Vào ngày Rằm tháng 7, bên cạnh các nghi lễ cúng khác thì nhiều người còn thực hiện lễ cúng cầu siêu. Vậy cúng cầu siêu có ý nghĩa gì, bài cúng cầu siêu Rằm tháng 7 thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Thăng Long Đạo Quán. 

1. Ý nghĩa của việc cầu siêu Rằm tháng 7

Rằm tháng 7 vừa là lễ Vu Lan, vừa là dịp xá tội vong nhân nên đây là thời điểm thích hợp để cúng cầu siêu. Vào dịp này, các gia đình thường cầu siêu cho tổ tiên, chúng sinh. Những gia đình nào có trẻ em đã mất thì thường cầu siêu cho vong nhi vào ngày này. Việc cầu siêu vào Rằm tháng 7 mang ý nghĩa:

  • Đối với gia tiên: Thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Đồng thời hồi hướng công đức để ông bà tổ tiên, cha mẹ đã khuất sớm siêu thoát, đầu thai sang kiếp khác.
  • Đối với vong nhi: Mong cầu cho vong nhi không còn oán hận, trách móc cha mẹ. Bên cạnh đó còn để vong nhi sớm luân hồi.
  • Đối với chúng sinh: Mong cho các vong hồn lang thang, không nơi nương tựa nhanh chóng đầu thai sang kiếp người. Ngoài ra còn thể hiện lòng tương thân tương ái và mong cầu cho vong hồn không quấy nhiễu gia đình.

2. Bài cúng cầu siêu Rằm tháng 7

2.1. Bài cúng cầu siêu Rằm tháng 7 dành cho gia tiên

bài cúng cầu siêu rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ … và chư vị hương linh.

Hôm nay là Rằm tháng bảy năm ….

Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vi vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ … (Nguyễn, Lê, Trần …)

Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

2.2. Bài cúng cầu siêu Rằm tháng 7 cho chúng sinh

bài cúng cầu siêu rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương,

Con lạy Đức Phật Di Đà.

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng, che làn heo may

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây họp đoàn

Dù rằng: chết uổng, chết oan

Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

Chết tai nạn, chết ốm đâu

Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình

Chết bom đạn, chết đao binh

Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi

Chết vì sét đánh giữa trời

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hoà hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hoá kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:………………………….

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

2.3. Bài cúng cầu siêu Rằm tháng 7 cho vong nhi

bài cúng cầu siêu rằm tháng 7

“OM AH HUNG. Xin nhờ lửa làm tan chảy không còn sót những món diệu dục đơn giản nhưng quí giá này hóa một đám mây vô tận trong không gian thành một tiệc cúng dường không chấp trước, xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời mười Phương Phật chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ con là… ở tại số nhà… thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp. Con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay.

Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm.

Con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp. Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ… cho cha…, mẹ… hay…. được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác”.

(Bỏ đồ cúng cho vong nhi vào đốt… rồi khấn tiếp): “Đặc biệt con xin được thành tâm sám hối cho nghiệp sát con phạm phải đối với các hài nhi đã từng kết duyên cùng con mà con chối bỏ. Cầu mong các hài nhi tha thứ và xóa bỏ mọi tâm tư oán hờn gây chướng ngại tới con, cầu mong các vong nhi buông bỏ và sớm chuyển đầu thai vào các cõi an lành mới. Cầu mong tất cả các vong nhi khác cũng đều hoan hỉ và siêu thoát như vậy.

Con nguyện sẽ gắng làm những điều thiện để hồi hướng, trợ duyên cho các vong nhi sớm được siêu thoát (nguyện thêm gì tùy tâm khấn ra…). Cầu mong cho lời nguyện lành của con được thành sự thật. Nếu đã tu thì đọc mật chú, nếu không biết thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quán Thế Âm “OM MA NI PADE ME HUM” 108 lần. [Cách đọc: “ôm ma ni pát đờ (đờ đọc thầm âm gió) mê hum”.

Sau khi cúng xong hãy nói: “Lễ hỏa cúng đến đây là kết thúc, xin được mời các ngài và các chư vị an tọa về nơi trụ xứ của mình và chỉ trở lại khi gia chủ có lời thỉnh mời. Xin các vong hãy hoan hỷ đón nhận tấm lòng thành của gia chủ mà sớm được siêu thoát”.

3. Lưu ý khi đọc bài cúng cầu siêu Rằm tháng 7

Khi đọc bài cúng cầu siêu Rằm tháng 7, gia chủ nên lưu ý những điều dưới đây:

  • Nên đọc với âm thanh vừa phải khi cúng cầu siêu cho tổ tiên, vong nhi. Còn cúng cầu siêu cho các vong hồn lang thang thì nên đọc to.
  • Khi đọc bài cúng thì nên tĩnh tâm để những mong cầu được linh nghiệm hơn.
  • Gia chủ đọc bài cúng cầu siêu cho gia tiên tại nhà hay ở chùa đều được nhưng tốt nhất là nên đọc ở chùa vì ở đó tĩnh hơn. Nếu không biết cúng cầu siêu thì gia chủ nên mời thầy cúng về để thực hiện nghi lễ.
  • Khi không thuộc bài cúng, gia chủ có thể in ra giấy hoặc viết tay, sau đó đọc trong lễ cúng.

Trên đây là bài cúng cầu siêu Rằm tháng 7 đầy đủ, chi tiết nhất. Để cập nhật nhanh chóng các kiến thức về phong thủy, phong tục Việt Nam, gia chủ hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại. Ngoài ra, khi dùng ứng dụng này, gia chủ còn được dùng miễn phí các công cụ hữu ích như luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem tuổi…

Cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại tại đây:

Xem thêm: