Cuộc sống là dòng chảy liên tục, không có hồi kết. Đôi khi sẽ có những việc sẽ không bao giờ có thể thay đổi được, ngay cả với người nhiều quyền năng như Đức Phật. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu 4 điều Đức Phật không làm được thông qua bài viết tổng hợp dưới đây. Mời các bạn cùng đón đọc!

Câu chuyện của Đức Phật

Đức Phật cũng chỉ là chúng sinh bình thường, trải qua quá trình tu luyện khổ cực mới có thể tu thành chính quả. Dù là người có quyền năng, có đủ các phép thần thông nhưng có những điều về nhân sinh, về lẽ sống ở đời ngài cũng không thể thay đổi được.

4 điều đức phật không làm được
4 điều Đức Phật không làm được

Đời người là bể khổ, chỉ có thể tự bản thân mình vượt qua bởi vì có những thứ mà đến Đức Phật cũng không thể an bài.

Câu chuyện về 4 điều Phật không làm được được thuật lại như sau:

Vào một buổi sáng đẹp trời, tiếng chim hót véo von, ánh nắng chan hòa, gió thổi dịu dàng, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã dẫn các đệ tử của mình đến một ngôi làng thuộc một vùng quê nhỏ. Khi Đức Phật cùng các đệ tử nghỉ chân bên thảm cỏ ven sống, say mê ngắm nhìn vạn vật sinh sôi, tràn đầy nhựa sống thì bất ngờ có một đệ tử cất tiếng hỏi: “ Thưa Đức Thế Tôn, ngài là người thần thông và giàu lòng từ bi nhưng hà cớ sao trên đời vẫn còn nhiều chúng sinh phải chịu khổ đến như vậy?”

Đức Phật mỉm cười rồi từ tốn giảng cho người đệ tử: “ Ta dẫu có thần thông quảng đại đến đâu nhưng vẫn có bốn điều không thể làm được”.

Các đệ tử lúc này vô cùng băn khoăn tự hỏi đó là những việc gì. Đức Phật chỉ trầm ngâm rồi nói ra 4 điều. Sau khi nghe xong các đệ tử ai nấy đều bừng tỉnh ngộ.

Ngoài truyện về Phật, hãy đọc và ngẫm +999 bài thơ Phật giáo hay và ý nghĩa nhé! 

Điều 1 trong 4 điều Đức Phật không làm được

Điều đầu tiên trong 4 điều mà Đức Phật không làm được chính là “ NHÂN QUẢ không thể đổi thay, người gieo nhân nào thì gặt quả ấy, không ai có thể nhận thay”.

Đạo Phật từ trước đến nay vẫn có tư tưởng “Con phải là hải đảo của chính mình, sống nương tựa vào chính mình, không có nơi nương tựa nào khác”. Điều này có nghĩa là nếu bạn tạo ra được Nghiệp tốt thì bạn sẽ hưởng kết quả tốt. Còn nếu bạn tạo ra Nghiệp xấu thì bạn sẽ nhận kết quả xấu tương ứng.

4 điều đức phật không làm được
Phật không thể không thể gánh được nhân quả

Chính vì vậy, nếu bạn muốn nhận được kết quả tốt thì phải dựa vào chính mình, dựa vào chính tư tưởng, hành động của chính bạn. Chỉ có bạn mới có thể chịu trách nhiệm về những điều mà bạn đã gây ra. Bạn không nên trách móc người khác về điều xấu mà bạn nhận được cũng không cần cảm ơn về những điều tốt mà bạn đang thụ hưởng bởi nó không hề liên quan đến họ.

Điều Phật dạy này tuy đi ngược lại với mong muốn của chúng sinh nhưng hãy ngẫm lại xem, nếu bạn không tự dựa vào chính mình, chỉ muốn dựa vào người khác thì ai sẽ là người để bạn luôn dựa dẫm vào. Hãy nhớ “Sống với Giáp Pháp, lấy Giáp pháp làm hải đảo của chính mình”.

Xem, đọc và hiểu ngay về Luật nhân quả vốn sâu xa khó biết, khó hiểu, nhưng lại là quy luật quan trọng nhất, chi phối toàn bộ cuộc sống của mọi người, mọi chúng sinh.

Điều 2 trong 4 điều Phật không làm được

Điều thứ 2 trong 4 điều Phật không thể làm được là: “TRÍ TUỆ không thể cho, ai muốn có đều phải tự mình tu học”.

Phật răn dạy rằng: “Người có trí tuệ tự tại sáng suốt, tránh khỏi hầm hố tội lỗi. Trí tuệ chân thật là chiếc thuyền kiên cố, đưa chúng sinh khỏi biển khổ sông mê, là liều thuốc chữa được muôn ngàn bệnh tật, là chiếc búa sắt đập tan rừng phiền não, là lưỡi dao bén cắt đứt lưới vô minh”.

4 điều đức phật không làm được
Làm gì cũng vậy, cần tu tập với gặt được chính quả

Theo quan niệm Phật giáo, trí tuệ là thứ sáng suốt nhất, giúp con người ta soi sáng khắp mọi nơi, mọi thứ mà không gì có thể cản lại được. Tuy nhiên, trí tuệ là thứ bản năng và do nỗ lực của mỗi người tập luyện mỗi ngày mà tạo thành nên các phật tử không thể nào nhận nó từ người khác, cũng không thể đem nó cho người khác. Có trí tuệ thì mới có thể thoát khỏi cảnh khổ ải của thế gian, mới quan sát được mọi sự việc một cách thấu tình đạt lý nhất.

Điều 3 trong 4 điều Đức Phật không thể làm

Điều tiếp theo chính là “PHẬT PHÁP không thể diễn tả, chỉ có thể dựa vào ngộ mà đắc được”.

Phật (hay còn gọt là Buddha) là người đã đạt đến độ hoàn thiện về đạo đức và trí thuệ thông qua sự tu hành, nỗ lực của bản thân ở nhiều kiếp sống khác nhauu. Đây là bậc thánh nhân có lòng từ bi vô hạn với rất cả chúng sinh, không phân biệt đối tượng, giai cấp, tầng lớp. Sự giác ngộ này mang tính chất siêu nhiên mà nó không thể biểu lộ được bằng ngôn ngữ mà bạn chỉ có thể hiểu nó sau khi hoàn toàn trải nghiệm nó, tu hành nó.

4 điều đức phật không làm được
Phật pháp cần phải giác ngộ

Sự học Phật pháp của mỗi người không giống nhau, có người ngắn, có người dài, thậm chí có những người học không cẩn trọng dễ lâm vào cảnh sa đọa. Nhưng học Phật pháp chưa bao giờ là vô ích. Dù cuộc đời của bạn chưa được giải thoát nhưng những gì mà các bạn học được từ Phật pháp sẽ là hạt mầm để bạn giải thoát tương lai, không có gì là uổng phí cả. Và chỉ khi nào bạn tự học, tự ngẫm ra thì mới có thể đắc đạo mà thành tài.

Ngoài câu chuyện trên, Đức Phật còn để lại trên đời vô vàn điều đạo lý được truyền miệng lẫn ghi vào kinh sách, một trong số đó chính là 5 điều Phật dạy vợ chồng, đọc ngay để gìn giữ hạnh phúc gia đình bạn nhé.

Điều 4 trong 4 điều Đức Phật không làm được

Và điều cuối cùng ở đây là “KHÔNG CÓ NHÂN DUYÊN thì không thể độ, người không có duyên thì không bao giờ nghe được những lời ta giảng”.

Trên đời này, có những chuyện dù có muốn nhưng cũng không thể cưỡng cầu. Tất cả mọi sự thành hay bại đều chỉ là dựa vào một chữ DUYÊN mà thôi. Nếu như duyên không đủ thì dù có cố gắng thế nào, có muốn gặp cũng không thể gặp, không có phận thì dù có cố ở cạnh nhau thế nào cũng chẳng thể ở cạnh nhau. Mọi thứ sẽ chẳng thể nào ép buộc được.

Duyên phận không phải cứ cầu là sẽ đến, không phải cứ muốn là sẽ được. Cái chính là bạn có đủ thiện lương, thành tâm, đủ phúc phần hay không mà thôi. Đức Phật sẽ chẳng thể cứu rỗi được những người “vô duyên”.

Cuộc đời mỗi con người đôi khi chỉ như một giấc mộng. Có những thứ sẽ chỉ xuất hiện rồi vụt mất như ảo ảnh. Nhân sinh cũng một kiếp người, con người ta đến được với nhau phải chăng cũng là do kết duyên từ muôn kiếp trước đấy hay sao?

Lời kết

Trên đây là bài viết tổng hợp 4 điều Đức Phật không làm được. Hy vọng sau những gì mà Thăng Long Đạo Quán đem lại các bạn sẽ chọn lựa được cách sống tốt hơn, giúp tâm hồn bình an, thanh tịnh hơn bao giờ hết.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline: 1900.3333 để được giải đáp nhé! Cũng đừng quên tải về điện thoại của mình ứng dụng Thăng Long Đạo Quán để dễ dàng tra cứu điều nên và không nên làm hàng ngày để cuộc sống của bạn đơn giản, thuận lợi hơn nhé!

Các bài viết liên quan: