Bài cúng Rằm tháng Giêng gia tiên là lời thỉnh cầu, nhắn gửi của con cháu đến các vị tổ tiên. Với mong muốn năm mới sẽ được tổ tiên phù hộ để nhận được nhiều may mắn, sức khỏe và bình an. Để hiểu rõ hơn về bài cúng hãy tham khảo những nội dung dưới đây.

1. Ý nghĩa bài cúng Rằm tháng Giêng gia tiên

Rằm tháng Giêng hay có tên gọi khác là Tết Nguyên Tiêu – đêm rằm đầu tiên của năm mới, người dân Việt Nam rất coi trọng ngày lễ này. Bởi ông cha ta thường quan niệm rằng những cái đầu tiên nếu thực hiện tốt thì sẽ giúp cho những công việc sau này được tiến triển thuận lợi, trơn tru.

Theo quan niệm xưa thì ngày Rằm tháng Giêng là dịp để mọi người ăn tết muộn, là cơ hội để mọi người sum họp, quây quần bên nhau. Là lúc để con cháu làm mâm cơm dâng lên tổ tiên tỏ lòng biết ơn, nhớ đến công lao của những người đã khuất.

Và bài cúng Rằm tháng Giêng gia tiên là một phần không thể thiếu trong lễ cúng. Nó được coi là lời mời các vị thần linh về ăn uống, sum họp cùng con cháu. Đồng thời là lời cảm ơn các vị tổ tiên đã luôn phù hộ, che chở cho con cháu trong gia đình, dòng tộc. Hy vọng trong năm mới sẽ tiếp tục được các vị bề trên giúp đỡ để cuộc sống, công việc được thành công, bình an, sức khỏe dồi dào.

Xem thêm:Cách cúng Rằm tháng Giêng gia tiên tại nhà

2. Bài cúng Rằm tháng Giêng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh ( nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Hôm nay là ngày:………………………..

Gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên. Do đó, chúng con sắm sanh lễ vật sửa sang hương đăng, trần thiết trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ Địa.

Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.

Cúi xin giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh Gia Tiên nội ngoại trong họ, cúi xin thương xót con cháu giáng về linh sàng, chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại lính mời các vị vong linh tiền chủ hậu chủ ở trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang khái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quan thịnh vượng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

(Cúi lạy 3 cái)

Xem thêm: Bài cúng Rằm tháng Giêng ở công ty

bài cúng rằm tháng giêng gia tiên

3. Lưu ý khi đọc bài cúng Rằm tháng Giêng

Khi đọc bài cúng Rằm tháng Giêng gia tiên thì bạn cần chú ý những vấn đề sau đây để mang lại hiệu quả như mong muốn:

  • Khi làm lễ phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự, không được hở hang, rách rưới. Vì nếu mặc quần áo rách rưới thì sẽ mang lại điều xui xẻo, công việc làm ăn không được tốt.
  • Khi đọc bài cúng phải đọc rõ ràng, không nên đọc quá nhỏ hoặc quá to. Nhất là khi đọc tên của người được cúng nên đọc nhỏ vừa nghe. Vì theo quan niệm xưa khi đọc quá to tên người mất sẽ khiến cho vong hồn vất vưởng bên ngoài nghe được và vào ăn tranh mất cỗ. Và khi đọc to như vậy thì sẽ phạm húy.
  • Khi đọc phải thành tâm, có thái độ nghiêm túc nếu không sẽ bị cho là không thành kính và có thể sẽ gặp những điều không tốt trong năm mới.
  • Khi cúng không nên để trẻ con khóc hoặc cãi vã, to tiếng khi đang thực hiện lễ cúng.

Hy vọng với những thông tin trên đây về Bài cúng Rằm tháng Giêng gia tiên của Thăng Long đạo quán đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bài văn khấn này. Hãy thường xuyên theo dõi website và đặc biệt là chuyên mục Phong Thủy Việt để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Hiện nay Thăng Long đạo quán đã có ứng dụng trên điện thoại di động với mong muốn giúp cho bạn đọc có thể tham khảo các bài viết và áp dụng phong thủy vào cuộc sống dễ hơn. Khi sử dụng các công cu trên app thì bạn sẽ không mất bất kỳ chi phí nào như xem luận giải lá số, tìm số điện thoại hợp mệnh, tìm số tài khoản đẹp tốt cho công việc kinh doanh, buôn bán, xem ngày giờ tốt để tiến hành các công việc trong ngày… Cài và sử dụng ứng dụng Thăng Long đạo quán miễn phí tại: