Tứ linh được xem như là một giá trị tinh thần đặc biệt trong đời sống tâm linh Việt Nam. Đó là 4 linh vật mang giá trị phong thủy cao và có những ý nghĩa khác nhau. Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu ngay về những yếu tố đặc biệt xoay quanh bộ tứ linh nhé!

1. Tứ linh là gì?

Tứ linh hay còn được biết đến là 4 linh vật bao gồm “Long, Lân, Quy, Phụng”. Nguồn gốc hình thành chúng là từ 4 linh thần “ Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước”.

Tứ linh gồm 4 linh vật bao: “Long - Lân - Quy - Phụng
Tứ linh gồm 4 linh vật bao: “Long – Lân – Quy – Phụng

4 linh vật là đại diện cho 4 nguyên tố khác nhau trong trời đất: Nước, lửa, đất và gió. Mỗi vị thần sẽ mang trong mình một quyền năng riêng và có nhiệm vụ cao lớn là canh giữ 7 trong 28 chòm sao trong Trung Hoa thiên văn học.

Ở trong đời sống, ta có thể bắt gặp hình ảnh tứ linh trong trang trí nội thất, điêu khắc đến chùa,…Chúng không chỉ mang giá trị phong thủy cao mà còn mang đậm chất giá trị nghệ thuật tâm linh bởi sự độc đáo và độ tinh xảo tuyệt đối.

2. Ý nghĩa của các linh vật tứ linh trong phong thủy

Người Việt hiện thường hay sử dụng những sản phẩm điêu khắc tứ linh để trang trí nội thất trong nhà hoặc văn phòng bởi tứ linh mang ý nghĩa phong thủy đặc biệt, mang lại may mắn và vận khí tốt cho gia chủ. Vậy ý nghĩa của từng linh vật trong tứ lình là gì? Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu ngay sau đây nhé!

2.1. Long ( Rồng) – Biểu tượng của công danh và tài lộc

Long là gọi tắt của linh thần Thanh Long, là linh vật đứng đầu trong bộ tứ linh, mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Ta rất dễ bắt gặp hình ảnh Rồng được thêu trên trang phục của các vị vua bởi Rồng chính là đại diện của quyền uy bậc vua chúa thời xưa. 

Long: biểu tượng của công danh và tài lộc
Long: biểu tượng của công danh và tài lộc

Trong phong thủy, người đời quan niệm rằng, Rồng mang linh lực dồi dào, mang đến sự tươi tốt, thiên thời địa lợi cho mùa màng của người nông dân. 

Đặc biệt, khi xây dựng nhà cửa trên mảnh đất có long mạch vượng khí sẽ mang đến cho gia chủ những điều tốt lành, hậu thế cũng được thơm lây. Tránh để bị động long mạch, sẽ khiến gia chủ cuộc sống nhiều mâu thuẫn, vận thế nhiều tai họa khó lường.

Ngoài ra, việc đặt thần Long ở phòng khách hay văn phòng cũng hỗ trợ gia chủ về âm dương, bổ trợ hóa giải long mạch thiếu khuyết. Đặc biệt, bổ trợ linh khí cho người làm kinh doanh khai thông con đường thăng tiến rộng mở.

Xem thêm về: Tứ linh trong lá số tử vi gồm các tinh diệu nào?

2.2. Lân (Kỳ Lân) – Biểu tượng của trí tuệ

Linh vật thứ hai trong bộ tứ linh đó là Kỳ Lân, một biểu tượng vĩnh cửu của trí tuệ, đem đến những điều tốt lành và bình an cho gia chủ sở hữu.

Lân: biểu tượng của trí tuệ
Lân: biểu tượng của trí tuệ

Theo phong thủy, Kỳ lân là linh vật có sức mạnh hóa giải vận khí xấu, hóa hung thành cát và mang lại sự thịnh vượng, an lành. Vì vậy, những phủ tướng ngày xưa thường đặt 2 linh thú Kỳ Lân với dáng ngồi há miệng to, với ý nghĩa là canh giữ và trấn áp những hung khí ác xâm hại ngôi nhà. 

Về hình dáng Kỳ Lân cũng rất lạ, với đầu rồng thân thú và rất nhiều vảy quanh thân. Trái ngược với bề ngoài dữ tợn, Kỳ Lân chỉ ăn cỏ và bản tính rất hiền lành và trượng nghĩa. 

Tương truyền rằng, cứ hễ thân thú này xuất hiện ở đâu thì nơi đó sắp có thánh nhân xuất thân giúp đỡ.

2.3. Quy (Rùa) – Biểu tượng của sức khỏe, trường thọ

Quy: biểu tượng của sức khỏe, trường thọ
Quy: biểu tượng của sức khỏe, trường thọ

Quy ở đây là thần rùa và là linh vật duy nhất có thật trong tự nhiên. Không gì bất ngờ khi Quy lại là biểu tượng cho sức khỏe và sự trường thọ. Bởi trong thực tế, Rùa là loài có tuổi thọ rất cao và sức sống mãnh liệt. 

Ở linh vật này hội tụ tất cả vận khí của đất trời, âm dương tương hợp. Nếu bạn mong muốn có một sức khỏe tốt, hãy cân nhắc việc sử dụng linh vật này trong nhà nhé.

2.4. Phụng ( Phượng) – Biểu tượng của sự tái sinh và bất diệt

Phụng: biểu tượng của sự tái sinh và bất diệt
Phụng: biểu tượng của sự tái sinh và bất diệt

Phụng hay còn được gọi với một cái tên kiêu sa, lộng lẫy là Phương Hoàng. Ở Phượng Hoàng mang một sức mạnh của sự tái sinh và bất diệt. Hình ảnh Phượng Hoàng với vẻ đẹp kiêu sa thường xuất hiện trên trang phục của các vị Hoàng hậu và luôn sánh vai với Long.

Phượng Hoàng trong phong thuỷ được tượng trưng bởi sáu thiên thể khác nhau: Đầu đại diện cho trời, mắt tượng trưng cho mặt trời, lưng biểu thị cho mặt trăng, cánh biểu thị cho gió, chân tượng trưng cho đất, và đuôi đại diện cho các hành tinh. Lông của phượng hoàng mang ý nghĩa của ngũ hành gồm năm màu sắc: màu vàng (kim), màu xanh lá (mộc), màu đen (thổ), màu trắng (thủy).

3. Bộ tứ linh trong tử vi và cách đặt vật phẩm tứ linh

Qua trên, ta có thể thấy bộ tứ linh trong tử vi mang lại cho gia chủ rất nhiều may mắn và hỗ trợ hóa giải vận khí xấu. Nhưng cái gì cũng sẽ có 2 mặt, vì vậy bạn cần chú ý trong quá trình sử dụng tứ linh để không bị phản ngược tác dụng nhé!

Cách đặt bộ Tứ linh
Cách đặt bộ Tứ linh

3.1 Bộ tứ linh khi thỉnh về cần làm những điều gì? 

  • Bộ tứ linh nên đặt ngang tầm mắt gia chủ, không nên đặt quá thấp hoặc quá cao.
  • Một số vị trí trong phòng có thể đặt bộ tứ linh như: Bàn uống nước, bàn làm việc hoặc gia chủ có thể sắm một bàn riêng để đặt tứ linh.
  • Nên đặt bộ tứ linh đối diện hoặc hơi chếch so với cửa chính hay cửa sổ với mục đích tạo góc tốt hấp thụ vận khí năng lượng đất trời, canh giữ xua đuổi hung khí xâm hại gia chủ.
  • Nên đặt bộ tứ linh ở nơi có cái nhìn tổng thể bao quát để đạt hiệu quả phong thủy tốt nhất.

3.2 Những điều cần tránh khi đặt tượng tứ linh

  • Tránh đặt tứ linh ở phòng thờ cúng và phòng cá nhân.
  • Cấm kỵ việc đặt tứ linh ở phòng em bé vì sẽ gây sợ hãi cho các bé và nằm mơ ác mộng.

4. Người có đủ 4 sao của tứ linh trong tử vi tốt hay xấu?

Thật hiếm có người có đầy đủ 4 sao của tứ linh chiếu mệnh, khó đến độ ngàn người mới có một. Người này thường là người có lý tưởng sống lớn, có hoài bão và ước mơ phi thường của một bậc chứng nhân quân tử. Vì vậy, học sẽ được người đời tôn trọng và quý mến.

4 sao Tứ linh chiếu mệnh tốt hay xấu
4 sao Tứ linh chiếu mệnh tốt hay xấu

Vận mệnh của họ rất tốt, công danh sự nghiệp lên như diều gặp gió, thuận lợi hơn người, khỏe mạnh, dẻo dai vì có Long và Quy chiếu mệnh.

Khi gặp khó khăn, trắc trở nhờ Lân, Phụng chiếu mệnh cũng sẽ dễ dàng vượt qua, hóa hung thành cát,…

 Đây được xem là lá số tử vi đại vận, mang nhiều may mắn, tài lộc. 

Nhưng thực tế, muốn xem một người có số mệnh tốt hay xấu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cung mệnh, cung hoàng đạo,… Vì vậy, khi xét trên một phương diện một người có đủ 4 sao tứ linh chiếu mệnh thì ta chưa phán xét được hoàn toàn đây là mệnh thật sự tốt. 

5. Kết luận

Tứ linh dường như là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần người Việt từ xưa đến nay. Giúp gia chủ sở hữu có đời sống, vận khí tốt hơn.

Nếu bạn đặt bộ tứ linh đúng hướng, đúng tuổi sẽ mang lại vận khí dồi dào, trấn trạch và may mắn bình an không chỉ cho gia chủ mà còn cho tất cả thành viên trong gia đình.

Trên đây, Thăng Long Đạo Quán đã bật mí chi tiết nhất cho bạn về tứ linh và những ý nghĩa của chúng. Bạn nên chú ý những điều cần tránh khi sử dụng tứ linh để có một đời sống hạnh phúc, vận khí tốt và sự nghiệp thăng tiến nhé!

Để biết nhiều thông tin khắc như Tử Vi, Bát Tự, Phong thuỷ… hãy nhanh tay tải app Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình.