Nhà ống là một loại hình nhà cửa có diện tích khá hạn chế nên việc thiết kế gặp không ít bất lợi, đặc biệt là không gian phòng ngủ. Sau đây, Thăng Long Đạo Quán sẽ gợi ý cho mọi người bí quyết phong thủy phòng ngủ nhà ống để tạo ra không gian nghỉ ngơi thoải mái cũng như thúc đẩy tài vận, may mắn của gia đình. 

1. Phong thủy phòng ngủ nhà ống

Nhà ống là một trong những loại hình nhà cửa được xây dựng trên một lô đất có chiều rộng nhỏ hơn so với chiều dài. Cho nên khi thiết kế, các phòng đa số được bố trí dọc theo chiều dài nên diện tích có phần nhỏ hẹp, phòng ngủ cũng không ngoại lệ. Vậy trong phong thủy phòng ngủ nhà ống, ta nên bày trí như thế nào?

Theo các chuyên gia, phong thủy phòng ngủ nhà ống chú trọng rất nhiều đến phương vị, cung vị, sơn hướng cũng như các tác động tương sinh tương khắc của ngũ hành thông qua vấn đề bày trí không gian, đồ nội thất của phòng ngủ.

1.1. Vị trí, hướng phong thủy phòng ngủ nhà ống

Điều đầu tiên trong thiết kế phòng ngủ nhà ống chính là chọn vị trí, hướng hợp phong thủy. Tức là tìm được phương vị mang trường khí tốt giúp tạo ra một không gian nghỉ ngơi thoải mái, có lợi cho sức khỏe của chủ phòng ngủ, đồng thời có tác dụng tái tạo lại năng lượng cho ngày mới. Theo các chuyên gia phong thủy, phòng ngủ nhà ống nên đặt theo 4 hướng tốt sau và cần tránh 4 hướng sau:

 • 4 hướng tốt gồm: Sinh khí, Thiên y, Diên niên (Phúc đức), Phục vị.
 • 4 hướng xấu gồm: Tuyệt mệnh, Lục sát, Ngũ quỷ, Họa hại.

Để biết chính xác 8 hướng này bố trí như thế nào trong căn nhà, ta cần phải dựa vào sơ đồ Bát trạch. Sơ đồ này lại được xây dựng dựa trên tính toán cung mệnh của mỗi người là thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch. Điều này thực sự rất quan trọng bởi nó quyết định đến vận mệnh của gia đình đó.

Ngoài ra, phòng ngủ rất kỵ đặt trên nhà bếp hay nằm dưới phòng thờ và đối diện với nhà vệ sinh. Bởi phòng ngủ nằm trên nhà bếp sẽ khiến mất cân bằng trường khí, khiến không gian căn phòng trở nên tù tối, khó chịu.

Còn phòng ngủ nằm dưới hay cạnh phòng thờ thì sẽ khiến gia chủ có cảm giác bất an, lo lắng, sợ hãi vì nghĩ bị “theo dõi”. Đồng thời, phòng thờ là nơi linh thiêng, cần thanh tịnh, trang nghiêm mà phong thủy là nơi sinh hoạt cá nhân nên nếu đặt cạnh nhau sẽ ảnh hưởng đến việc thờ cúng và dễ phạm Thần Phật.

Cuối cùng, phòng ngủ tránh đối diện với nhà vệ sinh. Do uế khi bên trong nhà vệ sinh sẽ tràn vào phòng ngủ làm không gian nghỉ ngơi bí bức, khó chịu, từ đó người sử dụng căn phòng cũng rơi vào tình trạng không thoải mái, khó ngủ và làm ảnh hưởng đến tinh thần của ngày hôm sau.

1.2. Màu sắc phong thủy phòng ngủ nhà ống

Trong phong thủy phòng ngủ nhà ống, màu sắc thường được chọn theo mệnh hợp ngũ hành. Tức là tìm tông màu hợp với bản mệnh của chủ phòng ngủ, bởi điều này sẽ mang lại nguồn năng lượng, sinh khí tích cực, có lợi cho sức khỏe, tuổi thọ của họ. Sau đây là những màu sắc hợp mệnh mà bạn có thể tham khảo:

 • Mệnh Kim: nên chọn trắng hoặc bạc hoặc vàng kim là màu chủ đạo cho phòng ngủ nhà ống.
 • Mệnh Mộc: nên chọn xanh lá cây làm màu chủ đạo cho phòng ngủ nhà ống.
 • Mệnh Thủy: nên chọn xanh dương hoặc đen làm màu chủ đạo phòng ngủ nhà ống.
 • Mệnh Hỏa: nên chọn đỏ hoặc hồng hoặc tím làm màu chủ đạo phòng ngủ nhà ống.
 • Mệnh Thổ: nên chọn nâu hoặc vàng đất hoặc cam đất làm màu chủ đạo phòng ngủ nhà ống.

2. Bố trí nội thất phòng ngủ nhà ống hợp phong thủy 

2.1. Cửa phòng ngủ nhà ống

Khi lên phương án thiết kế cửa phòng ngủ nhà ống, ta cần lưu ý những điều sau:

 • Cửa phòng ngủ không được thẳng cửa nhà vệ sinh, cửa chính căn nhà, cửa phòng thờ: Thế này tạo ra khí trực xung, gây ra sự bất ổn về lưu thông khí cũng như phong thủy của căn nhà.
 • Cửa phòng ngủ không nên đối diện với giường ngủ: điều này không hợp phong thủy và dễ khiến gia chủ đau đầu, mắc bệnh dạ dày, chân.
 • Cửa phòng ngủ không nên trực diện với gương: gương có tác dụng phản xạ nên trong phong thủy, gương thường dùng để phản xạ khí không cho vào phòng. Nếu cửa phòng ngủ chiếu thẳng gương thì sẽ xung khắc, chiếu khí hung sát vào phòng ngủ, mang lại khí vận không may cho gia đình.

2.2. Kê giường phòng ngủ nhà ống

Bởi nhà ống có diện tích khá hạn chế nên việc chọn vị trí giường ngủ khá khó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bố trí giường ngủ hợp phong thủy theo các tiêu chí sau:

 • Giường ngủ cần sắp xếp theo nguyên tắc “tọa cát, hướng cát”: tức là đặt tại phương vị tốt, hợp với mệnh của chủ phòng ngủ.
 • Giường ngủ không nên đặt dưới dầm xà, cột, trụ hay xà ngang: cái này gây ra tâm lý mất ổn định với chủ phòng ngủ.
 • Giường ngủ nên đặt dựa tường, có điểm tựa vững chắc: nhằm mang lại cảm giác an tâm, giúp chất lượng giấc ngủ nâng cao.

Bên cạnh việc chọn phương vị kê giường tốt, ta cũng cần lưu ý thời gian kê giường ngủ sao cho hợp phong thủy. Việc này có lợi cho vận mệnh của gia chủ bởi giường ngủ được coi là đồ nội thất quan trọng nhất trong phòng ngủ. Ngày nay, để tìm hiểu điều này không quá khó, bạn có thể sử dụng công cụ XEM NGÀY KÊ GIƯỜNG miễn phí của Thăng Long Đạo Quán.

2.3. Trang trí nội thất phòng ngủ nhà ống

Theo các chuyên gia phong thủy, không nên lạm dụng quá nhiều đồ vật phong thủy như: cây cảnh, bể cá, tượng, tranh ảnh,…. Bởi điều này có thể gây ra sự xáo trộn về khí trường của phòng ngủ, thậm chí cản trở khí lưu thông. Tốt nhất là trang trí phòng ngủ bằng một vài vật phẩm phong thủy có lợi cho mệnh của gia chủ.

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho cẩm nang phong thủy phòng ngủ nhà ống của mọi người. Nếu cần tư vấn cách bố trí phong thủy phòng ngủ của bản thân thì có thể liên hệ trực tiếp qua số hotline của Thăng Long Đạo Quán. Các chuyên gia phong thủy của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp.