Hình thức xin xăm có từ bao đời và được biết đến là một hoạt động truyền thống của người Việt. Đặc biệt hàng năm, vào những dịp Tết đến xuân về, nhiều nhiều có thói quen đi xin xăm để cầu mong gặp nhiều điều khởi sắc, an yên và thành công hơn năm cũ. Mỗi quẻ xăm lại mang ý nghĩa riêng, vậy nếu quẻ xăm năm nay của bạn là số 16 thì ý nghĩa quẻ xăm số 16 là gì? Mời quý độc giả cùng đón đọc bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán để có câu trả lời cho mình nhé.

1. Xin quẻ xăm là gì?

Xăm hay còn gọi là “Xâm”, được bắt nguồn từ Trung Hoa cổ đại, khoảng 2500 năm trước Công Nguyên. Thời xa xưa, trước khi đưa ra quyết định hay làm gì đó thì người Trung Quốc sẽ thường gieo quẻ để xin ý kiến của thần linh.

Xăm là những thẻ được làm từ tre. Hình thức xin xăm được dùng ở các làng chùa thờ Phật Quan Âm Bồ Tát, Quan Thánh Đế Quân. 

Vậy nên xin thẻ Quan Âm là một trong những tín ngưỡng có văn hóa rất lâu đời của người phương Đông.

Xem thêm:Xem ngày tốt xấu với bản mệnh

2. Nguyên lý hoạt động của xin xăm Quan Thế Âm Bồ Tát

  • Có tổng 108 thẻ Quan Âm, mỗi thẻ mang một thông điệp khác nhau, có tốt, có xấu.
  • Thẻ xăm này thay lời Quan Âm dạy bảo, trước khi làm việc gì hay còn đắn đo về dự định nào đó thì quẻ xăm như lời chỉ dẫn cho chúng sinh để đưa ra quyết định. Giúp người ta có hướng giải quyết vấn đề, suy nghĩ thấu đáo hơn.
  • Gieo quẻ Quan Âm bằng 5 đồng xu, và dựa vào mặt âm, dương của các đồng tiền mà sẽ ứng với 1 trong 108 thẻ xăm có sẵn.
  • Nội dung trong thẻ nói về bản mệnh của người rút thẻ, gia trạch, hành vận, cầu danh, thất vật, hôn sự… những sự việc liên quan đến người rút thẻ trong vòng một năm.
Xin thẻ Quan Thế Âm Bồ Tát
Xin thẻ Quan Thế Âm Bồ Tát

3. Ý nghĩa quẻ xăm số 16

3.1. Xăm chữ

Vạn sự vưu vưu nan biện minh,

Bất như túc liễu thả qui canh.

Bàn nhơn phiến hoặc quân hưu thính,

Thử sự đương mưu thân đệ huynh.

3.2. Dịch nghĩa

Quan sự gay go khó rõ hay

Chẳng bằng thôi dứt trở về cày

Người ngoài xúi giục đừng tin tưởng

Huynh đệ trong thân phải tỏ bày.

3.3. Lời bàn

  • Thánh ý: Kiện khó nên, hòa là quý, danh lợi không có, hôn nhân khó thành, bệnh phải cầu khẩn, tài chớ tham phòng người gạt.
  • Chiếu nghiệm: Một người học trò chiếm được quẻ xâm này thi rớt, sau người em thi đậu nói giùm cho người anh mới nên việc.
  • Cổ nhân:Sự tích trong nhị thập tứ hiếu là Vương Tường vì mẹ đau thèm cá, Vương Tường chẳng quản thời tiết lạnh đi ra khe suối tìm cá cho mẹ ăn. Vì lòng chí hiếu nên thiên hạ ai cũng khen Vương Tường, sự tích lưu để muôn đời.

Xăm xấu, bình địa nổi phong ba (không có mà nó làm cho có vì nó âm mưu làm loạn), đừng nghe lời người ta nói, nếu mình tin thì mắc lưới rập, mau phải bỏ việc mình muốn làm, trăm việc làm cũng không đặng, mau phải kêu anh em lại một hội mà tính giùm cho mình, đừng than thân trách phận, phải dè dặt, phải đợi thời chờ chừng nào gặp thật là quý nhân dìu dắt mới đặng. Nghĩa là có bất kì chuyện gì cũng không nên chia sẻ với người ngoài, chỉ nên chia sẻ với những người trong nhà kẻo gặp chuyện không hay, thị phi. Bên cạnh đó, nên ăn ở có đức, hiếu thảo với cha mẹ, ông bà thì sẽ được ơn trên phù hộ vượt qua mọi sóng gió, trắc trở.

Ý nghĩa quẻ xăm số 16
Ý nghĩa quẻ xăm số 16

4. Hướng dẫn sử dụng bói quẻ Quan Thế Âm

Nhắm mắt lại, sau đó tĩnh tâm trong khoảng 1 phút để tâm trí bạn hướng đến một trong những vấn đề mà bạn muốn biết như: Gia trạch, Cầu tài, Giao dịch, Con cái, Gia súc, Mất của, Chuyển nhà, Bản thân, Tình yêu, Người đi xa, Nhà nông, Tìm người, Pháp luật, Bệnh tật, Phần mộ…

  • Bước 2: Chọn phần Xin Thẻ Quan Âm.
  • Bước 3: Tiếp đó chọn Gieo Quẻ”, đợi trong khoảng 30 giây rồi lĩnh thẻ của mình.

Lưu ý: Nội dung trong quẻ Quan Thế Âm chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế hay quyết định thay vận mệnh của bản mệnh được.

Xem thêm: Hướng dẫn luận giải sim phong thủy

5. Lời kết 

Hy vọng bài viết trên của Thăng Long Đạo Quán đã giúp quý độc giả có câu trả lời về ý nghĩa quẻ xâm số 16. 

Để biết thêm nhiều nội dung khác về mệnh số hay tử vi hay các thông tin liên quan đến tuổi của quý độc giả một cách dễ dàng nhất, vui lòng tải app Thăng Long Đạo Quán về điện thoại di động. Để có những trải nghiệm thú vị và được giải đáp nhiều thông tin.