Trùng tang là một trong những hiện tượng tâm linh có sức ám ảnh với nhiều gia đình. Vậy trùng tang là gì, nguyên nhân do đâu có hiện tượng này? Thăng Long Đạo Quán sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn, đặc  biệt là có phần cách hóa giải chắc chắn có ích. 

1. Trùng tang là gì?

Trùng tang, được gọi là chết trùng là một hiện tượng một người thân trong gia đình qua đời liên tiếp nhau. Những cái chết xảy ra liên tiếp từ những người trong gia tộc chỉ trong thời gian ngắn. Hiện tượng trùng tang bắt những ai, nếu bạn có thắc mắc này thì câu trả lời là bắt những người thân thích trong gia đình. Nhiều trường hợp họ bắt người hợp với họ,  cũng có trường hợp là người họ ghét.

Trùng tang là một trong những hiện tượng tâm linh có sức ám ảnh với nhiều gia đình
Trùng tang là một trong những hiện tượng tâm linh có sức ám ảnh với nhiều gia đình

Hiện tượng trùng tang là nỗi ám ảnh của nhiều người khi phải chứng kiến sự ra đi của nhiều người trong gia đình. Khoảng thời gian bắt đầu trung tang ngắn, là sau 3 ngày an táng người chết hoặc có hiệu lực trong vòng 49 ngày hoặc hơn cho đến khi xả tang. Như vậy, trùng tang có ý nghĩa rất tiêu cực và không nhà nào muốn mắc phải, để tránh trùng tang bạn cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến trùng tang là gì? 

2. Nguyên nhân dẫn đến trùng tang là gì? 

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra về nguyên nhân dẫn đến trùng tang. Đến nay chưa thực sự có cơ sở lý giải chính xác nhưng trong dân gian có 2 lý do chính sau:

2.1. Do vong linh người mất nổi loạn

Nguyên nhân dẫn đến trùng tang đầu tiên là do vong linh người mất nổi loạn. Những vong linh này quậy phá và quay về dương gian nổi loạn. Điều này khiến cho con cháu được sống yên ổn. Thậm chí, những vong linh này còn gây hại đến mức khiến những người thân trong nhà chết theo. Vì vậy, hiện tượng như vậy sẽ gây ra việc trùng tang.

Xem thêm về: +11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma

Nguyên nhân dẫn đến trùng tang đầu tiên là do vong linh người mất nổi loạn
Nguyên nhân dẫn đến trùng tang đầu tiên là do vong linh người mất nổi loạn

2.2. Do thần trùng sai vong linh về bắt con cháu

Nguyên nhân dẫn đến trùng tang thứ hai là do thần trùng sai vong linh về bắt con cháu. Bởi vì người thân hết vào ngày, giờ không hợp tuổi. Có khi chết vào các kiếp sát như Dần – Thân – Tỵ – Hợi nên thần trùng sai vong linh về bắt. Từ đó, dẫn đến hiện tượng trùng tang.

Theo dân gian, người chết ra đời vào ngày, giờ không thuận sẽ dễ bị quỷ trùng bắt đi. Ở dưới đó họ sẽ bị tra tấn một cách man rợ như việc mổ vào trán. Cực hình này khiến họ đau đớn khi không khai ra người thân trong gia đình. Nếu không chịu được, và khai, những người bị khai sẽ bị lũ quỷ bắt đi.

Như vậy, bạn đã hiểu về trùng tang là gì cũng như nguyên nhân của hiện tượng này. Vậy làm sao để tránh hiện tượng này, thông tin về cách tính trùng tang sẽ giúp bạn. 

Xem thêm bài viết: Ngày không vong là ngày gì?

3. Cách tính trùng tang chuẩn xác nhất

Cách tính trùng tang đầu tiên là được tính theo thời gian lúc mất, trùng giờ, trùng ngày và trùng năm. Ví dụ, người tuổi Ngọ mất vào giờ Ngọ, người tuổi Sửu mất vào ngày Sửu và người tuổi Dần mất năm Dần.

Bảng tính trùng tang chuẩn xách nhất 
Bảng tính trùng tang chuẩn xách nhất

Cách tính trùng tang thứ hai là dựa trên tuổi âm lịch. Ở cách này, bạn dùng 12 cung Địa chi trên bàn tay để tính. Nam giới sẽ bắt đầu từ Dần và tính theo chiều thuận. Còn nữ giới sẽ bắt đầu từ Thân và tính theo chiều nghịch.

  • Về tuổi: cách tính trùng tang bắt đầu là 10 tuổi, cung tiếp theo là 20 tuổi, cung tiếp theo nữa là 30 tuổi,…Sau khi  tính hết số tuổi chẵn thì mỗi tuổi lẻ tính là một cung. 
  • Về tháng: cách tính trùng tang là từ cung tuổi. Bạn sẽ tính cung tiếp theo là tháng 1, tính tiếp tục cho đến tháng mất. Trong quá trình tính, gặp cung nào thì cung đó là cung tháng.
  • Về ngày: cách tính trùng tang là tính từ cung tháng, tính tiếp tục các cung là ngày 1 đến lần lượt ngày mất. Trong quá trình tính, bạn gặp cung nào thì tính cung đó là cung ngày.
  • Về giờ: cách tính trùng tang là từ cung ngày, tính tiếp tục cung từ giờ Tý, và lần lượt đến giờ mất. Trong quá trình tính,  gặp cung nào thì tính cung đó là cung giờ. Lưu ý là nếu giờ âm lịch, khi tính chia một ngày ra 12 giờ: Tý (từ 23 đến 01 giờ), Sửu (từ 01 đến 03 giờ), Hợi (từ 21 đến 23 giờ).

Sau khi tính cung tuổi, tháng, ngày, giờ của người mất thì cần lưu ý các trường hợp sau:

  • Nhập mộ là thuộc các cung Sửu – Tuất – Mùi – Thìn. Điều này là người chết được yên nghỉ tốt và không phạm phải điềm hung.
  • Thiên di là thuộc các cung Tý – Dậu – Ngọ – Mão. Điều này nghĩa là người chết theo ý trời, do trời quyết định nên thuận theo tự nhiên. 
  • Trùng tang là thuộc các cung Dần – Hợi – Thân – Tỵ. Điều này có nghĩa là người chết không đúng số mệnh, phải làm lễ trấn trùng tang.

Khi một cung rơi vào Nhập mộ thì tốt. Từ đó, sẽ không vướng hiện tượng trùng tang. Như vậy, trên đây là hai cách tính trùng tang phổ biến và chính xác. Sau khi tính được cung, nếu phạm phải trùng tang, làm cách nào hóa giải? Trả lời câu hỏi đó, phần dưới là cách hóa giải. 

Xem thêm về: Ngày Thọ Tử là ngày gì?

4. Cách hóa giải trùng tang hiệu quả nhất 

Nếu gia đình có người thân xấu số chết vào ngày, giờ trùng tang, cần phải tìm cách hóa giải ngay. Bởi điều này sẽ giúp gia đình yên ấm.  

4.1. Chùa giải trùng tang

Cách hóa giải trùng tang đầu tiên là dùng cách chùa giải trùng tang. Tuy nhiên, không phải chùa nào cũng giữ được vong của người mất, nên khi dùng cách này, bạn cần lựa chọn khắt khe. Tùy thuộc vào sự linh thiêng của chùa và kinh nghiệm tu hành, các chùa mới có khả năng giải trùng tang. 

Chùa giải trùng tang là cách giải hiệu quả 
Chùa giải trùng tang là cách giải hiệu quả

Trường hợp trùng tang nhẹ thì các nhà sư, trụ trì sẽ đọc kinh niệm Phật giúp vong linh sớm siêu thoát. Trường hợp trùng nặng, bạn hãy đến chùa làm lễ cắt trùng tang. Sau khi lập mộ người mất, việc thờ cúng diễn ra bình thường, như cách người mất đã về với tổ tiên.

4.2. Hóa giải trùng tang theo Phật giáo

Hóa giải trùng tang theo Phật giáo
Hóa giải trùng tang theo Phật giáo

Theo Phật giáo, nếu gia đình hiện tượng trùng tang, không nên đi xem bói. Thay vào đó, gia đình cần phải cúng dường, tụng kinh sám hối, làm việc thiện, bố thí. Từ đó, sẽ tạo phúc phần cho người mất. Người mất khi nhận được phước báu sẽ khiến gia đình cũng nhận được bình an. 

Trên đây là những thông tin về trùng tang là gì, cách tính và cách hóa giải trùng tang. Nếu bạn có thắc mắc gì về vấn đề phong thủy, hãy đón đọc thêm thêm thông tin tại Thăng Long Đạo Quán.

Để biết được các thông tin hữu ích khác như: Xem thời vận, Luận lá số Bát Tự, Xem ngày, Xem tuổi… bạn có thể truy cập và Thăng Long Đạo Quán hoặc tải app MIỄN PHÍ về điện thoại của mình để có thể sử dụng hằng ngày.