Khi đi đám ma cần kiêng kỵ những gì? Làm sao để người đã khuất được ra đi thanh thản? Bài viết dưới đây, Thăng Long Đạo Quán đã tổng hợp +11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma. Mong rằng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức khi đi đến những nơi cần sự trang nghiêm.

1. 11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma

Cùng xem 11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma là gì nhé!

Khi dự đám tang cần kiêng những gì?
Khi dự đám tang cần kiêng những gì?

1.1. Người dự đám tang

Để tỏ lòng thương tiếc và thành kính khi đi đến đám tang, thì người đi viếng không nên mặc trang phục lòe loẹt, hở hang. Ngoài ra nói chuyện vừa đủ nghe, không gây ồn ào.

1.2. Kiêng để chó, mèo nhảy qua xác người chết

Kiêng để chó, mèo nhảy qua xác người chết
Kiêng để chó, mèo nhảy qua xác người chết

Việc không để chó, mèo nhảy qua xác người chết để tránh hiện tượng “quỷ nhập tràng” (người chết bật dậy để bắt người). Vì theo người xưa tương tuyền thì quỷ nhập tràng là ma nhập vào thây người chết làm cho biết đi lại, nói năng như người sống

Ngoài ra người thân của người đã khuất phải thường xuyên nhau túc trực coi giữ ngày đêm để tỏ lòng thương tiếc, cũng như không để chó mèo đến gần quan tài. 

1.3. Khi khâm liệm, tránh để nước mắt rơi xuống

Ngoài ra, khi khâm liệm tránh để nước mắt rơi xuống. Vì điều này sẽ khiến con cháu làm ăn khó khăn, do đó người khâm liệm phải kiêng không được khóc. Còn những người khác thì nên đứng xa quan tài, để tránh nước mắt rơi xuống nhỏ vào thi hài.

Xem thêm về: Ngày không vong là ngày gì?

1.4. Kiêng đi nhanh khi khiêng linh cữu

Khi khiêng linh cữu phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận, đi chậm rãi. Bởi người xưa có tục giữ cho thi hài người đã khuất được nằm yên. Điều này thể hiện sự tiếc nuối, lưu luyến với người đã mất.

Phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận khi kiêng linh cữu
Phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận khi kiêng linh cữu

1.5. Không quay đầu lại khi ra về

Sau khi hạ huyệt người đã khuất, những người đưa tang khi ra về cần tuyệt đối tránh quay đầu lại.

Điều này thể hiện sự lưu luyến, khiến người mất không an tâm yên nghỉ. Chưa kể, nó còn có thể là nguyên nhân khiến bạn gặp nhiều khó khăn và trở ngại trong công việc sau này.

1.6. Kiêng lấy vợ, lấy chồng khi đang để tang cha mẹ

Trong thời gian để tang cha, mẹ, thì kiêng không nên lấy vợ hoặc chồng. Người xưa thông thường vẫn để tang 3 năm, tuy nhiên việc kiêng cữ không còn kỹ lưỡng như trước. Một số gia đình không còn kiêng cữ như trước, và có thể tiến hành lễ cưới sau giỗ đầu của cha mẹ.

1.7. Khi chôn cất

Người chôn cất khi chôn cất người chết, kiêng dùng quần áo hay đồ dùng của người còn sống cho người mất vì như vậy là người mất đã mang đi một phần của người sống. Điều này dễ làm ảnh hưởng đến người sống, như hay quên và thậm chí là ngớ ngẩn. Đồng thời người sống cũng kiêng kỵ dùng lại đồ cũ của người đã mất, như: giường tủ, quần áo,… đa số là sẽ đốt đi.

Không dùng lại đồ của người đã mất
Không dùng lại đồ của người đã mất

1.8. Kiêng để ánh sáng mặt trời soi trực tiếp khi cải táng

Thông thường, các gia đình sẽ xem ngày, giờ tốt để cải táng (sang cát). Việc sang cát đa số là được thực hiện về đêm để tránh ánh sáng mặt trời. Vì có nhiều trường hợp thi thể sau nhiều năm vẫn còn nguyên vẹn, nếu để ánh sáng mặt trời chiếu vào, thi thể sẽ rữa ngay và teo lại.

Tim hiểu thêm: Cách viết phong bì đám ma

1.9. Quan tài không dùng gỗ cây liễu

Khi an táng người xưa vẫn kiêng dùng gỗ cây liễu, bởi cây liễu không có hạt, mọi người sợ rằng đời sau không có người nối dõi. Thay vào đó thì sẽ dùng gỗ cây tùng hoặc cây bách.

1.10. Chọn ngày tổ chức tang lễ và vị trí chôn cất

Thông thường, người Việt ta từ xưa đến nay sẽ xem ngày, giờ tốt, vị trí tốt để thực hiện an táng cho người khuất. Điều này thể hiện lòng thành kính, đồng thời cũng mong muốn tránh những điều không may mắn có thể xảy ra. Đồng thời chọn vị trí tốt hay xấu có thể ảnh hưởng đến con cháu đời sau. Dưới đây là một số kiêng kỵ khi chọn vị trí chôn cất:

  • Không được chôn cất ở nơi có tảng đá lớn
  • Không chôn cất ở nơi có bãi cát và nước chảy xiết
  • Không chôn cất ở kênh rạch và nơi hoang vắng
  • Không chôn trên đỉnh núi cô độc
  • Không chôn xung quanh đền, chùa, miếu
  • Không chôn gần nhà tù
  • Không chôn nơi đồi núi hỗn loạn
  • Không chôn nơi phong cảnh u sầu
  • Không chôn nơi ẩm ướt hoặc địa hình không ổn định.

1.11. Người cao tuổi, phụ nữ có thai và người bị chó dại cắn kiêng đi viếng đám tang

Phụ nữ có thai và người bị chó dại cắn,... kiêng đi viếng đám tang
Phụ nữ có thai và người bị chó dại cắn,… kiêng đi viếng đám tang

Người cao tuổi, phụ nữ có thai, người bị chó dại cắn, người bị bệnh hay trẻ em còn quá nhỏ thì cũng kiêng dự lễ khâm liệm, an táng. Vì có thể bị nhiễm hơi lạnh từ thi thể người mất mà ốm bệnh. Những nhà có người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai sống gần nhà gia đình có tang thì phải đặt lò than đốt vỏ bưởi và bồ kết để trừ uế khí.

2. Một số lưu ý khác

Ngoài 11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma đã kể trên, bạn cũng nên lưu ý một số điều dưới đây.

2.1. Với những người treo cổ tự tử

Người thân phải chém đứt dây mà không tháo dây vì như vậy mối oan nghiệt mới dứt, tránh bị họa chết.

2.2. Với người chết ngoài đường, chết đuối

Người thân của người chết cần phải tổ chức lễ tại nơi chết hoặc dựng lán ngoài đồng để làm lễ. Kiêng kỵ việc đưa xác về nhà vì có âm khí sẽ không có lợi cho việc làm ăn, sinh sống của những người trong nhà.

2.3. Khi con cái mất trước cha mẹ

Cha mẹ không nên đưa tang con
Cha mẹ không nên đưa tang con

Con cái mất trước cha mẹ là nghịch lý, vậy nên cha mẹ cần kiêng khi đưa tang con. Đồng thời đây còn là cảnh đau thương, cha mẹ có thể ngất trên đường đưa tang, ảnh hưởng tính mạng nên phải làm vậy để vơi nỗi buồn, tránh trùng tang.

2.4. Không hứa hẹn hay thề thốt với người đã khuất mà không làm

Việc hứa hẹn với người đã mất mà không làm thì khiến người chết không được thanh thản. Đồng thời còn ảnh hưởng đến người còn sống (người hứa hẹn), cuộc sống không yên, làm ăn cũng bị ảnh hưởng,…

3. LỜI KẾT

Mong rằng những chia sẻ trên của Thăng Long Đạo Quán đã giúp bạn đọc biết thêm về +11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000

Nhanh tay cài đặt ứng dụng với link bên dưới để cập nhật tin tức mỗi ngày!