Bát hương hay bàn thờ đều là những đồ vật quan trọng trong thờ cúng. Khi chuyển đến nhà mới hoặc khi bát hương bị cũ thì gia chủ cần bỏ bát hương cũ và xử lý một cách cẩn thận, chu đáo. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu vài nét về nghi lễ bỏ bát hương cũ ở gia đình, cơ quan,.. cũng như các bài văn khấn bỏ bát hương cũ chuẩn xác nhất trong mọi trường hợp. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Tại sao cần bỏ bát hương cũ

Bát hương là vật quan trọng trong văn hoá thờ cúng tâm linh của người Việt. Đây là nơi hội tụ nhiều linh khí nhất trên bàn thờ nên việc xê dịch, di chuyển bát hương là điều rất tối kỵ. 

Bát hương chỉ được bỏ đi khi nó quá cũ hoặc bị nứt vỡ. Tuy nhiên đây là đồ vật tâm linh nên việc bỏ bát hương cũ cũng phải kiêng kỵ rất nhiều.

2. Cách sắm lễ bỏ bát hương

Mâm cúng là điều không thể thiếu trong mỗi nghi lễ tâm linh. Trước khi bắt tay vào cúng, các bạn cần chuẩn bị một mâm lễ vật. Cụ thể gồm những thứ sau:

 • Mâm ngũ quả
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Một bát gạo
 • Một bát muối
 • Xôi
 • Thịt gà luộc cả con
 • Thịt heo luộc
 • Mâm cúng chay hoặc mặn tuỳ theo điều kiện của từng gia đình
 • Một gói chè
 • Thuốc lá
 • Rượu

Ngoài ra, xin đừng bỏ qua Văn khấn bao sái bàn thờ cho các dịp cần, bởi cũng liên hệ chặt chẽ tới bát hương.

văn khấn bỏ bát hương cũ - sắm lễ ra sao
Văn khấn bỏ bát hương cũ – sắm lễ ra sao

3. Văn khấn bỏ bát hương cũ

Gia chủ nên chọn bài văn khấn phù hợp với môi trường của mình, các bạn nên học thuộc văn khấn hoặc ghi ra giấy để dọc để khi khấn trôi chảy hơn.

3.1. Văn khấn bỏ bát hương cũ gia tiên, thần linh

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Con kính lạy ngài Ngũ Phương, Ngài Ngũ Thổ, Ngài Phúc Đức Tôn Thần. Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài thần. Con kính lạy các bậc gia tiên và chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo; Cao tằng tổ tỷ; Bá thúc huynh đệ; cô di tỷ muội; nội ngoại dâu rể; Bà cô tổ, ông mãnh; Hội đồng Gia tiên họ: (họ của nhà mình)……………….. Kính mời các cụ hiển linh.

Hôm nay, ngày……tháng……năm……. (âm lịch)

Tên con là:…………………………………….Sinh năm: ……………………. Cùng các các thành viên trong gia đình con gồm: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….) Chúng con cư ngụ tại: …………………………

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà xin được đọc văn khấn thay bát hương cũ và thành tâm sắm lễ, hương hoa lễ vật, dâng lên trước án để bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới thần linh và gia tiên, cầu cho mọi sự tốt đẹp, khang thịnh hơn.

Chúng con kính mời các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này. Cúi xin các ngài nghe thấu tâm can, đáp lễ lời mời, giáng lâm trước án.

Nay tín chủ con muốn thay bát chân nhang, trước là để cảm tạ ơn trên, các vị thần linh, gia tiên đã phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con được bình an vô sự. Nay tín chủ con xin được thay bát hương mới để nơi thờ phụng các vị thần linh, gia tiên được khang trang, tươi đẹp hơn.

Sau lễ này chúng con xin phép được thay bỏ bát hương cũ bằng bát hương mới, mong các ngài lại ngự vào hiển linh vào bát chân nhang để toàn gia chúng con tiếp tục được thờ phụng. Tín chủ con lại kính mời vong linh tổ tiên, Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong xứ đất này đáp lễ lời mời, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con luôn được bình an, may mắn, mọi sự tốt lành.

Chúng con kính lạy lễ bạc tâm thành,cúi dâng trước án, cúi xin mong được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Văn khấn bỏ bát hương cũ gia tiên, thần linh
Văn khấn bỏ bát hương cũ gia tiên, thần linh

3.2. Văn khấn bỏ bát hương cũ cơ quan, công ty, cửa hàng

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần

– Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: ……………………….. Ngụ tại: ……………..

Hôm nay là ngày … Tháng … Năm ..… (âm lịch), chúng con thành tâm sửa biện lễ vật, hương đăng, kim ngân, hoa tươi, quả tốt. Đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Trong suốt thời gian qua chúng con công tác, làm việc tại………. đã được sự che chở, phù trì của chư vị Tôn thần. Bây giờ, do chuyển làm việc tại cơ quan mới, bàn thờ mới đã được tập trung tại ………………………. nên chúng con xin được dỡ bỏ bàn thờ tại …………..

Hôm nay, chúng con thành tâm sắm sửa chút lễ mọn, bày tỏ lòng thành kính, xin được tạ ơn chư vị Tôn thần. Chúng con người trần mắt thịt, thành tâm sửa lễ, có gì thiếu sót, chưa phải thì kính mong các chư vị Tôn thần xá lỗi cho chúng con.

Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài. Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Xem thêm: Thông tin lễ nhập trạch và bốc bát hương

3.3. Văn khấn thay bát hương mới gia tiên, thần linh

Hôm nay là ngày …………. tháng …………… Năm …………

Tên con là ………………………… (Tín chủ của ………………….. địa chỉ ……………………..)

Con làm lễ bốc bát hương mới, mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu…………………

Hương thắp đợt thứ hai thì hóa tiền vàng văn khấn, vãi riêng gạo muối ra trước ngõ. Khi còn ¼ hương thì xin tạ lễ.

3.4. Văn khấn bốc bát hương Thần tài, Thổ công

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. Tên con là … (Tín chủ của … địa chỉ …).

Con làm lễ bốc bát hương mới cho bàn thờ ông Thần Tài (Thổ Công), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy Ông Thần Tài (Thổ Công), hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới, kính xin Chư Vị phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Đừng bỏ qua: Văn khấn bái cúng Thần Tài

3.5. Văn khấn tạ

Hôm nay là ngày…………..tháng ………….năm………….

Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin dập đầu bái tạ!

➡️TIỂU KẾT: Gia chủ cần chọn lựa bài văn khấn phù hợp với môi trường bỏ bát hương. Trong lúc khấn cũng cần nêu rõ lý do, ngày thu dọn bàn thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh qua một bên để con cháu dễ thực hiện công việc.

4. Các lưu ý khi bỏ bát hương cũ

 • Không được tuỳ tiện di chuyển bát hương, phải có sự xin phép thần linh, tổ tiên thì mới được phép thay đổi vị trí.
 • Các đồ dâng lên lễ trên ban thờ cần đặt ở phía trước hoặc phía dưới bát hương.
 • Lễ vật các bạn nên chuẩn bị đầy đủ, nếu gia đình có điều kiện thì có thể làm cỗ linh đình.
 • Chọn ngày tốt để thực hiện bỏ bát hương bởi đây là nghi lễ vô cùng quan trọng.
 • Bát hương cũ bằng gỗ thì đem đi hoá tro, sau đó rắc quanh vườn hoặc chôn xuống dưới đất.
 • Bát hương bằng gốm thì đập nhỏ rồi mang chôn ở vườn.
 • Bát hương bằng kim loại thì có thể gửi lên chùa quyên góp để cac sư thầy đúc chuông hoặc tượng.
 • Tuyệt đối không được vứt bừa bãi bát hương ở nơi bẩn thỉu với rác thải vì làm như vậy là bất kính với tổ tiên.
 • Cần huỷ bát hương cũ sau khi đã an vị bàn thờ, bát hương mới.

Xem thêm: Văn khấn an vị bát hương

Lưu ý liên quan văn khấn bỏ bát hương cũ
Lưu ý liên quan văn khấn bỏ bát hương cũ

5. Lời kết

Làm sao để bỏ bát hương cũ? Đâu là bài văn khấn bỏ bát hương chính xác nhất? Các lưu ý khi bỏ bát hương cũ là gì là những điều mà Thăng Long Đạo Quán đã chia sẻ đến bạn trong bài viết trên. Hy vọng với những kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực phong thuỷ của chúng tôi sẽ giúp các bạn có cách xử lý tốt nhất và nghi lễ bỏ bát hương cũ diễn ra thuận lợi nhất, đảm bảo được các yếu tố tâm linh trong thờ cúng cũng như bày tỏ được lòng thành kính với các chư vị thần linh và tổ tiên đã mất.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc đừng ngần ngại để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được đội ngũ chuyên gia của Thăng Long Đạo Quán. 

Các bài viết khác liên quan: