Đối với lễ cúng Rằm tháng Giêng tại nhà, một số gia đình cầu kỳ sẽ chia cúng trong nhà và ngoài trời. Ngoài mâm cỗ, bài cúng Rằm tháng Giêng trong nhà cũng khác so với ngoài trời. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết điều này. 

1. Bài cúng Rằm tháng Giêng trong nhà

Theo phong tục, lễ cúng Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu) trong nhà là dùng để dâng lễ mời ông bà tổ tiên, thần linh thụ hưởng. Đồng thời cũng là cách thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với bề trên, đồng thời cầu mong cả năm bình an, khỏe mạnh. Để gửi gắm tâm tư đó, gia chủ có thể tham khảo bài cúng Rằm tháng Giêng trong nhà theo văn khấn cổ truyền Việt Nam như sau:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm… gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ lại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia đạo chúng con được vạn sự an lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

bài cúng rằm tháng giêng trong nhà

2. Lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng trong nhà

Đối với người Việt, Tết Nguyên Tiêu là ngày lễ rất quan trọng và điều này luôn được nhắc nhở thông qua câu “cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”. Do đó, các gia đình rất chú trọng và cầu kỳ trong từng khâu làm lễ cúng Rằm tháng Giêng. Đối với lễ cúng trong nhà dành cho gia tiên và thần linh, mọi người cần chú ý một số điều sau:

  • Chọn thời điểm cúng thích hợp: Theo các chuyên gia phong thủy, cúng Rằm tháng Giêng trong nhà tốt nhất là vào giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 15/1 âm lịch.
  • Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng trong nhà: không cần phải mâm cao cỗ đầy nhưng không vì thế mà sơ sài. Các gia đình tốt nhất nên “tùy tiền biện lễ”. Một số vật lễ truyền thống cúng Rằm mà bạn có thể tham khảo như: hương, hoa quả tươi, gạo muối, nước, rượu, đèn nến, trầu cau, tiền vàng mã, xôi, thịt gà hoặc thịt lợn luộc. Ngoài ra, có thể thêm các món giò, chả, canh măng, rau xào,….
  • Không cúng thủ lợn, thịt vịt, mực, trứng vịt lợn, thịt chó, trâu, hoa quả gia, đồ chay giả mặn để tránh mang vận hạn cho gia đình
  • Bài cúng Rằm tháng Giêng trong nhà có thể học thuộc lòng tốt hơn việc viết ra giấy rồi cầm đọc. Khi khấn cần nghiêm chỉnh, rõ ràng để gia tiên và thần linh lắng nghe được tâm ý của mình.
  • Trong lúc cúng trong nhà nên tránh có tiếng khóc trẻ con, không cãi nhau hay văng tục chửi bậy
  • Không soi gương hay chải tóc, không mặc quần áo đen trắng vì đây là biểu hiện của những điềm không lành
  • Kiêng làm đổ vỡ đồ đạc trong nhà để tránh cả năm không may mắn.

rằm tháng giêng thắp hương gì

>>> Xem thêm: Tất tần tật điều cần biết về lễ cúng Rằm tháng Giêng tại nhà?

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về bài cúng Rằm tháng Giêng trong nhà ở trên sẽ giúp quý vị trải qua một lễ Tết Nguyên Tiêu trọn vẹn và tốt đẹp. Bên cạnh đó, bạn hãy cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán để có thể thuận lợi theo dõi các bài viết về phong tục Việt khác. Hơn nữa, người dùng ứng dụng còn được hỗ trợ miễn phí các công cụ tra cứu (xem Bát tự, Tử, xem giờ – ngày tốt xấu, xem Bát trạch nhà cửa,…) và có thể trao đổi trực tiếp với các chuyên gia phong thủy.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây: