Trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu, tại các ngôi chùa thường tổ chức lễ Vu Lan, Tại đây các Phật tử đến và cùng nhau thực hiện nghi lễ thả đèn hoa đăng xuống sông và cầu chúc cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ được bình an. Ngày lễ vu lan cài hoa gì? Ý nghĩa bông hồng cài áo ngày lễ Vu Lan? Cùng Thăng Long Đạo Quán chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ngày lễ vu lan cài hoa gì? Ý nghĩa bông hồng cài áo ngày lễ Vu Lan

Một trong những ngày lễ lớn của Phật giáo là lễ Vu Lan. Đây là dịp để bạn thể hiện lòng hiếu thảo, báo đáp lại công lao của cha mẹ, ông bà và tổ tiên. Vào dịp này khi bạn đến chùa đều sẽ cài lên mình những bông hồng lên ngực.

Phong tục này bắt nguồn từ những áng văn mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết vào năm 1960. Lúc này ông đi công tác bên Nhật bản và được người Nhật thành kính gài lên ngực ông bông hoa hồng trắng. Bông hồng được chọn là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý và kính trọng với người mà mình yêu thương.

Việc cài bông hồng lên ngực áo thể hiện lòng hiếu thảo, niềm kính trọng đến cha mẹ. Nhờ ý nghĩa vô cùng cao đẹp này vào năm 1962 ông quyết định ra ấn phẩm “Bông hồng cài áo”. Đồng thời ông đã chọn bông hồng làm biểu tượng cho lễ Vu Lan của Phật giáo hàng năm.

Việc làm này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đó nên phong tục này được người Việt duy trì đến tận ngày nay. Nhưng lễ Vu Lan cài hoa gì lên áo mới đúng? Ý nghĩa các màu hoa cài áo như thế nào?

lễ vu lan cài hoa gì
Ngày lễ vu lan cài hoa gì? Ý nghĩa bông hồng cài áo ngày lễ Vu Lan

3. Ngày lễ vu lan cài hoa gì?

Vào ngày này, nhiều Phật tử cài bông hồng trên ngực áo. Hành động này để tưởng nhớ về cha mẹ đã mất, tôn vinh họ cũng như tôn vinh những bậc làm cha làm mẹ trên đời. Nếu gia chủ tham gia lễ Vu Lan tại chùa thì tất cả những người tham dự những buổi lễ báo hiếu đều được đưa một bông hồng. Theo lời của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, ban đầu nghi thức này sử dụng hoa hồng đỏ, tuy nhiên về sau được biến tấu thành hoa hồng với nhiều màu sắc khác nhau.

3.1. Lễ vu lan cài hoa Hồng Trắng

Lễ vu lan cài hoa gì? Người không còn cha mẹ dùng hoa trắng. Màu trắng tượng trưng cho sự tưởng nhớ và sự chia lìa âm dương. Hoa hồng trắng như nhắc nhở rằng con người đã mất đi những thứ quý giá nhất trên cõi đời này, do đó cần phải sống thật tốt để người yêu thương đã lìa khuất được an tâm.

Ai mang hoa trắng sẽ thấy như một sự nhắc nhở, rằng mình đã lỡ mất những gì quý giá nhất, từ đó mà hành động sao cho phải với lương tâm. Vu Lan là dịp đặc biệt để giới trẻ sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn.

lễ vu lan cài hoa gì
Lễ vu lan cài hoa Hồng Trắng – Ý nghĩa cài hoa hồng ngày lễ vu lan

3.2. Lễ vu lan cài hoa Hồng Đỏ

Những người được cài lên ngực mình bông hoa hồng màu đỏ là những người vô cùng may mắn. Vì bông hoa này tượng trưng cho việc họ còn cả cha lẫn mẹ. Cuộc sống của họ vẫn còn có thể báo đáp được công ơn dưỡng dục của đấng sinh thành. Họ vẫn còn cha mẹ để nương tựa, là nơi mà mỗi khi mệt mỏi vẫn còn chốn để về.

lễ vu lan cài hoa gì
Lễ vu lan cài hoa Hồng Đỏ – Ý nghĩa của hoa hồng trong ngày lễ vu lan

3.3. Lễ vu lan cài hoa Hồng Nhạt

Vào ngày lễ vu lan cài hoa gì? những người đã mất cha hoặc mất mẹ sẽ cài hoa hồng màu nhạt. Họ không cài bông hồng màu đỏ bởi cha mẹ của họ không còn trọn vẹn như trước. Việc cài bông hồng màu này vừa để nhớ đến người sinh thành đã mất và sự kính trọng với người cha hoặc mẹ còn sống.

lễ vu lan cài hoa gì
Lễ vu lan cài hoa Hồng Nhạt – Ý nghĩa hoa hồng trong lễ vu lan

3.4. Lễ vu lan cài hoa Hồng Vàng

Ngoài ra, còn loại hoa nữa cài trên ngực các  tu sĩ với ý nghĩa cao đẹp. Theo đạo Phật thì màu vàng là màu của giải thoát, màu của đất. Màu vàng là màu tượng trưng cho sự buông bỏ, xả ly, không chấp thủ. Những người mang hoa màu vàng mang ý nghĩa cao đẹp “trên cầu giải thoát, dưới cứu độ chúng sinh”.

lễ vu lan cài hoa gì
Lễ vu lan cài hoa Hồng Vàng – Ý nghĩa màu hoa hồng trong lễ vu lan

4. Vu lan báo hiếu nên làm gì?

Vào ngày lễ Vu Lan báo hiếu, mọi người nên thực hiện một số việc sau để vừa tích đức, vừa thể hiện lòng thành tâm của mình.

  • Thực hiện lễ cúng gia tiên, cúng Phật tỏ lòng biết ơn.
  • Phật tử đến chùa cầu nguyện bình an vào buổi tối.
  • Thả đèn hoa đăng thể hiện lòng tưởng nhớ tới tổ tiên.
  • Nhiều người thường ăn chay trong ngày này để tích đức.
  • Thực hiện nghi lễ cài hoa hồng trong lễ Vu Lan tại chùa.
  • Thực hiện lễ phóng sinh.
  • Làm nhiều việc thiện.
  • Lên chùa đọc kinh Phật ngày Vô Lan.

Một vài thông tin trên đây mong rằng sẽ giúp gia chủ hiểu về Ngày lễ vu lan cài hoa gì? Ý nghĩa bông hồng cài áo ngày lễ Vu Lan. Chúc quý gia chủ có một mùa Vu Lan bình an, may mắn. Để biết thêm thông tin khác về tín ngưỡng cũng như phong thủy nói chung, tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán của chúng tôi về điện thoại ngay nhé!

Tải ứng dụng tại đây!