Theo quan điểm của Phật giáo, để nên đạo vợ chồng, con cái thì cần có duyên, mang nợ, mang nghiệp với nhau chứ không thể tự nhiên mà tạo thành được. Một gia đình muốn vui vẻ, hạnh phúc có bền vững hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách đối xử của các thành viên trong gia đình với nhau. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu 5 điều Phật dạy vợ chồng để có cuộc hôn nhân hạnh phúc thông qua bài viết tổng hợp dưới đây! Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Quan điểm Phật Giáo về đạo vợ chồng

Trái với quan điểm Nho Giáo, Phật Giáo hướng con người ta xây dựng một mối quan hệ vợ chồng theo hướng tích cực hơn. 

Theo quan niệm Phật Giáo, vợ chồng gắn kết với nhau là do nghiệp, liên quan đến luật Nhân quả. Mối quan hệ này sẽ được xây dựng dựa trên nguyên tắc của sự tôn trọng, bình đẳng và tự nguyện đôi bên. Người chồng không được hà khắc, phải đối xử chuẩn mực với vợ, giúp đỡ vợ việc nhà và người vợ cần biết nể chồng, lo lắng chu toàn mọi việc trong ngoài.

Không giống như Nho Giáo thể hiện rõ quan điểm đa thê, Phật Giáo rất đề cao sự chung thuỷ trong hôn nhân. Đây là một trong những giá trị đạo đức căn bản để duy trì, gắn bóc và làm cho cuộc hôn nhân của các cặp vợ chồng trở nên bền vững hơn bao giờ hết.

2. Những điều Phật dạy người vợ đối với chồng

Phật dạy, bổn phận người làm vợ có 5 điều cần lưu ý trong cách đối xử với chồng để hạnh phúc gia đình được êm ấm, hạnh phúc:

2.1. Người vợ phải luôn vui vẻ, tử tế với chồng

Lúc mới yêu các cặp đôi thường trao nhau những lời có cánh, những lời ngọt ngào thề non hẹn biển. Đặc biệt, những người phụ nữ khi yêu thường lại hay mơ mộng. Đến khi họ vấp phải đời sống hôn nhân thực tế nghiệt ngã họ mới bắt đầu tỉnh mộng. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà lại thay đổi đi cách cư xử, suy nghĩ vui vẻ vốn có trước đây nhé!

5 điều phật dạy vợ chồng
5 điều Phật dạy vợ chồng

Đức Thế Tôn đã răn dạy những người làm vợ rằng: “Trong gia đình, người vợ phải luôn giữ được nụ cười và luôn niềm nở. Người chồng của mình đi làm về thì con hãy cứ luôn vui vẻ, tươi tắn. Làm sao mà người vợ phải là nơi để người bạn đời của mình về đến nhà là xả được ưu tư, căng thẳng giữa bộn bề công việc, cuộc sống. Người vợ tốt phải như thế mới thật là hạnh phúc”.

Vì vậy, nếu người vợ nào cũng luôn vui vẻ, kính trọng chồng mình thì người chồng mới muốn gắn bó với họ, cùng nhau xây dựng tổ ấm dài lâu.

2.2. Người vợ phải biết chu toàn việc nội trợ

Bếp là nơi giữ lửa, là nơi lan tỏa hơi ấm ra cả ngôi nhà. Và người giữ lửa trong gian bếp không phải ai khác mà chính là người phụ nữ. Gia đình có yên ấm, hôn nhân có hạnh phúc hay không là nhờ vào đôi tay khéo léo của người phụ nữ. Người chồng nếu thấy được vợ mình khéo léo, chăm sóc cho mình cơm ăn áo mặc thì cũng cảm thấy rất hạnh phúc, cảm thấy được yêu thương chăm sóc và sẵn lòng cùng vợ mình xây dựng hạnh phúc gia đình.

Xem thêm bài viết: Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật tại gia

2.3. Người vợ phải biết giữ gìn tài sản của chồng

Phật dạy, nếu như người chồng đã sẵn lòng giao tài sản của mình cho người vợ cất giữ thì người vợ cũng phải đồng lòng với chồng. Tuyệt đối không được giấu tài sản làm của riêng, như vậy niềm tin tưởng đôi bên mới được trọn vẹn, hạnh phúc gia đình nhờ thế mà bền chặt.

Kinh tế là yếu tố quan trọng, quyết định đến 50% hạnh phúc hôn nhân. Nếu người vợ nắm được nguồn kinh tế cũng nên biết cách chi tiêu, quản lý sao cho hợp lý để dòng tiền luôn được dư dả cho các vấn đề phát sinh.

2.4. Người vợ phải biết lứng nghe lời người chồng dạy bảo

Biết lắng nghe chính là chìa khóa cho tất cả các mối quan hệ nói chung và cho mối quan hệ hôn nhân nói riêng. Chỉ có biết lắng nghe, thấu hiểu nhau, đặt mình vào vị trí của nhau thì mới có thể cảm thông, tha thứ cho những lỗi lầm của nhau. Người vợ khôn ngoan là người biết nhẫn nhịn, biết lắng nghe và biết tôn trọng. Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng màu hồng nên hãy biết cách đối nhân xử thế với nhau để cuộc sống nhẹ nhàng, dễ chịu hơn bao giờ hết. Hãy để nhà là nơi để về, là mái ấm bình yên để bỏ lại những áp lực công việc ở phía sau.

2.5. Người vợ phải trọn lòng chung thuỷ với chồng

Người xưa có câu “Tu nghìn năm mới nên duyên vợ chồng”. Để thành vợ thành chồng vừa là do duyên, vừa là do nghiệp. Tình cảm vợ chồng muốn bền lâu thì cả hai phải cùng nhìn về một hướng, phải đồng lòng tin tưởng nhau. Người vợ cần biết mình đang ở đâu, biết giữ mình, tránh rơi vào các mối quan hệ ngoài luồng, tuyệt đối chung thủy với chồng mình. Có như vậy hạnh phúc gia đình mới được viên mãn.

Tóm lại, con người sống trên đời đều phải biết tự mình nhìn nhận bản thân và cư xử với những người yêu thương. Đừng đi quá giới hạn đạo đức, luật Nhân quả luôn đợi sẵn. Đó là một trong những điều mà Đức Phật cũng không thể làm, không thể cứu độ nổi nghiệp do chúng sanh tự tạo.

3. Những điều Phật dạy người chồng đối với vợ

Phật nói rằng vợ chính là người mang lại phúc khí cho gia đình. Gia đình thịnh hay suy phụ thuộc vào “phong thuỷ” của người phụ nữ trong gia đình mà ra.

3.1. Người chồng phải luôn yêu thương, kính trọng vợ mình

Thời xa xưa có quan niệm “Xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”, ý chỉ người phụ nữ không có tiếng nói, không có quyền quyết định những việc trọng đại trong gia đình, mà chỉ có thể nghe theo quyết định từ chồng hoặc con trai. Nhưng ngày nay với sự phát triển của xã hội cùng với sự du nhập từ văn hoá phương Tây, vai trò và vị thế của người phụ nữ trong gia đình cũng được đề cao hơn.

5 điều phật dạy vợ chồng
Vợ chồng phải luôn thương yêu nhau

Khi còn đang tìm hiểu nhau thì mọi thứ đều rất màu hồng, nhưng khi đã kết hôn rồi thì tình cảm lại tẻ nhạt hơn, thậm chí còn lâm vào cảnh “cơm không lành, canh không ngọt”. Người chồng phải luôn yêu thương vợ mình, không cần phải giúp đỡ họ những công việc quá cao sang, có thể chỉ là công việc nhà đơn giản hàng ngày. Có vấn đề gì cũng nên bàn bạc với vợ của mình thì đôi bên mới hiểu nhau, hjanh phúc gia đình mới rực sáng.

3.2. Người chồng phải luôn quan tâm, chăm sóc vợ

Đức Như Lai răn dạy rằng: “Là người đàn ông, các con phải nhớ, người vợ ảnh hưởng đến gia đình rất nhiều, đặc biệt khi vợ sinh con. Nếu vợ con bị bỏ đói, khát, suy dinh dưỡng thì sinh con ra là những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng.” Sức khỏe của người phụ nữ thường khá yếu, không thể nào sánh bằng sức khỏe của những người đàn ông. Vì vậy, nếu không được chăm sóc chu đáo cả về thể chất lẫn tinh thần thì họ sẽ không có đủ sức lực để hoàn thành thiên chức làm mẹ, làm vợ. Nếu như vậy thì sao các bạn có thể chạm tới cánh cửa của hạnh phúc.

3.3. Người chồng nên thường xuyên mua sắm, tặng quà cho vợ

“Con gái yêu bằng tai, con trai yêu bằng mắt”, đôi khi không cần những món quà đắt tiền mà chỉ cần lời nói yêu thương hoặc những món quà nhỏ cung khiến người phụ nữ, người vợ hạnh phúc. 

Là phái đẹp nên họ cần được chăm chút về ngoại hình. Khi người vợ đẹp thì cũng chính là bộ mặt của người chồng. Khi yêu thì việc này rất được người chồng chú ý nhưng khi kết hôn rồi thì việc này lại dần bị quên lãng, khiến tình cảm vợ chồng phai dần đi.

5 điều phật dạy vợ chồng
Người chồng phải biết yêu thương vợ mình

Đức Phật răn dạy rằng “ Người chồng phải biết mua đồ trang sức cho vợ, làm đẹp cho vợ phù hợp với thời đại, hợp với hoàn cảnh của mình”.

Nếu người chồng làm được những việc như vậy thì người vợ sẽ ngày càng xinh đẹp hơn, giúp gia đình càng hạnh phúc hơn. “Trong ngày sinh nhật của vợ, dù chỉ là một chút quà nhỏ, một bông hoa tặng cho vợ, thì vợ rất hạnh phúc. Cái hạnh phúc ấy không tự dưng mà có, mình phải biết cách làm, biết cách xây dựng, đừng làm mòn hạnh phúc ấy đi.”

Xem thêm: Oan gia trái chủ là gì?

3.4. Người chồng phải giao quyền quản lý tài sản và chi tiêu trong gia đình cho vợ

Ông cha ta có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” ý chỉ người đàn ông ra ngoài kiếm tiền còn người phụ nữ sẽ vun vé, chăm lo chu toàn cho tổ ấm gia đình. Khi người chồng giao tài sản, chi tiêu trong gia đình cho người vợ quản lý thì việc chi tiêu sẽ được kiểm soát tốt hơn, tài sản cũng không bị thất thoát. Nếu trong gia đình mỗi người một quỹ thì từ cái riêng ấy sẽ mau chóng nảy sinh ra phiền toán, hạnh phúc gia đình từ đó cũng ít nhiều mà bị ảnh hưởng.

3.5. Không nên tiếp xúc với phụ nữ không đoan chính

Đức Phật răn dạy “Khi ra ngoài giao tiếp, các con phải tránh những người phụ nữ không đoan chính. Thời đại nào cũng sẽ có những người phụ nữ thích phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác. Nếu các con hay tiếp xúc với những người phụ nữ như thế, sẽ khiến hạnh phúc gia đình bị rạn nứt.” Người đàn ông chung thủy, yêu thương vợ và muốn gìn giữ hạnh phúc gia đình sẽ biết cách tránh xa các mối quan hệ khác giới độc hại.

4. Hướng dẫn sử dụng công cụ xem tuổi vợ chồng

Việc xem tuổi vợ chồng ngày càng trở nên phổ biến bởi nó vừa giúp phần nào dự đoán tương lai hung cát của các cặp đôi vừa giúp đưa ra lời khuyên nên và không nên làm gì để cuộc hôn nhân thêm phần hạnh phúc, viên mãn. Thấu hiểu điều này, Thăng Long Đạo Quán đã cho ra đời công cụ XEM TUỔI VỢ CHỒNG. Chỉ với các bước đơn giản dưới đây, các bạn đã có thể nắm được thông tin cơ bản về nửa kia cũng như dự đáon tương lai cuộc hôn nhân của mình.

  • BƯỚC 1: Truy cập website hoặc ứng dụng Thăng Long Đạo Quán. Tại đây chọn mục XEM TUỔI rồi nhấn chọn XEM TUỔI VỢ CHỒNG.
  • BƯỚC 2: Nhập thông tin ngày – giờ – tháng – năm sinh của cả hai vợ chồng rồi nhấn XEM
  • BƯỚC 3: Đợi kết quả trong khoảng 1 phút. Thăng Long Đạo Quán sẽ đưa ra cho bạn bản luận giải hung cát và đưa ra các lời khuyên, đánh giá theo các thang điểm từ 1 đến 10.

5. Lời kết

Trên đây là 5 điều Phật dạy vợ chồng cách đối xử với nhau trong đời sống hôn nhân hàng ngày để hạnh phúc luôn được gìn giữ. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ nó đến bạn bè, người thân nhé!

Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua hotline: 1900.3333 để được giải đáp. Với đội ngũ chuyên gia phong thuỷ với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng sẽ mang đến cho bạn những thông tin chuẩn xác nhất! Đừng quên tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của bạn để nhận ngay 5 ngày sử dụng app tra cứu mọi thông tin phong thuỷ mà bạn cần:

Xem thêm các bài viết liên quan: