Đi đền, chùa đầu năm là nét đẹp truyền thống văn hóa ngàn đời nay của dân tộc ta. Những vị thần linh mà đền thờ tự đều là những người có công với đất nước của người Việt. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu vài nét về đền Thượng và bài văn khấn đền Thượng Lào Cai chuẩn xác nhất thông qua bài viết tổng hợp dưới đây. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Vài nét về đền Thượng Lào Cai

Đền Thượng Lào Cai (còn có tên gọi khác là Thánh Trần Từ) nằm trên ngọn núi Mai Lĩnh trên độ cao 1200m so với mực nước biển tại phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, cách cửa khẩu quốc tế gần 500m. Ngôi đền này được xây dựng từ thời Lê, niên hiệu Chính Hòa (1680-1705). Đền Thượng cùng với chùa Tân Bảo, đền Mẫu, đền Cấm tạo thành quần thể di tích văn hoa.

văn khấn đền thượng lào cai
Văn khấn đền Thượng Lào Cai

Đền Thượng thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Ngôi đền được xây dựng theo lối kiến trúc cổ hình chữ công. Trong đền có bia đá ghi sự tích đền và vắn tắt công lao của Trần Quốc Tuấn. Trải qua hơn 300 năm và chứng kiến nhiều cột mốc lịch sử của dân tộc ta, đền Thượng đến nay vẫn tọa lạc tại vị trí cũ , hướng không thay đổi và được nhân dân ta tôn tạo, bảo tồn như một cột mốc lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội đền Thượng Lào Cai hàng năm được tổ chức vào các ngày 13,14 và ngày rằm tháng Giêng âm lịch. Lễ hội gồm hai phần là phần lễ và phần hội, thu hút đông đảo sự tham gia của người dân địa phương và du khách thập phương trong đó phần hội luôn được thay đổi hằng năm tạo nên sự mới lạ, độc đáo, thú viọ cho người tham gia.

Xem thêm: Văn khấn đền Trần đầy đủ chính xác nhất 

2. Sắm lễ đền Thượng cần những gì?

Theo phong tục, khi đến lễ đền Thượng cần mang theo lễ vật. Tùy theo điều kiện của cá nhân mà lễ vật chuẩn bị sẽ là khác nhau. Cái chính là nằm ở tâm của người cầu khấn. Dưới đây là các dạng lễ vật mà bạn nên chuẩn bị:

  • Lễ chay: gồm hương, hoa, trà, phẩm, oản
  • Lễ mặn: Trong khi tạ lễ thì nên ăn chay nên đồ trong lễ mặn bao gồm đồ chay hình gà, lợn, giò, chả,…
  • Cỗ sơn trang: Bao gồm các đồ đặc sản chay của dân tộc, nên thêm gạo nếp cẩm nấu xôi chè vào bộ lễ vật.
  • Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Bao gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược và đồ chơi cho trẻ nhỏ. Lễ này cần cầu kỳ, đẹp mắt và đựng trong những túi nhỏ xinh.

văn khấn đền thượng lào cai

3. Văn khấn đền Thượng Lào Cai

Do đền Thượng thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn nên bài văn khấn chúng ta sử dụng khi đi lễ đền Thượng chính là bài văn khấn Đức Thánh Trần. Cụ thể như sau:

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

– Con kính lạy Tứ phủ Công Đồng Trần Triều 

– Con kính lạy Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái Trưởng Công. 

– Con kính lạy Đức Trần Triều hiển thánh Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương Đại Nguyên soái, Tổng quốc chính, Thái sư Hương phụ Thượng quốc công tiết chế, Lịch triều tấn tặng khai quốc an chính hồng đồ tá trị hiện linh trác vĩ, Minh đức trĩ nhân, Phong huân hiên liệt, Chí trung đại nghĩa, Dực bảo trung hưng, Thượng đẳng tôn thần, Ngọc bệ tiền. 

– Con kính lạy tứ vị Thánh tử đại vương, Nhị vụ vương cô Hoàng Thánh. 

– Con kính lạy Đức ông phạm điệu suý tôn thần, tả quan Nam Tào, Hữu quan Bắc Đẩu, Lục bộ thượng từ, chư vị bách quan. 

Hương tử con là:………………………………………. …………………………… 

Ngụ tại:…………………………………….. …………………………………………. 

Hôm nay ngày…. tháng….. năm…….. Hương tử chúng con sắm sửa lễ bái xin các vị phù hộ độ trì cho hương tử con cùng toàn gia quyến được luôn mạnh khoẻ. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, chín tháng đông, ba tháng hè được tai quan nạn khỏi, điều lành mang đến, điều giữ giải đi, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lốc, cầu bình an đắc bình an. Xin cho con được có người có cửa, được nhân an vật thịnh đi đến nơi về đến chốn, làm ăn được thuận buồn xuôi gió, vạn sự như ý. 

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. 

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật!

văn khấn đền thượng lào cai
Chi tiết bài văn khấn đền Thượng Lào Cai

4. Những lưu ý khi đi đền Thượng

Dưới đây là các lưu ý khi đi lễ đền Thượng các bạn không thể bỏ qua:

  • Không vứt rác bừa bãi, vứt đúng nơi quy định để bảo vệ cảnh quan chùa
  • Không nói tục, chửi bậy khi đến đền
  • Không nói to, cười đùa trong khi làm lễ
  • Không ăn mặc lòe loẹt, sặc sỡ, ăn mặc giản dị để thể hiện sự tôn kính với đền
  • Không chụp ảnh hoặc tự ý chạm vào các đồ vật trong đền

Ngoài ra quý bách gia đừng quên tìm hiểu XEM NGÀY PHONG THỦY để chọn các ngày tốt đi đến viếng thăm các đình, đền chùa nhé.

5. Lời kết

Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin liên quan đến đền Thượng và bài văn khấn đền Thượng Lào Cai chuẩn xác nhất, đầy đủ nhất. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc đừng ngần ngại để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được giải đáp trực tiếp bởi đội ngũ chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán.

Các bài viết cùng chủ đề: