Vợ tuổi Mão chồng tuổi Dần đang là cặp đôi có nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người. Đây được cho là 2 tuổi cao số nên khá lận đận trong chuyện tình cảm, khiến gia đình cũng như chính họ lo lắng khi lập gia đình. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Vì sao cần xem tuổi vợ chồng trước khi cưới

Việc xem tuổi trước khi kết hôn hay không tùy thuộc vào quan điểm và phong tục của mỗi gia đình, vùng miền.Quan niệm này đã có từ xa xưa, bắt nguồn từ các nước châu á. Theo kinh nghiệm từ trước đến nay, khi lựa chọn người để kết hôn cần lựa chọn người có tuổi tương sinh hoặc bình hòa, cần tránh tuổi xung khắc, phạm tuyệt cung. 

Nếu lấy vợ hợp tuổi với mình, thì gia đình sẽ hòa thuận, gặp nhiều may mắn, vợ chồng êm đẹp, hạnh phúc mỹ mãn trăm năm. Đặc biệt, trong quan niệm xưa, vợ là âm, chồng là dương, khi vợ chồng kết hợp sẽ giúp âm dương cân bằng. Nếu người chồng có mang âm khí nặng, số đoản mệnh nhưng có thể tìm được người vợ hợp mệnh với mình, sẽ giúp người chồng khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ, thậm chí còn giúp cho chồng thăng tiến sự nghiệp, tiền tài phát triển. 

Nếu vợ không hợp tuổi chồng thì kết hôn xong vợ chồng khắc khẩu, cãi vã nhiều, sinh con ốm đau, yểu mệnh, công việc và tiền tài thì ngày càng đi xuống. Thậm chí, người ta còn cho rằng, vợ chồng không hợp còn có thể dẫn đến một trong hai người ốm đau liên miên, yểu mệnh. 

Do đó, với kinh nghiệm ông cha để lại, trước khi cưới nhiều gia đình, nhất là những nhà duy tâm vẫn sẽ đi xem tuổi để thêm phần yên tâm. 

2. Vợ tuổi Mão – Chồng tuổi Dần là người như thế nào 

Nữ tuổi Mão là những người sinh năm 1987 (Đinh Mão), 1999 (Kỷ Mão)

 • Về tính cách thì đây là những người phụ nữ có sức hút, cá tính, nhanh nhẹn và rất tinh ý. Họ hòa đồng, thích giúp đỡ mọi người, thường có nhiều tài nhỏ. Nhưng nhược điểm của họ là sự hấp tấp, lâu lâu các nàng mèo cũng hơi lười biếng, ỷ lại. 
 • Về công việc: Nữ tuổi Mão cũng rất thông minh, họ có tài kinh doanh và làm đẹp. Sự tự tin và khôn khéo của của giúp họ có điểm đứng nhất định trong lĩnh vực nhất định. Các nàng tuổi Mão thường có tài năng trong nhiều lĩnh vực do đó cũng thường làm song song nhiều nghề
 • Về tình cảm: Các cô nàng tuổi Mão là người kén chọn nhưng khi đã tìm được đúng người thì họ y hệt những “con mèo nhỏ” của đối phương, cần nửa kia chiều chuồng và lãng mạn. Họ bị thu hút bởi kiểu đàn ông mạnh mẽ, nam tính. 

Nam tuổi Dần là những người sinh năm 1986 (Bính Dần), 1998 (Mậu Dần): 

+ Về tính cách nam tuổi Dần là người mạnh mẽ y như những chú sơn lâm dũng mãnh. Họ đem trong mình ước mơ to lớn, sự dũng cảm, họ sẵn sàng chiến đấu hết sức mình. Nhược điểm của họ là sự độc tài và bảo thủ.

+ Về sự nghiệp: Nam tuổi Dần luôn là người lãnh đạo, họ có tính sáng tạo, dám thử thách, bước ra khỏi vùng an toàn. Các chàng trai này cũng được đồng nghiệp, cấp trên tin tưởng và đề bạt.

+ Về tình cảm:  Trong gia đình, nam tuổi Dần xứng đáng là điểm tựa cho bạn đời của mình. Họ thích những cô nàng trưởng thành, nhưng cũng phải biết cách nhõng nhẽo. Các anh chàng này không ngại sự chủ động, dám theo đuổi bất kỳ cô gái nào họ thích. Sự mạnh mẽ, tinh tế, kiên nhẫn của họ khiến họ dễ dàng chiếm được trái tim các nàng 

Như vậy, chỉ từ tính cách trên đây, vợ tuổi mão chồng tuổi dần có nhiều điểm bù trừ cũng như tương đồng nhau. Do đó, họ bị thu hút bởi đối phương cũng là điều dễ hiểu. Một cô nàng mèo nhỏ nhắn biết cách nũng nịu không thể nào khiến các chàng trai tuổi Dần ngừng yêu thương. Tuy nhiên, chàng trai tuổi Dần cũng là người khá gia trưởng, luôn muốn nửa kia theo ý mình, còn các cô nàng tuổi mão cũng không chịu nhường, khiến cả 2 khá dễ xung đột. 

Vợ tuổi mão chồng tuổi dần
Vợ tuổi mão chồng tuổi dần hợp nhau về tính cách

3. Cách xem tuổi vợ chồng

Dựa vào năm sinh, muốn xem vợ chồng có hợp nhau không, chúng ta cần phải xét nhiều yếu tố 

 • Xét mệnh của đương số: Cách xem này dựa vào quy luật âm dương ngũ hành nạp âm khi xem xét năm sinh. Dựa vào đây để xem sự khắc hợp của vợ chồng. 
 • Xét thiên can năm sinh: Năm sinh được chia thành thiên can và địa chi. Chúng ta có 10 thiên can dựa vào năm sinh là : Giáp (4), Ất (5), Bính (6), Đinh (7), Mậu (8), Kỷ (9), Canh (0), Tân (1), Nhâm (2), Quý (3). 
 • Theo địa chi: Chính là 12 con giáp được chia với nhau thành các bộ hợp nhau như Lục Hợp, Tam Hợp, Tứ hành xung, Lục hại. Trong hôn nhân cũng như làm ăn nên lựa chọn những tuổi lục hợp, tam hợp, cần tránh tứ hành xung, lục hại. 
Vợ tuổi mão chồng tuổi dần
Xem tuổi vợ chồng như thế nào?

Khi lấy vợ, lấy chồng nên chọn người tuổi tam hợp, nhị hợp, hoặc ít nhất là bình hòa, tránh chọn người tuổi tứ hành xung, hoặc lục phá. 

 • Theo cung: Dựa vào năm sinh người ta sẽ tính cung mệnh theo bát quái của từng người. Sau đó kết hợp cả cung mệnh của cả 2 tính theo Cung Phi Bát Trạch để xem vợ chồng thuộc phương vị nào. Chọn tuổi kết hôn, sinh con đẻ cái cũng nên lựa chọn các phương vị tốt (Diên Niên, Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị), tránh các phương vị xấu (Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh). Từ năm sinh của vợ, chồng để tính xem tuổi đấy thuộc cung gì, rồi kết hợp 2 cung đó xem thuộc phương vị gì  

Cách tính cung mệnh như sau: Nữ sinh năm 1999: Ta lấy 1+9+9+9=28, rồi lấy 28:9 dư 1. Vậy nữ sinh năm 1999 là cung Cấn. Tương tự với nam sinh năm 1999 là cung Khảm.

Xem thêm: Bảng cung mệnh dựa trên năm sinh

 • Theo ngũ hành : Có 5 ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tương tự như các yếu tố khác cũng sẽ có ngũ hành tương khắc và ngũ hành tương sinh. Chọn tuổi kết hôn, nên chọn ngũ hành tương sinh là tốt nhất, còn không thì có thể chọn ngũ hành bình hòa, tránh ngũ hành khắc nhau. 

Muốn tính xem vợ tuổi mão chồng tuổi dần có hợp không, chúng ta cần xét đến 5 yếu tố vừa nêu trên. Dựa trên thang điểm 10 (5 yếu tố, mỗi yếu tố sẽ được chấm theo các bậc điểm 0 – 1 – 2 điểm), sẽ tính điểm như sau:  

 • Điểm cực tốt: Thang điểm từ 8 – 10 điểm
 • Hợp nhau: Thang điểm từ 5 – 7 điểm 
 • Không hợp nhau: Thang điểm dưới 5 điểm

4. Vợ tuổi mão chồng tuổi dần có hợp không?

Như vậy, chúng ta thấy nữ tuổi mão chồng tuổi dần thường sẽ tạo thành 3 đôi bao gồm

 • Vợ Đinh Mão  – Chồng Bính Dần 
 • Vợ Kỷ Mão – Chồng Bính Dần
 • Vợ Kỷ Mão – Chồng Mậu Dần

4.1. Vợ Kỷ Mão – Chồng Bính Dần

Tuổi1986 (chồng)1999 (Vợ)Nhận xétĐiểm
Thiên canBínhKỷTương sinh2
Địa chiDầnMãoBình Hòa1
MệnhLư Trung HỏaThành Đầu ThổTương Sinh2
CungKhônCấnSinh khí2
Thiên mệnh năm sinhThổThổBình Hòa1

Tổng điểm 8

Xét vợ tuổi mão chồng tuổi dần có hợp không, tuổi 1986 và 1999, hai vợ chồng hơn nhau 13 tuổi, tổng số điểm được 8 là một điểm rất cao. Hai tuổi này sinh ra như dành cho nhau, hứa hẹn một cuộc hôn nhân vô cùng viên mãn, hạnh phúc. Nam lớn hơn nữ nhiều nên tính tình chín chắn, trưởng thành, biết nhường nhịn và chiều chuộng vợ. Đây là tất cả những gì nàng Mão của chúng ta cần.   

4.2. Nam Đinh Mão – Nữ Bính Dần

Tuổi1987 (Chồng)1986 (Vợ)Nhận xétĐiểm
Thiên canĐinhBínhKhông xung1
Địa chiMãoDầnBình hòa1
MệnhLư Trung Hỏa Lư Trung Hỏa Bình Hòa1
CungKhônKhônPhục vị2
Thiên mệnh năm sinhThổThổBình hòa1

Tổng điểm: 6 điểm

6 điểm cũng là số điểm trung bình, 2 bạn khá hợp nhau, không quá tốt cũng không quá xấu. Cả 2 tuổi này đều đã chín chắn, trưởng thành, trải qua nhiều trắc trở, do đó sự trải nghiệm này sẽ giúp cả 2 thông cảm, chia sẻ nhau. Như vậy cái xấu cũng sẽ giảm bớt đi nhiều. 

4.3 Nam Kỷ Mão – Nữ Mậu Dần

Tuổi19991998Nhận xétĐiểm
Thiên canKỷMậu Bình Hòa
Địa chiMãoDầnBình Hòa1
MệnhThành Đầu ThổThành Đầu ThổBình Hòa1
CungKhảmTốnSinh khí2
Thiên mệnh năm sinhThủyMộcTương Sinh2

Tổng điểm: 7

Điểm hợp nhau của 2 bạn khá cao, hôn nhân dự đoán sẽ nhiều niềm vui. Dù nam Mậu Dần tuy chỉ hơn nữ một tuổi, nhưng sự trưởng thành, chín chắn của họ sẽ bảo vệ được cho các nàng Mão. Không khác biệt mấy về tuổi tác giúp họ dễ hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, cả 2 vẫn cần nhường nhịn chia sẻ nhau nhiều hơn. 

Vợ tuổi mão chồng tuổi dần
Vợ tuổi Mão, chồng tuổi Dần được dự đoán là bên nhau trọn đời

5. Phương pháp giúp vợ chồng thêm hảo hợp

Tìm hiểu về việc vợ tuổi mão chồng tuổi dần có hợp không, chúng ta đều thấy vợ chồng tuổi này khá tốt, điểm hợp nhau rất cao. Nhưng mọi cuộc hôn nhân đều luôn tồn tại vấn đề, dưới đây là một số cách để vợ chồng thêm hòa hợp 

5.1. Sinh con hợp tuổi bố mẹ  

Con cái là kết tinh tình yêu của bố mẹ, là một thành viên trong tổ ấm nhỏ, sợi dây liên kết của vợ chồng với tuổi con cái cũng rất quan trọng. 

Tương tự như cách xem tuổi vợ chồng, xem tuổi con hợp hay không cũng  cần dựa vào Thiên can, Địa chi, Ngũ hành của các tuổi để xem. Các cặp đôi vợ tuổi mão chồng tuổi dần có thể tham khảo.

 • Vợ Đinh Mão (Hỏa) – Chồng Bính Dần (Hỏa): nên sinh con. 
 • Năm 2024 – Giáp Thìn ( Hỏa): Ngũ hành Hỏa của con bình hòa với ngũ hành của bố mẹ, Thiên can Đinh của cha, và Bính của mẹ đều tương sinh, hòa hợp với Giáp của con. Địa chi của bố bình hòa với con, Địa chi của mẹ lục hại với Tỵ của con. => chấm 5,5/10 điểm.
 • Năm 2025 – Ất Tỵ (Hỏa): Ngũ hành Hỏa của con bình hòa với ngũ hành của bố mẹ, Thiên can Đinh của cha, và Bính của mẹ đều hòa hợp với Ất của con. Địa chi của mẹ bình hòa với con, Địa chi của cha lục hại với Tỵ của con. => chấm 6,5/10 điểm.
 • Vợ Kỷ Mão (Hỏa) – Chồng Bính Dần (Hỏa) nên sinh con năm 2025.

Sinh con năm 2023 – Quý Mão (kim): Ngũ hành Hỏa của bố mẹ khắc Kim của con. Thiên can Bính của cha, và Kỷ của mẹ đều bình hòa với Bính của con. Địa chi của bố bình hòa với con, Địa chi Mão của mẹ trùng với của con. => chấm 6,5/10 điểm.

 • Chồng Kỷ Mão (Thổ) – Vợ Mậu Dần (Thổ) nên sinh con năm 2023, 2024. 
 • Sinh con năm 2023 – Quý Mão (Kim): Ngũ hành Thổ của bố mẹ sinh cho ngũ hành Kim của con, Địa chi của con ( Mão) bình hòa với địa chi của bố và mẹ. Thiên can Quý của con, bình hòa với thiên can Mậu của cha, nhưng khắc thiên can Kỷ của mẹ. => chấm 7/10 điểm. 
 • Sinh con năm 2024 – Giáp Thìn (Hỏa): Ngũ hành con sinh cho ngũ hành của bố mẹ, Địa chi của con (Thìn) bình hòa với địa chi của bố, lục hại với địa chi của mẹ. Thiên can Giáp của con xung với Thiên Can Mậu của bố, và bình hòa với thiên can Kỷ của mẹ => chấm 5/10 điểm.
Vợ tuổi mão chồng tuổi dần
Sinh con Quý Mão khá tốt cho vợ tuổi Mão chồng tuổi Dần

5.2. Chọn hướng nhà để hóa giải vợ chồng xung khắc 

Ngôi nhà là tổ ấm của 2 vợ chồng, là nơi hàng ngày vợ chồng ân ái, lựa chọn căn nhà có hướng phù hợp cũng có thể giúp vợ chồng thêm tốt đẹp. Cặp đôi vợ tuổi mão chồng tuổi dần có thể chọn nhà theo các hướng sau: 

 • Nhà hướng Chính Tây: gia đình giàu sang, làm ăn ngày càng phát đạt, tăng thọ, gia đình khỏe mạnh, bình an. 
 • Nhà hướng Đông Bắc: trạng thái cát lợi và hanh thông, công danh phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp. Đạt được nhiều thành tựu. 
 • Nhà hướng Tây Bắc: Sự nghiệp thăng tiến, gặp nhiều may mắn, con cháu nhận được nhiều phúc, nhiều tài, gia đạo êm ấm. 
 • Nhà hướng Tây Nam: làm ăn khấm khá, phù quý, giàu sang. 

5.3 Vợ chồng thấu hiểu nhường nhịn nhau

Yếu tố quan trọng nhất để gia đình hạnh phúc vẫn là vợ chồng yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Nữ tuổi Mão tính tình nhiều lúc hơi trẻ con, do đó các chàng trai tuổi Dần của chúng ta phải nhường nhịn và nhẫn nại hơn. 

Để biết được tuổi của mình hợp với tuổi nào trong hôn nhân, xem miễn phí tại XEM TUỔI VỢ CHỒNG trên Thăng Long Đạo Quán.

6. Lời kết

Bài viết đã giúp các vợ tuổi mão chồng tuổi dần yên tâm hơn trước khi kết hôn, các bạn có thể tự tin khi về chung một mái nhà. Hôn nhân quan trọng nhất vẫn là cả 2 người cùng nhường nhịn nhau và trưởng thành lên từng ngày. 

Các bài viết khác liên quan: