Bát trạch minh cảnh trong phong thủy dương trạch được các chuyên gia phân tích về phong thủy nhà ở được ưu tiên lựa chọn để xem hướng nhà, đặc biệt tại Trung Quốc. Hệ thống Phong thủy học được giản hóa, quy nạp thành luận điểm để mọi người có thể tiếp nhận bằng những tác vụ cụ thể, trực quan, phù hợp để xem phong thủy nhà. Vậy làm sao để phán đoán phương vị theo sách bát trạch? 

1. Bát trạch minh cảnh là gì?

Bát trạch minh cảnh là trường phái phong thủy từ thời cổ xưa để suy luận nhiều vấn đề. Sự luận đoán theo sách bát trạch dựa theo 8 quẻ của Bát quái với ý nghĩa đại diện cho các thành viên trong gia đình như:  

 • Càn: Cha
 • Khảm: Con trai thứ
 • Cấn: Con trai út
 • Chấn: Con trai cả
 • Tốn: Con gái cả
 • Ly: Con gái giữa
 • Khôn: Mẹ
 • Ðoài: Con gái út
bát trạch minh cảnh
Bát trạch minh cảnh có nghĩa là gì?

Nếu các cung trong gia đình không đều nhau thì những cung nhỏ sẽ tượng trưng cho những bất lợi cho người người mà nó đại biểu. Ví dụ, cung Tốn có diện tích rất nhỏ tượng trưng cho sự bất lợi của con gái cả.

Sự phân chia cung tương tự như đã đề cập là định tâm điểm của nhà và sau đó chia ra thành 8 cung. Dựa vào Hậu Thiên Bát Quái sẽ chia thành Quái Mệnh và Quái Trạch. Vậy cách xem hướng nhà theo bát trạch minh cảnh như thế nào?

2. Ý nghĩa của Bát trạch Minh Cảnh

Phái Bát trạch trong phong thủy vốn được khởi sinh từ thời Đường, dần trải qua hàng ngàn năm để trở nên hưng thịnh và ngày càng được nhiều người biết đến.

Bát trạch minh cảnh nhấn mạnh tới quái mệnh Tam nguyên kết hợp với các phương vị tạo thành các mức độ hung cát khác nhau, đặc biệt trong xây nhà dựng cửa. Việc này được ứng dụng rất nhiều trong bố trí các vật dụng lẫn phòng ốc như giường, bếp… từ đó thấu đạt việc quan sát, phân tích dương trạch.

Lại nói thêm về dương trạch, đây chỉ nhà ở ảnh hưởng tới cuộc sống, vận thế con người. Còn âm trạch là phần mộ vong linh ảnh hưởng đến cuộc sống của con cháu.

=> Cũng xin lưu ý rằng, Bát trạch minh cảnh vốn được hình thành từ thời phong kiến nên còn chịu tác động nhiều bởi các luận điểm có phần mê tín, dị đoan. Khi tiến hành nghiên cứu trong cuộc sống, bạn đọc nên “gạn đục khơi trong”, tìm ra những lý luận tinh túy, thực tiễn để áp dụng vào cuộc sống. 

3. Xem hướng nhà theo bát trạch – Quái mệnh

Để xem phong thủy nhà theo bát trạch, đầu tiên cần xác định rõ trạch mệnh, nhưng bạn không cần quá lo lắng vì việc này không quá phức tạp gì, có công thức tính cụ thể. Tuy nhiên, để tính toán cho nhanh thì sẽ được thể hiện bằng bảng kê, bạn chỉ cần đối chiếu là xong. 

bát trạch minh cảnh
Xem phong thủy nhà theo Quái Mệnh

Bảng được phân chia thành 3 cột Tổng, Nam bên trái, Nữ bên phải, năm sinh được đặt ở giữa.

Ví dụ: Năm sinh 1921 – Nhìn sang trái thấy trạch mệnh là Đoài trạch, nữ thì nhìn sang bên phải, sinh năm 1921 là Cấn trạch.

=> Bạn cần xác định chính xác Trạch Mệnh vì nếu không xác định rõ thì sẽ không thể xem được phong thủy nhà ở. Điều quan trọng không kém là bạn cần định rõ là Đông, Tây tứ trạch – Có nghĩa là sau khi tra bảng sẽ có 8 mệnh trạch: Càn – Ly – Chấn – Đoài -Tốn – Khảm – Khôn – Cấn.

4. Xem phong thủy theo Bát trạch minh cảnh – Đông Tây trạch mệnh

Cách xem phong thủy, hướng nhà theo Đông Tây trạch mệnh, đầu tiên cần xác định đúng trạch mệnh của mình. Sau đó hãy phân định rõ loại trạch mệnh là Đông hay Tây tứ trạch, cụ thể:

4.1. Xem phong thủy nhà ở theo Đông Tứ Trạch

Đặc điểm chung của nhóm Đông Tứ Trạch là cát hướng (hướng tốt) và Hung hướng (hướng xấu) gồm:

Cát hướng: Nam – Bắc – Đông – Đông Nam

Hung hướng: Tây – Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc

4.1.1. Ly Trạch

Xem phong thủy nhà ở theo bát trạch minh cảnh, một điều dễ nhận thấy nhất là những người thuộc Ly Trạch, cát hướng chính là Nam, Đông Nam, Đông và Bắc. Nên tránh những hung hướng như Tây Nam, Tây, Tây Bắc và Đông Bắc.  

4.1.2. Chấn Trạch

Những người thuộc Chấn Trạch theo Bát trạch, cát hướng là Nam, Đông Nam, Đông và Bắc. Hung hướng là Tây Nam, Tây, Tây Bắc và Đông Bắc.

4.1.3. Khảm Trạch

Xem hướng nhà theo Bát trạch những người thuộc Ly Trạch, sẽ rất phù hợp với những hướng như Nam, Đông Nam, Đông và Bắc. Những hướng đại kỵ đặc biệt cần tránh là Tây Nam, Tây, Tây Bắc và Đông Bắc.  

4.1.4. Tốn Trạch

Theo sách Bát trạch minh cảnh xem phong thủy nhà ở, những ai thuộc Ly Trạch rất hợp với những hướng Nam, Đông Nam, Đông và Bắc. Đại kỵ với nhiều hướng như Tây Nam, Tây, Tây Bắc và Đông Bắc. 

4.2 Xem phong thủy nhà ở theo Tây Tứ Trạch

Trong nhóm Tây tứ trạch, có điểm chung là những cát hướng và hung hướng giống nhau:

 • Cát hướng: Tây – Tây Bắc – Đông Bắc – Tây Nam.
 • Hung hướng: Đông – Đông Nam – Nam – Bắc

4.2.1. Càn Trạch

Theo sách bát trạch minh cảnh, xem phong thủy nhà ở những người thuộc Càn Trạch, hợp với hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Những hướng xấu nên tránh là Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.  

bát trạch minh cảnh

4.2.2. Đoài Trạch

Những hướng tốt hợp với người thuộc Đoài thuộc Đông tứ trạch là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Các hướng xấu trên tránh là Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

4.2.3. Khôn Trạch

Xem phong thủy nhà ở theo bát trạch ai thuộc Khôn Trạch phù hợp với những hướng Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. hướng không tốt là Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

4.2.4. Cấn Trạch

Những người thuộc Càn Trạch theo bát trạch minh cảnh các hướng tốt phù hợp là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Những hướng xấu là Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

=> Phần trên đã phân tích rõ ràng về các hướng hợp với từng cung mệnh khác nhau chia theo hai nhóm Đông và Tây tứ trạch. 

5. Bản chất hướng cát tinh và hung tinh trong phong thủy

Xem phong thủy theo bát trạch, ta cần xác định rõ Trạch Mệnh có 8 hướng cơ bản: Diên Niên – Sinh khí – Họa Hại – Lục Sát – Thiên Y – Phục Vị – Tuyệt Mệnh – Ngũ Quỷ. Trong đó có 4 hướng cát và 4 hướng hung.

bát trạch minh cảnh
Xem phong thủy nhà theo cái tinh và hung tinh

5.1. Bốn hướng cát tinh

Bốn hướng tốt theo trạch mệnh là Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y và Phục Vị:

 • Sinh Khí thuộc sao Tham Lang hành Mộc phù hợp để xây nhà cao, đặt giường, làm cửa bếp, không nên đặt nhà vệ sinh. Dễ sinh quý tử, thăng quan tiến chức, phúc lộc đầy nhà.
 • Diên Niên thuộc sao Vũ Khúc thuộc Kim phù hợp để xây nhà cao, đặt giường, làm cửa bếp, làm cổng. Gia đình phát tài phát lộc, vợ chồng hòa thuận,gia đình vượng phát.
 • Thiên Y thuộc sao Cự Môn hành Thổ phù hợp để xây dựng nhà cao, làm cổng chính, đặt giường. Vượng phát Điền sản, 1 năm sẽ phát tài phát lộc.
 • Phục Vị thuộc sao Phụ Bật phù hợp để đặt phòng ngủ, giường ngủ rất dễ sinh con. Có quý nhân phù trợ, sinh con và nuôi nấng dễ dàng.

5.2. Bốn hướng hung tinh

Bốn hướng hung theo Bát trạch minh cảnh là Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại:

 • Tuyệt Mệnh thuộc sao Phá Quân, hành Kim hướng này rất bất lợi, khắc Chấn, Tốn, Ly. Cung này dễ tuyệt tự tuyệt tôn, hao tốn tiền của.
 • Lục Sát thuộc sao Văn Khúc, hành Thủy hướng hung, bất lợi với Khôn, Cấn, Tốn. Dễ tính thị phi, hao tốn tài sản, tổn hại người nhà.
 • Ngũ Quỷ thuộc sao Liêm Trinh, hành Hỏa, phạm hướng rát bất lợi, không hợp Khảm, Càn, Đoài. Dễ bị trộm cướp, hỏa hoạn, hay bị bệnh tật.
 • Họa Hại thuộc sao Lộc Tồn, hành Thổ, đây là hướng rất hung, sao này dễ gặp thị phi, người nhà hay bệnh tật.

=> Thực tế, nguyên tắc xem nhà theo Bát trạch minh cảnh rất đơn giản, những hướng cát phù hợp để bố trí công trình quan trọng. Hướng hung bố trí công trình có tính hung như nhà vệ sinh, nhà vệ sinh.

Những thông tin trên chỉ mang tính tổng quan về phong thủy Bát trạch minh cảnh, để biết thêm chi tiết cách ứng dụng ra sao, xin vui lòng sử dụng công cụ BÁT TRẠCH 8 CUNG được cá nhân hóa tới từng đối tượng của Thăng Long Đạo Quán.

Với những thông tin về xem phong thủy nhà theo Bát trạch minh cảnh sẽ giúp bạn xác định hướng nhà tốt, giúp gia đình tăng thêm tài vận, nhiều may mắn. Hãy nhờ các chuyên gia phong thủy tư vấn cho bạn để lựa chọn hướng phù hợp nhất bạn nhé.

Các bài viết liên quan: