tương ứng với 1 mệnh trong ngũ hành. 

  • Mệnh Kim bao gồm tuổi Thân và tuổi Dậu 
  • Mệnh Mộc bao gồm tuổi Dần và tuổi Mão 
  • Mệnh Thủy bao gồm tuổi Hợi và tuổi Tý 
  • Mệnh Hỏa bao gồm tuổi Tỵ và tuổi Ngọ 
  • Mệnh Thổ bao gồm tuổi Thìn, tuổi Tuất, tuổi Mùi và tuổi Sửu 

Như vậy thì những người tuổi Tý thuộc hành Thuỷ, đặc tính của Thuỷ sự nhẹ nhàng, linh hoạt, hiền hòa nhưng cũng mau thay đổi, khó đoán.

  • Trong mối quan hệ tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.
  • Trong mối quan hệ tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Vậy nên, những người tuổi Tý thuộc nhóm tứ hành xung gồm các con giáp: Tý – Ngọ – Mão – Dậu. Tuy cùng một nhóm nhưng không phải con giáp nào cũng khắc nhau, mà cụ thể trong nhóm này thì Tý xung khắc nhất với Ngọ. Còn Tý cũng xung với Mão và Dậu nhưng mức độ nhẹ hơn, không khắc chế.

2.2. Tứ hành xung tuổi Tý – Ngọ

Trong nhóm tứ hành xung tuổi Tý thì Ngọ được xem là xung khắc nhất với Tý.

Người sinh năm Tý thường nhanh nhẹn, chăm chỉ chịu khó. Họ là người biết chăm lo cho những người thân. Những người này thường có hứng thú đối với những cuộc hội nhóm, gặp mặt bạn bè nhằm tạo dựng sự đoàn kết, gắn kết với nhau. Không chỉ thế, người tuổi Tý được đánh giá là có tầm nhìn sâu rộng, ham học hỏi. Tuy nhiên người này lại khá ranh mãnh, nếu bạn quá thật thà thì nên cẩn trọng trước khi kết thân với người sinh năm Chuột.

Còn người tuổi Ngọ lại thật thà, thẳng thắn, có sao nói vậy và không thích vòng vo. Họ muốn thích bay nhảy khám phá những điều mới mẻ. Khác với người tuổi Chuột, thì những người tuổi Ngựa lại có phần thật thà, chất phát hơn. Không phải là họ không biết như vậy là bản thân bị thiệt thòi. Nhưng những người này muốn làm điều mình thích, họ muốn sự thoải mái, không toan tính. 

tứ hành xung tuổi tý
Sự mâu thuẫn giữa Tý với Ngọ

Vậy nên khi hai tuổi này hợp tác với nhau, lúc đầu thì có vẻ khá tâm đầu nhưng rất khó lâu dài. Bởi người tuổi Tý thì muốn mọi thứ theo ý mình, họ có phần kiểm soát và đôi khi vì lợi nhuận mà làm trái với lương tâm.

Trái ngược với Tứ hành xung đó chính là Tam hợp, quý vị có thể đọc và tìm hiểu về thuật ngữ này những ai tương hợp mình trong công việc và đời sống hàng ngày.

3. Hoá giải tứ hành xung tuổi Tý – Ngọ

Tuổi Tý và Ngọ xung khắc với nhau về ngũ hành. Xét theo ngũ hành, người tuổi Tý thuộc mệnh Thủy, người tuổi Ngọ có mệnh Hỏa, Thủy khắc Hỏa. Không những vậy thì hai tuổi này còn bất đồng về quan điểm và nhiều mặt trong đời sống.

Vậy làm sao để hóa giải?

3.1. Bổ trợ ngũ hành tương sinh

Thủy sinh Mộc, Mộc sinh hỏa, thế nên Mộc sẽ là yếu tố trung gian nhằm điều hòa sự xung khắc của 2 tuổi này. 

Vậy nên nếu bố mẹ tuổi Tý và Ngọ thì nên sinh con vào những năm Dần hoặc Mão, vì hai năm này thuộc hành Mộc.

Tương tự với những người tuổi Tý – Ngọ mà hợp tác làm ăn với nhau. Thì 2 người có thể lựa chọn những người mệnh Mộc để hợp tác chung.

3.2. Dùng vật phẩm phong thuỷ

Để hóa giải xung khắc Tý – Ngọ, bạn cần tìm đến các khu vực trong nhà tương ứng với từng con giáp và tăng cường nơi đó bằng hành tố tương sinh. Cụ thể, người tuổi Tý (hành Thủy) là hướng Bắc, tuổi Ngọ (hành Hỏa) ở hướng Nam. Mộc sinh Hỏa, Kim sinh Thủy. Vì thế, bạn cần đặt chuông gió (hành Kim) ở khu vực hướng Bắc và cây cảnh (hành Mộc) ở gần khu vực của Ngọ. 

tứ hành xung tuổi tý
Tứ hành xung theo tuổi thì không có nghĩa là không thể lấy nhau và hạnh phúc

Ngoài ra, những cặp đôi Tý – Ngọ có thể hóa giải bằng cách đặt vật phẩm phong thủy tại nhà hay nơi làm việc. Những đồ vật phong thuỷ thuộc Mộc có màu xanh lá đậm

Hay những cây hợp tuổi Tý thuộc hành Mộc như: Cây Đế Vương xanh, cây Vạn Niên Thanh Bò xanh, cây Ngũ Gia Bì lá xanh, cây Trúc Nhật, cây Kim Ngân,…

4. Hướng dẫn xem vật phẩm hợp mệnh

Bên cạnh đó nếu quý độc giả muốn biết được vật phẩm nào giúp mình có thể cải vận thì có thể làm theo hướng dẫn các bước sau để tìm được vật phẩm phù hợp với mình nhất.

  • Bước 1: Truy cập vào Thăng Long Đạo Quán.
  • Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin về: Họ tên, Ngày tháng năm sinh dương lịch, Giờ phút sinh, Giới tính và bấm XEM.

Thăng Long Đạo Quán sẽ đề xuất ra những vật phẩm phù hợp với mệnh cục của gia chủ nhất.

5. LỜI KẾT

Hy vọng bài viết trên của Thăng Long Đạo Quán đã giúp quý độc giả có thêm câu trả lời về “tứ hành xung tuổi Tý”. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000. Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình.

Chúc Bách Gia luôn may mắn, hạnh phúc!

Các bài viết về các tuổi Tứ hành xung khác: