Lễ đền Trần Nam Định là một trong những lễ lớn với nhiều tỉnh thành miền Bắc. Hàng năm có hàng trăm nghìn lượt khách đến đây để du lịch cũng như chiêm bái và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đến những vị vua có công với đất nước. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm kiểu cách sắm lễ và các bài văn khấn đền Trần chuẩn xác nhất thông qua bài viết tổng hợp dưới đây. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Vài nét về đền Trần Nam Định

Đền Trần (hay còn gọi là Trần Miếu) là quần thể đền thờ tại thành phố Nam Định, là một trong những di tích quốc gia đặc biệt được Bộ Văn Hoá và Thông Tin công nhận. Đây là nơi thờ tự các vua Trần và các quan lại có công phò tá nhà Trần.

Quần thể đền này được xây dựng từ năm 1965 trên nền Thái miếu cũ của nhà Trần đã bị quân Minh phá huỷ từ thế kỷ XV.

văn khấn đền trần
1 góc tại đền Trần Nam Định

Quần thể đền Trần bao gồm ba đền: Chính giữa là khu đền Thiên Trường, phía Tây đền Thiên Trường là đền Trùng Hoa và phía Đông là đền Cố Trạch.

Hằng năm, tại khu di tích đền Trần sẽ diễn ra 2 lễ hội lớn đó là Lễ khai ấn Đền Trần đầu xuân và hội Đền Trần diễn ra vào 15-20/8 âm lịch. Hai lễ hội này thu hút rất đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương về dự. Họ đến đây vừa tham dự lễ hội vừa để cầu chúc những điều bình an, mong cầu cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc đền Trần và kiến trúc nơi đây, bạn có thể tham khảo bài viết: Đền Trần thờ ai? Cần lưu ý gì khi đến đền Trần

2. Sắm lễ gì khi đến đền Trần

Tuỳ vào điều kiện cũng như nghi lễ truyền thống, khi đi lễ đền Trần Nam Định, các bạn nên sắm các lễ chay như hương, hoa, quả, oản,.. để dâng lễ.

  • Lễ Chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát (nếu có). Lễ chay cũng dùng để dâng ban Thánh Mẫu.
  • Lễ Mặn: Nếu Quý vị có quan điểm phải dùng mặn thì chúng tôi khuyên mua đồ chay hình tướng gà, lợn, giò, chả.
  • Cỗ sơn trang: Gồm những đồ đặc sản chay Việt Nam: Không được dùng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này.
  • Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược… Nghĩa là những đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ nhỏ. Nhưng lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.
  • Lễ thần Thành Hoàng, Thư Điền: Phải dùng chay mới có phúc và những lời cầu nguyện được linh ứng
  • Tuyệt đối không dùng các đồ lễ sống như: trứng, gạo, muối hoặc thịt tại các ban Ngũ Hổ, Bạch Xà, Thanh Xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ Phủ.

3. Văn khấn đền Trần

3.1. Văn khấn đền Trần số 1

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con kính lạy Tứ phủ Công Đồng Trần Triều

– Con kính lạy Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái Trưởng Công.

– Con kính lạy Đức Trần Triều hiển thánh Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương Đại Nguyên soái, Tổng quốc chính, Thái sư Hương phụ Thượng quốc công tiết chế, Lịch triều tấn tặng khai quốc an chính hồng đồ tá trị hiện linh trác vĩ, Minh đức trĩ nhân, Phong huân hiên liệt, Chí trung đại nghĩa, Dực bảo trung hưng, Thượng đẳng tôn thần, Ngọc bệ tiền.

– Con kính lạy tứ vị Thánh tử đại vương, Nhị vụ vương cô Hoàng Thánh.

– Con kính lạy Đức ông phạm điệu suý tôn thần, tả quan Nam Tào, Hữu quan Bắc Đẩu, Lục bộ thượng từ, chư vị bách quan.

Hương tử con là: …………………..Ngụ tại: ……………….

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm ….. Hương tử chúng con chấp kỳ lễ bái xin các vị phù hộ độ trì cho hương tử con cùng toàn gia quyến được luôn mạnh khỏe. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối được tai quan nạn khỏi, điều lành mang đến, điều giữ giải đi, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an. Xin cho con được có người có cửa, được nhân an vật thịnh đi đến nơi về đến chốn, làm ăn được thuận buồn xuôi gió, vạn sự như ý.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

văn khấn đền trần
Quang cảnh bên trong đền vào một ngày đầu xuân

3.2. Văn khấn thỉnh ban Trần Triều

– Con nam mô A di đà phật (3 lần)

– Con kính lạy Tam phủ Công Đồng Trần Triều

– Con kính lạy Thánh phụ An Sinh Đại Vương Trần Quốc Liễu, Thánh mẫu Thiện Đạo quốc mẫu Ngọc bệ hạ.

– Con kính lạy Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái Trưởng Công Chúa,

– Con kính lạy Đức Trần Triều hiển thánh Thái Sư Thượng Phụ Thượng Quốc Công Tiết Chế Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương Đại Nguyên soái, Tổng quốc chính. Lịch triều tấn tặng khai quốc an chính hồng đồ tá trị hiện linh trác vĩ, Minh đức trĩ nhân, Phong huân hiên liệt, Chí trung đại nghĩa, Dực bảo trung hưng, Thượng đẳng tôn thần, Ngọc bệ tiền.

– Con kính lạy tứ vị Thánh tử , Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn, Hưng Trí Vương Trần Quốc Hiện, Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, Hưng Hiển Vương Trần Quốc Uất.

– Con kính lạy cung thỉnh Nhị vị vương cô Hoàng Thánh, Đệ Nhất Quyên thanh Khâm Từ Bảo Thánh Hoàng Hậu, Đệ nhị Đại Hoàng Anh Nguyên Quận Chúa

– Con kính lạy Đức ông phạm điện suý Nguyên Soái tôn thần,

– Con kính lạy cô bé cửa suốt cậu Bé biển đông, tả quan Nam Tào, Hữu quan Bắc Đẩu, Dã Tượng Yết Kiêu, Cao Mang, Đại Hành, Nguyễn Địa Lô tướng quân. Lục bộ thượng từ, chư vị bách quan.

Hương tử con ………. Ngụ tại Việt Nam Quốc………..

Hương tử chúng con sắm sửa lễ bạc tâm thành xin các vị phù hộ độ trì cho hương tử con cùng toàn thể bách gia trăm họ con dân nước Việt được mưa thuận gió Hoà Dân An quốc thái núi liền núi sông liền sông, Biển đảo quê hương bốn phương yên bình, đồng gia quyến được luôn mạnh khoẻ. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, chín tháng đông, ba tháng hè được tai quan nạn khỏi, điều lành mang đến, điều giữ giải đi, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lốc, cầu bình an đắc bình an. Xin cho con được có người có của được nhân an vật thịnh đi đến nơi về đến chốn, làm ăn được thuận buồn xuôi gió, vạn sự như ý.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì, chứng minh công đức.

văn khấn đền trần
Đền Trần là một địa điểm văn hóa lịch sử và tâm linh vô cùng nổi tiếng

Đừng bỏ qua: Văn khấn đền Kiếp Bạc thỉnh Ban Trần Triều

4. Cách hạ lễ sau khi lễ Đức Thánh Trần

Sau khi dâng lễ và đọc văn khấn đền Trần, bạn cũng nên lưu ý các hạ lễ sao cho đúng:

  • Sau khi kết thúc lễ ở các ban thờ thì trong lúc đợi hết một tuần nhang có thể đi vãn cảnh chùa.
  • Thắp nhang xong, vái ba vái trước mỗi ban thờ hạ sớ đem đi hoá vàng.
  • Hoá sớ xong mới hạ lễ dâng cúng khác. Khi hạ lễ thì hạ từ ban ngoài vào ban chính.
  • Sau đó bạn có thể xin ấn đền Trần để làm vật phong thủy phù hộ độ trì, thêm may mắn trong cuộc sống.

Ngoài ra, khi đi lễ đền Trần hoặc bất kì một nơi linh thiêng nào khác, bạn cần lưu ý ăn mặc lịch sự, màu sắc trang nhã, không phản cảm, ăn nói nhẹ nhàng, không nói tục, chửi bậy.

5. Lời kết

Đền Trần là trốn linh thiêng và là nơi mà nhiều người lựa chọn đến để chiêm bái, cầu mong có một sức khoẻ bình an, một cuộc đời hạnh phúc. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ biết cách chuẩn bị một mâm lễ đầy đủ và các bài văn khấn đền Trần chuẩn xác và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân nhé!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới mỗi bài viết hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được đội ngũ chuyên gia phong thuỷ của Thăng Long Đạo Quán giải đáp nhé!

Các bài viết cùng chủ đề: