Bao sái bát hương, bao sái bàn thờ là một nghi lễ không mấy xa lạ với mỗi người dân Việt. Tuy nhiên nghi lễ này cần được thực hiện như thế nào? Sắm lễ ra sao? Các bài văn khấn bao sái bàn thờ có khác biệt gì so với những nghi lễ khác không? thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu tất cả những điều đó thông qua bài viết tổng hợp dưới đây. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Tại sao cần bao sái bàn thờ?

Bao sái bàn thờ là một cách gọi khác của việc dọn dẹp, vệ sinh bàn thờ. Đây là một trong các nghi lễ quan trọng trong tín ngưỡng của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng.

1.1. Tại sao cần thực hiện bao sái bàn thờ

Bàn thờ gia tiên hay thờ Thổ Địa, Thần Tài là một trong những không gian tâm linh quan trọng trong ngôi nhà. Không gian này sẽ càng treowr nên quan trọng hơn hết với gia chủ làm công việc kinh doanh, buôn bán. Ban thờ là nơi được thắp hương hàng ngày nên lượng chân nhanh sẽ rất nhanh đầy so với kích thước của bát hương cho nên việc bao sái bàn thờ, giúp bát hương gọn gàng hơn, thuận tiện cho việc thờ cúng cũng như giúp bàn thờ thêm phần khang trang, sạch sẽ, phần nào thể hiện tấm lòng thành tâm của gia chủ với tổ tiên và các chư vị thần linh.

văn khấn bao sái bàn thờ

1.2. Thời điểm nên làm bao sái

Với những gia đình thắp hương hàng ngày trên bàn thờ tổ tiên thì việc bao sái bàn thờ sẽ được thực hiện theo chu kỳ hàng tuần – tháng tuỳ theo độ đầy của bát hương.

Còn đối với các gia đình thông thường, sẽ có ba thời điểm vàng để gia chủ thực hiện việc bao sái, cụ thể là:

 • Ngày 23 tháng Chạp (hay còn gọi là ngày Ông Công Ông Táo)
 • Ngày 10 tháng Giêng (ngày vía Thần Tài)
 • Ngày rằm tháng 7 âm lịch

=> TIỂU KẾT: Việc bao sái bàn thờ chủ yếu nằm ở lòng thành tâm của gia chủ và giúp cuộc sống, công việc của gia chủ thuận lợi hơn. Các bạn cũng nên chọn lựa các thời điểm phù hợp để bao sái bàn thờ đạt được hiệu quả tốt nhất!

Xem thêm: Giờ cúng văn khấn lễ cúng giao thừa bàn thờ Phật

2. Sắm lễ bao sái bàn thờ cần những gì?

Để thực hiện lễ bao sái bàn thờ, các bạ cần chuẩn bị các lễ vật sau:

 • Đĩa ngũ quả
 • Đĩa tiền vàng
 • 5 chén rượu
 • 5 chén nước
 • 3 quả cau
 • 3 lá trầu
 • 2 lọ hoa, mỗi lọ cắm 3-5-7 bông cúc tuỳ theo kích thước lọ
 • Rượu giã tỏi
 • Khăn khô, khăn ướt để lau chùi bàn thờ, bát hương.

3. Văn khấn bao sái bàn thờ

3.1. Tại sao cần đọc văn khấn bao sái bàn thờ

Văn khấn là một phần không thể thiếu đối với bất kỳ một nghi lễ tâm linh nào trong tín ngưỡng của người Việt. Việc sử dụng văn khấn như một lời thông báo, thưa gửi với tổ tiên và các chư vị thần linh trước khi bạn thực hiện nghi lễ đó hoặc cảm ơn sau khi nghi lễ đã thành công, với hoạt động bao sái bàn thờ cũng vậy. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn bao sái bàn thờ khác nhau sẽ có các bài văn khấn khác nhau, cụ thể các bạn hãy theo dõi ở các phần dưới đây nhé!

văn khấn bao sái bàn thờ
Bao sái – dọn dẹp bàn thờ là việc làm cần thiết

3.2. Văn khấn bao sái bàn thờ hàng tuần – tháng

Con nam mô a di đà phật.

Con nam mô a di đà phật.

Con nam mô a di đà phật.

Hôm nay là ngày…, tháng…, năm…. (ngày bao sái), Tín chủ con.……. nhất tâm dâng nén nhang thơm kính dâng lên thần linh và gia tiên, để tỏ lòng biết ơn và báo ơn tới các ngài.

Con cảm tạ công đức của  thần linh và gia tiên đã cho gia trung, cá nhân con được công việc hanh thông, sức khỏe dồi dào và gia đình hạnh phúc. Sau con được xin phép dọn dẹp bao sai khu tâm linh, bàn thờ, con còn đầu xanh tuổi trẻ nếu trong quá trình bao sái có gì mạo phạm thì………… con cúi xin thần linh và gia tiên lượng thứ và dạy bảo con để lần sau tốt hơn.

Con nam mô a di đà phật.

Con nam mô a di đà phật.

Con nam mô a di đà phật.

=> LƯU Ý: Không nhất thiết hôm nào cũng phải bao sái, lau dọn, chỉ cần hôm nào cũng thắp nhang, có hoa thơm quả ngọt là đủ, có thể bao sai định kỳ hoặc khi chưa sạch. Hạn chế đụng chạm vào bát hương, tượng hoặc linh vật.

3.3. Văn khấn bao sái bàn thờ ngày Tết

3.3.1. Văn khấn trước khi rút chân hương

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là:……….

Cư ngụ tại địa chỉ:……….

Hôm nay ngày….. tháng…… năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên.

Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ”.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

3.3.2. Văn khấn bao sái bàn thờ

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Tín chủ tên là: ………………………

Cư ngụ tại địa chỉ : ……………………………

Hôm nay ngày … tháng … năm … xét thấy bản thân mình chưa đủ chu toàn nên để hương án bị bụi, tín chủ con xin thành tâm sám hối.

Tín chủ con xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó bàn thờ gì, thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), hôm nay chọn được ngày lành tháng tốt xin cho phép tín chủ con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm và thanh tịnh nhất kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho chúng con lau dọn được chỉn chu khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ,

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

Đừng bỏ lỡ: Văn khấn cúng Thần Tài

3.3.3. Văn khấn xin tỉa chân nhang

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy quan thần tài thổ địa đang cai quản tại địa chỉ:………

Hôm nay là ngày ……… tháng ……., con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia các quan để cho sạch sẽ mong chư vị chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

3.3.4. Văn khấn sau khi bao sái bàn thờ

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy 9 phương Trời

Con lạy 10 phương Đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là:…

Cư trú tại:…

Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ.

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi.

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có.

Lễ trần con dâng.

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

văn khấn bao sái bàn thờ
Tổng hợp văn khấn bao sái bàn thờ

3.3.5. Văn khấn xin tỉa chân nhang bàn thờ thần tài

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:… Ngụ tại:…

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ… (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp… hoặc ngày nào đó vào cuối tháng), con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới (trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm) – để sạch sẽ ban thờ cho việc thờ cúng được trang trọng, khang trang (trường hợp dọn dẹp ban thờ vào cuối tháng), mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ… chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!  

4. Lưu ý khi bao sái bàn thờ – bát hương

 • Người thực hiện bao sái cần ăn mặc nghiêm trang, chỉnh tề
 • Chọn ngày, giờ để thực hiện nghi lễ bao sái
 • Khi bao sái bát hương cần nhẹ nhàng, tránh làm xê dịch bát hương cũng như rơi, vỡ đồ cúng trên bàn thờ
 • Khi lau dọn dùng nước ấm, sạch
 • Khi bao sái bát hương, cần rút từng chân hương một cho tới khi còn vài chân hương đẹp thì dừng lại (số chân hương còn lại thường là số lẻ)
 • Chân hương sau khi rút cần đem đi hoá tro rồi đổ xuống sông.

5. Lời kết

Văn khấn bao sái bàn thờ gồm nhiều bài khác nhau phụ thuộc vào chu kỳ bao sái cũng như các giai đoạn trong quá trình bao sái. Các bạn cần tuyệt đối tuân thủ theo các lưu ý và sắm lễ chu đáo để lễ bao sái bàn thờ diễn ra thuận lợi nhất, giúp cuộc sống và công việc làm ăn của gia đình sẽ thêm phần khởi sắc.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân nhé!
Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được đội ngũ chuyên gia phong thuỷ của Thăng Long Đạo Quán giải đáp.

Các bài viết khác liên quan: