Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu thần chủ Tứ Phủ chi tiết và đúng quy trình, trình tự là như thế nào? Tại sao phải khấn Tam Tòa Thánh Mẫu trước? Gia chủ sắm lễ như thế nào? Đối với Đạo Mẫu, phát triển nhất là vùng miền Đồng Bằng Bắc Bộ vậy nên thường người miền Bắc rất hiểu và tín về Đạo. Vui mừng khi giới trẻ mong muốn tìm hiểu và tiếp tục truyền thừa nhưng quan trọng nằm ở lễ nghi, nhất là văn khấn và lễ bái vì vậy Thăng Long Đạo Quán cùng các bạn học hỏi khấn sao cho trọn tâm, trọn ý cả đời bình an!

1. Tam Tòa Thánh Mẫu gồm những ai? Ý nghĩa tượng Thánh Mẫu?

Trước tiên chúng ta tìm hiểu về thần chủ của Tứ Phủ là gồm những vị Thánh Mẫu nào?

Theo như chúng ta thường thấy ngồi trên các ban thờ cao nhất gồm ba ngôi của ba vị Mẫu chủ khác nhau:

– Mẫu Thượng Thiên: Còn được gọi là Đệ Nhất Thiên Mẫu cai quản cả miền trời. Mẫu Đệ Nhất thường tọa ở chính giữa trong màu áo đỏ tượng trưng cho trời.

– Mẫu Thượng Ngàn: Đầy đủ hơn là Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn cai quản núi rừng sơn lâm sơn trang, Bà gắn liền với chim ca thú rừng, bí mật của rừng sâu thăm thẳm. Mẫu Đệ Nhị ngồi bên trái và mặc áo xanh tượng trưng cho sơn lâm hùng vĩ.

– Mẫu Thoải: Hay được gọi là Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ cai quản miền sông nước, Bà gắn liền với nước non bình lặng hay sóng nổi cuồn cuộn từng cơn. Mẫu Đệ Tam ngồi bên phải Mẫu Thượng Thiên và Bà mặc áo trắng tượng trưng cho sông suối và biển cả.

Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu
Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu

Ý nghĩa dường như không thể tả vì điều đó vô cùng quan trọng không chỉ trong dân gian mà còn trong văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người Việt Nam. Thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn của dân ta. Mà còn là giá trị tín ngưỡng dạy thân ta một lòng hướng thiện, luôn luôn tưởng nhớ biết ơn tổ tiên, cha mẹ và cao nhất là những người có công với đất nước. Mẫu là mẹ, mẹ thì luôn muốn các con hướng theo điều thiện lành sống sao cho có tâm có đức.

Tìm hiểu về các thánh thần, xin đừng bỏ qua về tục thờ Mẫu tại Việt Nam nhé.

2. Đền thờ Mẫu và lễ nghi thờ Thánh Mẫu Tam Tòa

Đối với con nhang đệ tử của tín ngưỡng thờ Mẫu, dường như ai cũng biết đến Đền, Phủ nức tiếng danh thơm nhất miền Bắc là: Phủ Dầy, Phủ Quảng Cung, Đền Sòng Sơn, Đền Đông Cuông, Đền Dầm, Đền Mẫu Đồng Đăng, Đền Mẫu Hàn Sơn,… Chúng ta tìm hiểu sơ qua về lịch sử Đền thờ Mẫu trứ danh nhất:

– Quần thể di tích Phủ Dầy thuộc xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Đây là một quần thể kiến trúc tín ngưỡng, có giá trị cao về mặt nghệ thuật và văn hóa. Nơi đây thờ phụng Thánh Mẫu Liễu Hạnh, một trong những tứ bất tử mà dân gian vô cùng kính ngưỡng. Đây là nơi thờ chính và là nơi giáng trần lần thứ hai của Bà nên vô cùng linh thiêng và nguy nga.

Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu
Quang cảnh Phủ Dầy Nam Định

– Phủ Quảng Cung thuộc thôn Vĩ Nhuế, xã Yên Đồng là nơi thờ phụng ghi dấu lần giáng sinh thứ nhất của Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Phủ có giá trị cao về mặt tín ngưỡng và văn hóa về di tích lịch sử của tín ngưỡng thờ Mẫu.

– Đền Sòng Sơn thuộc xã Bỉm Sơn tỉnh Thanh Hóa, được mệnh danh là Đền thiêng bậc nhất xứ Thanh, nơi đây thờ Mẫu Liễu Hạnh thần chủ Tứ Phủ, vị thần quan trọng trong tứ bất tử. Với quang cảnh yên bình, tĩnh lặng mà nơi đây còn là nơi giáng sinh lần thứ ba của Bà nên càng thêm tố hảo, huyền bí.

– Đền Dầm tố linh tố hảo thuộc huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, với khung cảnh yên bình giữa sân Đền là mặt hồ yên ả tượng trưng cho Thoải Phủ, nơi đây phụng thờ Mẫu Đệ Tam. Tại sao lại nói Đền Dầm trứ danh vì Đền đây có vết tích Bà giáng sinh một lần tăng thêm sự linh ứng và trang nghiêm.

Chắc qua bài trước, ai cũng có thể phân biệt đâu là Chùa và Đền thờ. Đối với Chùa thì thờ Phật nên nghi thức thường có đọc kinh, hành lễ và ban phước rất nhẹ nhàng. Nhưng đối với Đền thờ Mẫu và Tam, Tứ Phủ Công Đồng thì nghi thức thường gọi là hầu. Có hai loại hầu đó là hầu bóng và hầu đồng. Nghi lễ này được tin là nghi thức để giao tiếp với thần linh. Được Thánh Thần chứng giám cho lòng thành ban tài tiếp lộc, chữa bệnh âm và sát quỷ trừ tà. Hiện nay không có định nghĩa cụ thể về hầu đồng mà đây chỉ là khái niệm để chỉ chung trạng thái tâm linh khi thần thánh ứng bóng vào người ông/bà đồng và thông qua thân xác của ông/bà đồng nhằm thể hiện lời nói, hành động, ý muốn truyền đạt.

Nhưng đối với con nhang đệ tử, Thanh Đồng Đạo Quan của tín ngưỡng thờ Mẫu cũng chỉ nghĩ đơn giản khi bước lên sập công đồng là như gần Thánh thêm một chút, và nương cửa Thánh Mẫu để bước vào con đường tu mà trả nghiệp đời. Thế nên trong Tín ngưỡng rất nổi tiếng câu: Lênh đênh qua cửa Thần phù, khéo tu thì nổi vụng tu thì chìm.

Lễ nghi hầu đồng rất cầu kỳ và phức tạp, đừng nhìn thấy đẹp mà mê đắm vì đó là con đường gian nan khi làm đồng bóng, mà đã bước vào con đường tâm linh thì sai một ly là đi một dặm. Nên khi bước lên sập công đồng hầu hạ thì theo lề lối phép tắc vô cùng chặt chẽ, lỗi lệch một lần là khổ thì càng khổ thêm. Nên bạn hãy quyết định vô cùng cẩn trọng trước khi tham gia vào lễ nghi hầu đồng.

Xem thêm: Văn khấn đền Mẫu Hưng Yên

3. Cách sắm lễ và dâng lễ khi đi Đền Mẫu

3.1. Cách sắm lễ ở Đền thờ Mẫu

Lễ thông thường như ngày mùng 1 và ngày rằm âm lịch, gia chủ nên mua: hoa tươi, quả mới, trầu cau, đinh lễ tiền vàng, gói bánh, gói kẹo, hộp thuốc lá hoặc thêm xôi giò và một con gà tùy theo từng mỗi gia chủ.

Cũng có thể sắm oản thờ được trang trí sẵn bằng bánh kẹo hoặc bạn có thể lựa chọn mua tráp thờ dâng lên Đền trang trí cho Đền Mẫu càng thêm đẹp và không hỏng hóc hay tổn hại gì.

Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu
Sắm lễ gì khi đi đền Mẫu

Khi đi Đền sắm lễ thì thường thiên biến vạn hóa, phú quý sinh ra lễ nghĩa nên mong các gia chủ đừng hoang mang hay đề tâm quá vào vấn đề mua lễ, đơn giản có thể nói một bình hoa thơm cũng là lễ hay một bát nước cơi trầu cũng là lễ, tất cả quan trọng nằm ở tâm bạn. Thật tâm thật tính dù lễ nghi có ít hay dù có ít giọt dầu dâng lên, các Ngài đều chứng tâm và phù hộ cho các bạn. 

3.2. Cách dâng lễ tại Đền

Ban thờ Mẫu thường là thờ cao nhất nên rất nhiều gia chủ hoang mang không biết đặt lễ tại đâu, hãy theo chỉ dẫn của thủ nhang hay của các cô chú chắp tác tại Đền. Nhìn những người đi trước và đặt lễ theo họ. Đặt tại vị trí trống không có đồ trang trí thờ cúng.

Lưu ý: Dâng lễ tại vị trí Thủ nhang chỉ định hoặc bày biện nơi ban bệ thấp nhất và trống nhất. Không được trèo lên và bày biện lễ như thế là xúc phạm đến các vị Thánh. Nên nhìn người trước đi vào bày ở đâu thì hãy bày theo tại đấy hoặc hỏi Thủ nhang Đồng Đền để có vị trí chính xác không sai lệch nhất là tại nơi linh thiêng.

Ngoài ra, nếu quý anh chị còn phân vân không biết nên đi tới các đền vào ngày nào? Hãy tham khảo ngay công cụ XEM NGÀY của chúng tôi để có lựa chọn chính xác nhất.

4. Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu – Tứ Phủ anh linh!

Văn khấn đền Mẫu thì nên khấn một bản văn riêng để tưởng nhớ kính trọng và cầu an cho chính bản thân:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con kính lạy Đức Hiệu Thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con xin kính Cửu trùng Thanh Vân lục cung công chúa.

– Con kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh Mẫu.

– Con kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

– Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vi chầu bà, năm tòa quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.

Hương tử (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………….

Hôm nay là ngày ……. tháng …… năm ……

Hương tử con đến nơi Điện (Phủ, Đền) ……… chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương phù hộ độ trì cho gia chung chúng con sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Đây là bản văn khấn khi đi Đền Mẫu hay sử dụng và dễ nhớ nhất dành cho ai không có thời gian hay cho các bạn trẻ đang tìm hiểu và có đam mê đi lễ. Nếu ai mong muốn có bản văn khấn dài hay cổ hơn ta có thể tìm hiểu hay học hỏi thêm từ các Thanh Đồng Đạo Quan.

5. Cách hạ lễ và những lưu ý khi đi Đền Mẫu

Sau khi khấn vái hết các cung các cửa tại Đền và chờ hết một tuần hương chúng ta có thể hạ lễ. Trước khi hạ lễ các gia chủ nên quỳ lạy ba lễ xong lấy vàng mã đinh vàng, tiền đã dâng lên mang đi hóa. Hóa từ mã vàng dâng lên ban công đồng trước rồi hóa vàng mã các cung các cửa khác sau. Sau khi hóa xong chúng ta quay lại hạ lễ thực quả.

Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu
Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu: Lưu ý khi đến đền

Lưu ý khi đi Đền:

– Đối với trang phục: Ăn mặc nghiêm trang, kín đáo, ví dụ như không mặc quần và váy ngắn hay là mặc áo hai dây hở hàng. Nên nhớ những chỗ linh thiêng cần ăn mặc lịch sự chỉn chu.

– Đối với cử chỉ, hành động và lời nói: Đối với Đền thờ là chốn tâm linh đầy linh thiêng bạn cần nhất đó là sự trật tự không cười đùa tránh gây ồn ào mất trật tự. Không hành động lỗ mãng nhất là hành động sờ mó và bạo lực, không ăn cấp đồ dùng cá nhân của người khác. Quan trọng là không chửi tục và chửi bậy, tránh tai bay vạ gió và không chỉ chỏ thẳng tượng Thánh nói ra nói vào. Bạn cần nên nhớ khi bước vào cửa chốn tâm linh, bạn làm sai một ly là đi một dặm, hãy cẩn thận trong mọi hành động và cử chỉ tránh rước họa vào thân.

6. Lời kết

Trên đây là bản văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu đơn giản, hay sử dụng nhất và đây là những kiến thức Thăng Long Đạo Quán rút ra kinh nghiệm bản thân khi có duyên được đi lễ Đền hay được học hỏi thêm từ các Cụ thủ nhang Đồng đền lớn.

Thăng Long Đạo Quán cảm ơn quý anh chị đã đón đọc nội dung này. Kính chúc quý anh chị vạn sự lành, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, nhà nào phúc đó, người nào lộc đó, đắc tài sai lộc, toàn gia trung đắc sinh khí vượng thiên y tọa tài lộc.

Ngoài ra bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình. Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức tâm linh hàng ngày. Chúc các gia chủ một ngày bình an.

Các bài viết khác cùng chủ đề: